SSL คืออะไร

SSL คืออะไร ? เจ้าของเว็บไซต์ควรรู้

ยุคปัจจุบันการตลาดออนไลน์ได้ส่งผลต่อการตลาดโดยรวมเป็นอย่างมาก ผู้คนให้ความสนใจในการเลือกซื้อสินค้าผ่านออนไลน์เยอะขึ้น ทำให้เรื่องความปลอดภัยในด้านข้อมูล การทำธุรกรรมต่างๆ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากขึ้น แต่ช่องทางการใช้ระบบอินเตอร์เน็ตก็มีความเสี่ยงสูงเช่นกัน เนื่องจากกลุ่มแฮกเกอร์ พยายามค้นหาช่องโหว่ต่างๆ เพื่อดักจับข้อมูลต่างๆ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความสูญเสียตามมาได้ ดังนั้น SSL Certificate จึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการปกป้องข้อมูลของท่านเองครับ

SSL ย่อมาจาก Secure Socket Layer คือเทคโนโลยีรักษาความปลอดภัย สำหรับการเข้ารหัสข้อมูล ระหว่างผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ต และ เซิร์ฟเวอร์ โดย SSL ถือเป็นมาตรฐานความปลอดภัยที่ได้รับความนิยม และ มีการใช้งานทั่วโลก เพื่อป้องกันการถูกดักจับข้อมูล (Sniffer) เพิ่มความปลอดภัยในการทำธุรกรรมต่างๆ บนโครงข่ายอินเตอร์เน็ต SSL จึงมีข้อดีหลายประการ ที่เจ้าของเว็บไซต์ต่างๆ ควรดำเนินการติดตั้ง ให้กับเว็บไซต์ของตน ปัจจุบัน SSL Certificate มีหลากหลายยี่ห้อ และ หลากหลายราคาให้เลือกใช้งาน และมีราคาที่ถูกลงมาในปัจจุบัน

SSL ยังช่วยให้ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ มั่นใจได้ว่า ข้อมูลที่ทำการส่งไปยังเว็บไซต์ มีความปลอดภัย เช่น ข้อมูลส่วนตัว , ข้อมูลบัตรเครดิต, รหัสผ่านต่างๆ โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่มีการทำธุรกรรมออนไลน์บนอินเตอร์เน็ต

ประเภทของ SSL Certificate

 1. Domain Validation SSL Certificate (DV)
  ผู้ให้บริการ SSL จะมีการตรวจสอบเพียงว่าใครเป็นเจ้าของโดเมน (ชื่อเว็บไซต์) นี้เท่านั้น ไม่มีการตรวจสอบแต่อย่างใด
 2. Organization Validation SSL Certificate (OV)
  SSL ในระดับองค์กร โดยจะมีการตรวจสอบในเชิงลึกมากขึ้น ทั้งเจ้าของโดเมน และฝั่งองค์กรว่ามีอยู่จริงหรือไม่ผ่านกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
 3. Extended Validation SSL Certificate (EV)
  มีการตรวจสอบเจ้าของโดเมน ตรวจสอบองค์กรผ่านกรมธุรกิจการค้าแบบเดียวกับ Organization Validation แล้ว ยังมีการตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกของบริษัทด้วย

ทำไมเว็บไซต์ต้องติดตั้ง SSL 

 • เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของข้อมูลของคุณ
 • เพิ่มความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ของท่าน
 • เพื่อให้เว็บไซต์ติดหน้าแรก (SEO) ของ google search ได้ดีมากขึ้น

ในยุคปัจจุบันที่ข้อมูลที่น่าเชื่อถือเป็นสิ่งสำคัญ SSL จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีบนเว็บไซต์ เพราะเพื่อความปลอดภัยแล้ว มันยังช่วยให้ Google Search Engine ตีค่าความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์เราสูงขึ้นด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณกำลังทำ SEO ครับ

READ  เคล็ดลับการใช้ QR code เพื่อการตลาดอย่างมีประสิทธิภาพ
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top