Google Analytics คือ

Google Analytics คือ อะไร? ทำไมพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ควรใช้

 Google Analytics คือ เครื่องมือให้ใช้ฟรีของ Google ที่ช่วยเจ้าของเว็บไซต์ในการเก็บข้อมูลผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ เพื่อที่จะนำข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์ปรับปรุงในส่วนงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำการตลาด การซื้อโฆษณา การปรับเปลี่ยนเว็บไซต์ และการหาสิ่งที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์สนใจ เช่น สินค้า บริการ รวมถึงเนื้อหาต่างบนเว็บไซต์ของเรา กล่าวโดยสรุปก็คือ Google Analytics เป็นเครื่องมือช่วยในการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลที่จะทำให้เราทราบถึงปัญหาหรือโอกาสที่มีอยู่ และสามารถนำไปใช้ในการตัดสินใจทางธุรกิจ เพื่อจะทำให้ธุรกิจเติบโตและมียอดขายเพิ่มขึ้นนั่นเอง

ความนิยมในการเปิดเว็บไซต์ขายของออนไลน์และการทำโฆษณาผ่าน Google Adwords, Facebook กำลังพุ่งทะลุเพดาน ใครๆ ก็พากันมาขายของออนไลน์และทำโฆษณากันอย่างครึกโครม แต่ความนิยมในการใช้ Google Analytics กลับไม่ร้อนแรงเหมือน Facebook

สาเหตุที่คนขายของออนไลน์ควรให้ความสนใจ Google Analytics ก็เพราะว่ามันเป็นหนึ่งในเครื่องมือการตลาดยอดนิยมที่ใช้เพื่อวัดผลสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นภายในเว็บไซต์และมันมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

เหตุผลที่คนขายของออนไลน์ควรใช้ Google Analytics ก็เพราะว่า

เรียนรู้พฤติกรรมของลูกค้าที่เข้ามาในเว็บไซต์

Google Analytics ใช้เพื่อตรวจสอบว่าเขาเหล่านั้นเข้ามาทำอะไรในเว็บไซต์ของเราบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเข้าชมสินค้าชิ้นไหนบ้าง อ่านข้อมูลสินค้าชิ้นใดบ้าง อยู่ในเว็บไซต์นานเท่าไหร่ สั่งซื้อสินค้าอะไรบ้าง จำนวนเท่าไหร่ ออกจากเว็บไซต์หน้าไหน และอีกมากมาย ซึ่งข้อมูลเชิงพฤติกรรมเหล่านี้สามารถนำมาใช้ประโยชน์สำหรับการต่อยอดการตลาดต่อไปได้ในอนาคตได้

สร้างโอกาสใหม่ๆ ด้วยข้อมูลที่มีอยู่

สร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับ business ของเรา ยกตัวอย่างเช่น บางครั้งเราอาจพบข้อมูลว่ามีสินค้าบางชนิดที่มีการค้นหาภายในเว็บไซต์เราอยู่ตลอดเวลา แต่เรายังไม่มีสินค้าตัวนั้นขายอยู่ ก็จะทำให้เราสามารถตัดสินใจนำสินค้านั้นมาขายได้ง่ายขึ้น เพราะเรารู้ว่ามี demand อยู่แล้ว เป็นต้น

ใช้เรียนรู้ความต้องการของลูกค้า

ด้วยข้อมูลเชิงลึกที่ได้จาก Google Analytics เช่นข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์และข้อมูลเชิงประชากรศาสตร์ว่าเขาเป็นใคร เพศอะไร อยู่ที่ไหน สนใจเรื่องอะไร ทำให้เราสามารถที่จะใช้ข้อมูลเหล่านี้มาปรับปรุงวิธีการขายรวมถึงต่อยอดในการทำการตลาดต่อไปได้ในอนาคต เพื่อให้สามารถเสนอสินค้าและบริการที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี เช่นสมมุติว่าเว็บไซต์ของเราขายสินค้าหลายอย่าง

รู้ถึงปัญหาและอุปสรรคต่างๆ 

รู้ถึงปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ภายในเว็บไซต์ของเรา เช่น เราอาจพบว่ามีหน้าบางหน้าที่มี bounce rate สูงหรือมีการ drop off ออกจากเว็บไซต์อยู่เสมอๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับหน้าที่อยู่ในสเต็ปของการ checkout หรือ register ซึ่งถ้าเราทราบข้อูลตรงนี้ก็จะทำให้เราแก้ไขและโฟกัสปัญหาได้ตรงจุดสำคัญมากยิ่งขึ้น

Free!

สามารถได้ข้อมูลทั้งหมดตั้งแต่ข้อ 1 ถึงข้อ 4 โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อสักบาทเดียว! (ยกเว้นสำหรับเว็บไซต์ขนาดใหญ่มากๆ จริงๆ ซึ่งเอาเข้าจริงก็มีอยู่แค่ไม่กี่เว็บไซต์เท่านั้น ที่อาจจะลงทุนใช้ตัว Premium Analytics)

READ  เครื่องมือในการเก็บ Data Analytics ที่น่าสนใจ
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top