เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานด้วย Visual Thinking

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานด้วย Visual Thinking

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Visual Thinking คือการแสดงออกทางความคิด เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มากเมื่อเราทำงานเป็นทีม เพราะการแบ่งปันความคิด โดยใช้ภาพเข้าช่วย จะทำให้เราสื่อสารได้ดีและมีประสิทธิภาพมากกว่าการพูดคุยหรือเขียน

ดังนั้น เราจึงเพิ่มประสิทธิผลของกลุ่ม Visual Thinking เป็นส่วนเสริมที่ยอดเยี่ยม สำหรับวิธีการคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking)โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขั้นตอนการผลิต และนั่นคือเหตุผลที่เราใช้สอนในระหว่าง workshops

ในปัจจุบัน ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เป็นสิ่งที่ใช้กันมาตั้งแต่หลายพันปีก่อน ตัวอย่างที่เก่าแก่ที่สุดของ Visual Thinking คือ ภาพวาดในถ้ำที่ผู้ชายล่าสัตว์

Visual Thinking เป็นเครื่องมือที่เหมาะสม มีต้นกำเนิดในปี 1969 โดยมีการตีพิมพ์หนังสือ Visual Thinking ที่เขียนโดย Rudolf Arnheim นักจิตวิทยาและนักฟิสิกส์จากเยอรมนีและศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาแห่งศิลปะแห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

แม้ว่า Arnheim จะเป็นบิดาของศัพท์นี้ แต่ Dan Roam ผู้เขียนหนังสือ “The back of the Napkin” ก็ถือได้ว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งในเรื่องนี้

Dam Roam ใช้เครื่องมือนี้เป็นกระบวนการ 4 ขั้นตอน ซึ่งช่วยให้เราใช้ศักยภาพของ Visual Thinkingได้ดีขึ้น ได้แก่ การสังเกตุ, การดูแล, จินตนาการ และการแสดง

อีกทั้ง บริษัทที่ประสบความสำเร็จหลายแห่งได้นำเครื่องมือนี้มาใช้กับกระบวนการสร้างสรรค์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี เช่น Apple, Google หรือ Ebay รวมทั้งบริษัทขนาดเล็กและผู้ประกอบการด้วย

READ  5 วิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้การสื่อสารของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เหตุผลและข้อดีหลักๆของการใช้ Visual Thinking 

1.สมองของมนุษย์ประมวลผลข้อมูลภาพได้เร็วกว่าข้อความถึง 60,000 กล่าวคือการแสดงภาพใช้ความพยายามน้อยกว่าการอ่านคำ

2.ภาพช่วยในการอธิบายความสัมพันธ์ระหว่างวัตถุที่เราอาจมองไม่เห็น และสามารถสร้างแนวคิดใหม่ๆ

3.เราวาดภาพมาตั้งแต่เรายังเล็กและถึงแม้ว่าเราจะไม่ใช่ศิลปินใหญ่ แต่ก็มีความสามารถมากในการสร้างภาพวาดพื้นฐาน เพื่อแสดงแนวความคิด ซึ่งจะช่วยปรับปรุงการสื่อสารได้

 

 

Resource: https://designthinking.gal

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top