Search
Close this search box.

ตัดต่อวิดีโอง่ายๆด้วยตัวคุณเอง!!!

หลายคนเคยคิดว่าการตัดต่อวิดีโอเป็นงานที่ยาก ฉันคงทำมันไม่ได้แน่ๆ เพราะว่าความซับซ้อนของการใช้โปรแกรมที่แสนจะใช้ยากอย่าง โปรแกรม Premiere pro ด้วยความที่เจ้า Premiere pro เนี่ย มีลูกเล่นที่เยอะมากๆและสามารถทำอะไรได้สารพัด ถ้าเป็นอาหารก็เรียกได้ว่าครบเครื่อง จึงทำให้คนที่เริ่มอยากศึกษาการตัดต่อวิดีโอท้อไปตามๆกัน

พอท้อจากการตัดต่อวิดีโอแล้ว ก็กลายเป็นว่าไม่เรียนรู้มันต่อ สุดท้ายก็ต้องไปเสียเงินจ้างคนอื่นทำแทน แล้วค่าจ้างในการตัดต่อวิดีโอแต่ละครั้ง ก็แสนจะแพง

จะดีกว่าไหม ถ้าเราไม่ต้องเสียเงินจ้างคนมาตัดต่อวิดีโอให้เรา แถมเรายังสามารถตัดต่อวิดีโอได้เอง อย่างรวดเร็ว ภายในวันเดียว เพียงแค่คุณอ่านบทความนี้จบ คุณก็จะสามาถตัดต่อวิดีโอได้ทันที

วันนี้ตองจะมาแบ่งปันการตัดต่อวิดีโอพื้นฐานแบบที่เรียกได้ว่าง่ายมากๆ โดยเราจะไม่ใช่แอพที่แอ๊ดวานซ์อย่าง Premiere pro แต่เราจะมาสอนตัดต่อวิดีโอเบื้องต้น โดยใช้ Movie maker กัน

ขั้นตอนแรกเราก็ ทำการโหลดโปรแกรม Movie maker มาก่อน เมื่อโหลดเสร็จ ติดตั้งอะไรเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็กดเข้าไปที่โปรแกรมเลย

พอเปิดเข้ามา หน้าตาก็จะประมานนี้ค่ะ

การใช้เจ้า Movie Maker นั้นไม่ยากอย่างที่คิด ส่วนใหญ่เราก็จะใช้คำสั่งเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น หลักๆเลยก็จะเป็นการนำเข้าวิดีโอ ภาพ และเสียงเพลง หรือเสียงต่างๆที่เราต้องการมาใส่ในคลิป ใส่คำบรรยาภาพ ใส่เครดิต

ก่อนอื่นเลยนะคะ ให้เรากดไปที่ Add videos and photos หลังจากนั้น เราก็จะได้ออกมาตามรูปด้านล่าง ของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน อย่าตกใจไปค่ะ ขึ้นอยู่กับภาพหรือวิดีโอ ถ้าเป็นวิดีโอหรือว่าใส่เสียงแล้ว จะมีสีเขียวๆขึ้นด้านล่างค่ะ

อันนี้สำหรับคนที่ต้องการทำ หนังสือเสียงต่างๆ หรือสอนทำอะไรสักอย่าง ก็สามารถอัดเสียงลงไปใน Movie maker ได้เลย หรืออีกทางหนึ่งก็คือ อัดเสียงแยกไว้แล้วค่อยมาใส่ทีหลัง

เป็นเอฟเฟคของวิดีโอที่ใช้ตอนเปิดหรือเชื่อมแต่ละวิดีโอเข้าด้วยกันค่ะ เพื่อความสวยงาม

อันนี้ปรับฟิลเตอร์ เป็นเหมือนการย้อมสีภาพหรือวิดีโอของเรา ที่เรารู้สึกว่ามันไม่สวยเลย แถมตรงรูปพระอาทิตย์มุมบนขวามือ ยังสามารถเพิ่มแสงให้กับรูปภาพหรือวิดีโอที่ถ่ายมาแล้วแสงน้อยอีกด้วย

เสร็จแล้วก็จะเป็นการเลือกปรับขนาดของวิดีโอ การปรับขนาดก็ขึ้นอยู่ที่เราเช่นกัน ว่าอยากได้ขนาดเท่าไหร่ ง่ายๆเลย คือตัดสินใจจากที่เราชอบ ก็เลือกที่สวยและถูกใจเราเลยค่ะ

ตัวนี้จะใช้ได้เฉพาะกับวิดีโอนะคะ ไม่สามารถใช้กับรูปภาพได้ บางคนอาจจะงงว่านำเข้ารูปภาพมาแล้ว ทำไมถึงตัดต่อไม่ได้ จะมีสองแบบให้เลือก ระหว่างตัดแบ่งครึ่งกับตัดต้นคลิปและท้ายคลิป เลือกแค่ตรงกลาง อันนี้ม่ตายตัว สามารถเลือกใช้ตามที่เราเข้าใจและถนัดได้เลย

ส่วนอันนี้จะใช้ตัดเสียง โดยที่เรากำหนดจุดเริ่มต้นและจุดจบเอง อย่างเช่น ตองจะเอาเพลงๆหนึ่งมาประกอบรูปภาพ แต่ไม่อยากได้ดนตรีตอนเริ่ม ตองก็กดให้เพลงเริ่มที่ 1.29 นาที เป็นต้น

เป็นยังไงล่ะค่ะ ก็เจ้า Movie Maker ใช้ง่ายนิดเดียว แถมยังไม่ซับซ้อนอีกด้วย รู้แบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมนำไปฝึกตัดต่อกันนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า