Search
Close this search box.
เรื่องเล่าที่คาดไม่ถึง 01

เรื่องเล่าที่ติดตราตรึงใจคือ เรื่องที่ทำให้รู้สึก “คาดไม่ถึง” (Unexpected)

ซีรีย์ หนัง นิยาย เรื่องใดก็ตาม ถ้าทำให้คนอ่านเดาไม่ออกคาดไม่ถึงได้ เรื่องเล่า นั้นจะถูกพูดถึงเป็นกระแสอย่างแน่นอน 100% ต่อให้ตั้งแต่ต้นเรื่อง มากลางเรื่อง จนใกล้จบแล้วก็ดูเหมือนไม่มีอะไรแต่ถ้าสุดท้ายจบแบบหักมุม จบแบบคาดไม่ถึงเมื่อไร ก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้เรื่องเล่านั้นถูกกล่าวถึงในวงกว้าง

ล่าสุดเชื่อว่าทุกคนน่าจะได้รับรู้เรื่องราวการป่วยเป็นมะเร็งปอดระยะสุดท้ายของคุณหมอหนุ่มท่านหนึ่งกันแล้ว ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่ทำให้เรื่องเล่าของคุณหมอถูกแชร์ต่อไปเป็นวงกว้างก็เพราะว่า “มีความคาดไม่ถึง” เป็นสิ่งขับเคลื่อน

คุณหมอเป็นคนที่ดูแลตัวเองดีมาก เติบโตมาอย่างดี ทุ่มเทตั้งใจเรียนเต็มที่ ไม่สูบบุหรี่ ออกกำลังกาย แล้วก็กำลังจะมีชีวิตที่ดี กำลังเดินตามแผนความฝันที่วางไว้ แต่ประโยคสุดท้ายของเรื่องเล่านั้นกลับจบตรงที่ผมกำลังเป็นมะเร็งปอดระยะสุดท้าย”

แม้เราจะไม่ได้เป็นหมอ แต่เราก็พอจะทราบดีถึงโอกาสของการเป็นมะเร็งปอดว่าต้องมีปัจจัยเสี่ยง เช่น สูบบุหรี่ แล้วก็ทราบดีด้วยว่ามะเร็งมีหลายระยะ ซึ่งกว่าจะถึงระยะสุดท้ายนั้น ก็น่าจะมีสัญญาณอะไรบ้าง แต่กับคุณหมอที่ดูแลตัวเองดีมาก ๆ ไม่เคยสูบบุหรี่ กลับผ่านมะเร็งระยะอื่น ๆ ไปเลย โผล่มาเป็นระยะสุดท้ายเลยแบบไม่ทันให้ตั้งตัว เรื่องนี้จึง “คาดไม่ถึง” จึง “เกินความคาดหมาย” และพาให้เรารู้สึกเศร้าอินไปกับคุณหมอได้อย่างเต็มหัวใจ

READ  3 เรื่องต้องจำให้ขึ้นใจ ถ้าอยากให้เรื่องเล่าทรงพลัง

แน่นอนว่าถ้าเลือกได้ เราก็ไม่ได้อยากฟัง อยากรับรู้ หรืออยากเห็นใครต้องมาเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ ซึ่งเราก็เฝ้าภาวนากัน นับตั้งแต่รู้ข่าวทันทีเลยด้วยซ้ำว่าขอให้มีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นกับคุณหมอ ขอให้คุณหมอหายดี

สิ่งใดก็ตามที่คาดไม่ถึง สิ่งใดก็ตามที่เหนือความคาดหมายของเรา สิ่งนั้นจะกระทบกับใจเรามากขึ้นกว่าเดิมหลายร้อยพันเท่า ซึ่งเราก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เรื่องราวของคุณหมอจะยังไม่จบเพียงเท่านี้จะยังมีปาฏิหาริย์ที่คาดไม่ถึงเกิดขึ้นได้อีก เพื่อทำให้เรื่องเล่านี้เป็นเรื่องเล่าที่ทำให้เราทุกคนรู้สึกดีและประทับใจไปชั่วชีวิต

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า