Tony Buzan

กฎ 10 ข้อ ในการทำ Mind Mapping ของ Tony Buzan ที่คุณควรปฏิบัติตาม

Tony Buzan คือปรมาจารย์ของการทำ Mind Map เรียกได้ว่าใครที่ศึกษาเรื่อง Mind map จะต้องรู้จักหรือเคยอ่านบทความ ตำราของคุณ Tony Buzan มาอย่างแน่นอน วันนี้ทีมงานมีกฎ 10 ข้อในการทำ Mand Mapping มาฝากกันค่ะ

1.กระดาษเปล่าในแนวนอน

การวางแนวนอนมีความสำคัญเช่นกัน เพราะเรามองโลกในแนวนอนมากกว่าแนวตั้ง การมองเห็นอย่างมีอิสระแบบซ้ายขวามากกว่าการมองเห็นในแนวขึ้นลง และที่สำคัญเมื่อนำกลับมาทบทวน ทำให้เข้าใจและจำง่ายมากกว่าแนวตั้ง

2.วาดภาพหลักตรงกลาง

Tony Buzan กล่าวว่า วาดภาพหลักไว้ตรงกลางและควรมีอย่างน้อย 3 สี การวางตำแหน่งภาพหลักตรงกลางของ Mind Map ทำให้เราโฟกัสกับเรื่องสำคัญที่สุดได้

3.รูปภาพที่แตกต่างกันควรปรากฏทั่วทั้ง Mind Map

คุณควรวาดอย่างมีมิติ เช่น การวาดคำหลักบางคำในรูปแบบ 3 มิติ การทำ Mind Map ทำเพื่อให้เห็น ไม่ใช่เพื่ออ่าน เพราะฉะนั้นการใส่รูปภาพแทนความหมาย จะช่วยทำให้เห็นแล้วเข้าใจได้ชัดเจนขึ้น

4.คำหลักควรเป็นตัวพิมพ์ใหญ่

การใช้ตัวพิมพ์ใหญ่ เพื่อแสดงความสำคัญหรือเป็นการเน้นคำ และช่วยให้จดจำง่ายขึ้น

5.คำหลักแต่ละคำควรมี “กิ่งก้าน” ของตัวเอง

เมื่อคุณมีคีย์เวิร์ด คุณจะต้องฝึกสมองให้มีความจำอย่างสร้างสรรค์ การแตกกิ่งของแต่ละคีย์เวิร์ดคือ จุดสำคัญของการทำ Mind Map

6.กิ่งก้านของคุณควรไหลและเรียว

หากคุณดูภาพของโครงข่ายประสาทในสมองที่เรียวเล็ก คุณจะเห็นว่า Tony Buzan ต้องการให้คุณได้รับประโยชน์จากการสร้าง Mind Maps เช่นกัน ยิ่งคุณนำความคิดของคุณและแผนที่ความคิดมารวมกันในโครงสร้าง ความคิดสร้างสรรค์และความทรงจำของคุณก็จะทำงานได้มากขึ้นเท่านั้น

7.ปรับสมดุลความยาวของกิ่งก้านของคุณ

การยึดมั่นในข้อนี้เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ ไม่ยาวหรือสั้นจนเกินไป

8.ใช้สีมากมาย

ถ้าคุณดำดิ่งและเริ่มฝึกฝนเทคนิค Mind Map คุณจะพบว่าคุณตัดสินใจได้ถูกต้องโดยอัตโนมัติ ที่สำคัญต้องไม่ต่ำกว่า 3 สี เพื่อดึงดูดความสนใจ อันนี้อาจจะต่างจากเทคนิคการสรุปฝั่งญี่ปุ่น ที่นิยมใช้สีไม่เกินสามสี

9.เน้นการเชื่อมโยงด้วยลูกศรและเส้น

การเชื่อมต่อกิ่งก้านต่าง ๆ ด้วยเส้นแบบต่าง ๆ และใช้ลูกศรเป็นตัวช่วยชี้นำสายตา เชื่อมประเด็นหลักมากกว่าหนึ่งประเด็น และสื่อถึงการเคลื่อนไหว จะช่วยให้จดจำและนึกถึงง่าย 

10.เพิ่มความชัดเจนของพื้นที่ว่างหรือพื้นที่สีขาว

กล่าวอีกนัยหนึ่งคุณต้องปล่อยให้ Mind Maps ได้หายใจ ไม่ใส่รายละเอียดที่ไม่จำเป็น เพราะอาจสร้างความสับสนได้ การปล่อยให้มีพื้นที่ว่าง ไม่ใช่การเสียเปล่า แต่มันคือการคัดเลือกสิ่งที่สำคัญเท่านั้น

ใครที่ใช้ Mind Map เป็นเครื่องมือในการทำการคิด การบันทึก ลองนำเทคนิคทั้ง 10 ของคุณ Tony Buzan ไปปรับใช้กันได้เลยค่ะ

 

 

Resource: https://www.magneticmemorymethod.com

READ  (TED TALK) เฮเซล วากเนอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการระดมความคิดด้านพลังงาน
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top