Close

11 เคล็ดลับการบริหารเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อสำคัญในการบริหารเวลา

ชีวิตคนเรามักจะเจอกับปัญหาหลากหลายรูปแบบ จนบางครั้งทำให้งานที่เราทำอยู่นั้นไม่เสร็จเสียที แต่ถ้าคุณมีการจัดการเวลาได้ดี มี การบริหารเวลา ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จะทำให้คุณมีเวลาทำสิ่งอื่น ๆ ได้มากขึ้น มีเวลาว่างให้กับตนเอง อีกทั้ง การบริหารเวลายังส่งผลให้เป้าหมายที่คุณตั้งไว้ ประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้นอีกด้วย

เคล็ดลับการบริหารเวลา

1.ตระหนักว่าการบริหารเวลาขึ้นอยู่กับตัวเราเอง

นี่คือสิ่งแรกที่คุณต้องเข้าใจเกี่ยวกับ การบริหารเวลา ไม่ว่าเราจะมีระเบียบแค่ไหน แต่ 1 วัน มี 24 ชั่วโมงเสมอ ตัวเราเองเป็นผู้ที่สามารถจัดการกับความเปลี่ยนแปลงได้ดีที่สุดและทำให้เป็นนิสัย

2.ค้นหาสิ่งที่ทำให้คุณเสียเวลา

การติดตามกิจกรรมประจำวัน ช่วยสร้างภาพที่แม่นยำของเวลาที่คุณใช้ไปกับกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งเป็นหนึ่งในขั้นตอนการบริหารเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ

3.สร้างเป้าหมายการบริหารเวลา

โปรดจำไว้ว่า เป้าหมายของการบริหารเวลาคือ การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงเวลา จุดเริ่มต้นที่ดีคือ การกำจัดการเสียเวลาส่วนตัวของคุณ

4.วางแผนการบริหารเวลา

วัตถุประสงค์คือ เพื่อเปลี่ยนพฤติกรรมของคุณ เมื่อเวลาผ่านไป เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่คุณตั้งไว้ เช่น เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานหรือลดความเครียด

ดังนั้น คุณไม่เพียงแต่ตั้งเป้าหมายเฉพาะของคุณเท่านั้น แต่ยังต้องติดตามผลเมื่อเวลาผ่านไป เพื่อดูว่าคุณทำสำเร็จหรือไม่

5.ใช้เครื่องมือการบริหารเวลา

ไม่ว่าจะเป็นนักวางแผน โปรแกรมซอฟต์แวร์ หรือแอปโทรศัพท์ ขั้นตอนแรกในการจัดการเวลาของคุณคือ การรู้ว่าตอนนี้กำลังจะไปที่ไหนและวางแผนว่าคุณจะใช้เวลาอย่างไรในอนาคต เช่น โปรแกรม Outlook จะช่วยให้คุณกำหนดกิจกรรมได้อย่างง่ายดาย และสามารถตั้งค่าเตือนคุณถึงเหตุการณ์ล่วงหน้า ทำให้การจัดการเวลาของคุณง่ายขึ้น

6.จัดลำดับความสำคัญอย่างเคร่งครัด

คุณควรเริ่มต้นในแต่ละวันด้วยเซสชันที่จัดลำดับความสำคัญของงาน และกำหนดเกณฑ์มาตรฐานถึงประสิทธิภาพของคุณ เช่น หากคุณมีงาน 20 งานในหนึ่งวัน คุณต้องการจะทำให้สำเร็จกี่งาน

7.เรียนรู้ที่จะมอบหมายหรือจ้างบุคคลภายนอก

การมอบหมายงาน เป็นหนึ่งในสิ่งที่ยากที่สุดสำหรับเจ้าของธุรกิจหลาย ๆ คน แต่ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะเป็นแบบไหน คุณต้องยอมปล่อยให้คนอื่นแบกภาระบางส่วน เพื่อที่คุณจะใช้เวลาไปทำในสิ่งที่คุ้มค่าที่สุด

8.ทำให้เป็นนิสัยและยึดติดกับมันให้มากที่สุด

การสร้างและปฏิบัติตามกิจวัตร ช่วยให้คุณทำงานในแต่ละวันได้อย่างเต็มที่ แทนที่จะเสียเวลาเริ่มต้นไปเปล่า ๆ

9.มีกำหนดเวลาที่แน่นอนในแต่ละงาน

ไม่ว่าจะเป็นการอ่านและตอบอีเมล อาจทำให้คุณเสียเวลาทั้งวัน วิธีที่ง่ายที่สุดในการแก้ไขคือ การกำหนดเวลาที่แน่นอนให้กับแต่ละงาน แทนที่จะตอบอีเมลตามต้องการ

10.ตรวจสอบให้แน่ใจว่า ระบบของคุณมีประสิทธิภาพ

ใช้เวลากับการจัดระเบียบระบบการจัดการไฟล์ ระบบการจัดเก็บของและทำซ้ำ เพื่อให้การจัดการระบบมีประสทธิภาพ จนคุณสามารถวางมือบนสิ่งที่คุณต้องการได้อย่างรวดเร็ว

11.อย่าเสียเวลา

เทคโนโลยีทำให้ง่ายต่อการทำงาน ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนจะช่วยให้คุณไม่พลาดการติดต่อ โดยที่คุณสามารถอ่านรายงาน ตรวจสอบโครงการ หรือวางแผนแคมเปญการตลาดครั้งต่อไป

เวลาเป็นของคุณ คุณสามารถควบคุมและบรรลุสิ่งที่คุณต้องการได้ เมื่อคุณเข้าใจการบริหารเวลาและควบคุมเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

Resource: https://www.thebalancesmb.com

กัญชลี ราชสาร (แพรว) Creative Content จบจากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คณะนิเทศศาสตร์ เกียรตินิยมอันดับ 2 ชอบอ่านหนังสือตอนดึก ๆ จนปัจจุบันกลายมาเป็นนักเขียนออนไลน์ สร้างรายได้จากที่บ้าน และตั้งใจจะใช้เวลาที่คนอื่นนอนหลับ สร้างสรรค์เนื้อหาดีๆ มาเสิร์ฟทุกเช้า ตอนทุกคนตื่นนอน

Work360 ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)

scroll to top