ทุกสิ่งเริ่มต้นที่ความคิด เราคือเจ้าของความคิด คิดอย่างไร ก็ถูกเสมอ

เริ่มต้นวันที่ 1 ของการเดินทางสู่เส้นทางความสำเร็จ สูตรลับง่ายๆ

3-4

ข้อที่ 1  เริ่มต้นด้วยคำถามที่ถูกต้อง

ทุกการเริ่มต้นสิ่งใดก็ตาม มักเริ่มด้วยประโยคคำถามมากกว่าประโยคบอกเล่า เช่น ทำไมเราถึงบินไปไม่ได้เหมือนนก เป็นจุดเริ่มต้นของการคิดค้นเครื่องบิน และตัวอย่างสุดคลาสสิก เมื่อเซอร์ริชาร์ด แบรนสัน ตกเครื่องบิน เขาไม่ได้บ่นว่า ฉันอยากกลับบ้าน แต่เขามองไปรอบๆ เห็นคนตกเครื่อง เป็นจำนวนมากพอสมควร เขาจึงถามว่าทำไมเราต้องนั่งรอเที่ยวบินรอบต่อไป ทำไมเราไม่เช่าเหมาเครื่องบินกลับเลยล่ะ และจากนั้น เซอร์ริชาร์ด ก็จัดการเช่า เครื่องบินเหมาลำ และไม่ได้กลับคนเดียว เขาประกาศรับผู้โดยสารร่วมทาง ละนี่คือที่มาของสายการบินเวอร์จิ้น

2

ประโยคคำถามมีอะไรบ้าง ทำไม อย่างไร เมื่อไหร่ อะไร ที่ไหน แต่ประโยคคำถามที่ทรงพลังที่สุด คือ คำถามว่า { ทำไม } เพื่อนๆลองถามตัวเองบ่อยๆนะคะ ว่า ทำไม ทำไม ทำไม ทำไมฉันถึงอยากทำงานเสริม ทำไมฉันถึงทำสิ่งนี้ ทำไม …..

3

แน่นอนค่ะ คำตอบง่ายๆคือ ทำเพื่อเงิน ไม่ผิดแน่นอน ใครๆ ก็ทำงานเพื่อ … เงิน แล้วจะเอาเงินไปทำอะไร จ่ายค่าเทอม ค่าใช้จ่ายส่วนตัว ช่วยเหลือทางบ้าน ลงทุน ตอบคำถามข้อนี้ได้ เราก็จะรู้ว่า จะทำไปเพื่ออะไร หา Why ของเราให้เจอ แล้วเราจะได้พลังพิเศษจากการที่เราชัดเจนในสิ่งที่ทำ แบบที่เขาบอกกันว่า ความชัดเจน คือ พลัง

4

ลองถามต่อเลยนะคะว่า ถ้าไม่มีเงื่อนไขข้อจำกัดอะไร เราอยากทำอะไรมากที่สุด ขอบอกว่า ไม่ง่ายเลย ที่เราจะนึกออกว่า
เราอยากทำอะไร อยากเป็นอะไร ในวันที่เรารับข้อมูลเข้าไปมากๆ จนบางทีเราก็ลืมตัวตน ลืมฝันของเราไปเสียแล้ว แต่ พยายามคิดให้ได้นะคะ มันจะทำให้เราออกนอกกรอบได้ เช่น เราจะไม่ยึดติดว่าต้องเรียนจบ หรือต้องทำงานได้เงินเยอะๆ แล้วเราจะมีทางเลือกเพิ่มอีกมากเลย

5

และอย่าลืมถามตัวเองบ่อยๆว่า สิ่งที่กำลังทำ หรือจะทำ ช่วยให้เราไปถึงเป้าหมายได้ไหม หลายคนหาโอกาสเก่งมาก
ทำงานหลายอย่าง หลายสิ่ง จนพาตัวเองออกนอกเส้นทางที่ตัวเองตั้งใจไว้ตั้งแต่แรก คำถามนี้จะช่วยเพื่อนๆได้ ไม่ให้หลงทางออกนอกเส้นทางค่ะ

6

อ่านแล้วอย่าลืมทำการบ้านตามนะคะ จะได้เดินทางไปด้วยกัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ พี่ๆ กันบ้างนะคะ

 

READ  ทำไมคนที่ทำงานเก่งที่สุด ถึงใช้สมุดกราฟ
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top