Search
Close this search box.
เล่าเรื่องเพื่อขายอย่างไร

เล่าเรื่องเพื่อขายอย่างไร ให้มีโอกาส “ขายได้” มากที่สุด

ในการขายของทำธุรกิจ เรื่องเล่าถือว่ามีส่วนสำคัญมาก แต่เรื่องเล่าที่จะกระตุ้นให้คนซื้อได้นั้น ก็ต้องมีองค์ประกอบสำคัญที่ครบถ้วนด้วย โดยองค์ประกอบสำคัญหลัก ๆ 4 ประการที่เรื่องเล่าเพื่อขายควรมีได้แก่

1.ต้องกระตุ้นอารมณ์ลูกค้าให้ได้

แม้ทุกคนจะบอกว่าตัดสินใจซื้อของด้วยเหตุผล แต่ในท้ายที่สุดแล้ว เราจะซื้อหรือไม่ซื้อนั้น ก็มักใช้อารมณ์เป็นใหญ่อยู่ดี สินค้าหลาย ๆ อย่างที่ราคาแพงมาก ๆ ที่น่าจะจับตลาดเฉพาะลูกค้าระดับบน ๆ แต่กลับกลายเป็นลูกค้าระดับกลาง ๆ หรือแม้แต่ระดับล่าง ๆ ก็พยายามที่จะเป็นเจ้าของให้ได้ด้วย เพราะถูกการ เล่าเรื่อง ที่กระตุ้นอารมณ์ให้เกิดความอยากได้ กลัวพลาดประโยชน์ที่ดีที่สุดไปปรากฎการณ์แห่จองรถเทสล่าก็เป็นหนึ่งในนั้นที่บางคนจองไปจริง ๆ แล้วไม่ใช่เพราะราคาไม่แพงอย่างที่คิด แต่เป็นเพราะถูกอีลอนกระตุ้นความอยากได้ไปแล้ว

2.ต้องบอกเล่าการแก้ไขปัญหาได้

แน่นอนว่าแม้สุดท้ายอารมณ์จะเป็นใหญ่ แต่ฟังก์ชั่นของสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์แก้ปัญหาได้ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการเล่าเรื่องเพื่อขายอยู่ดี เรื่องเล่าเพื่อขายยังจำเป็นต้องแสดงให้เห็นถึงประโยชน์ ถึงความสามารถในการแก้ไขปัญหาให้กับลูกค้าให้ได้ ซึ่งหากทำได้อย่างชัดเจนตรงประเด็นล่ะก็ ลูกค้าจะมีเหตุผลให้การตัดสินใจซื้อไปตามอารมณ์ได้ง่ายมากขึ้น

READ  29 เทคนิคการขาย ที่ใช้เพื่อให้คนซื้อมากขึ้น

3.ต้องน่าสนใจตั้งแต่แรกจนจบ

เรื่องเล่าเพื่อขายจะต้องมีจุดไคล์แมกซ์ หรือจุดกระตุ้นความสนใจในทุก ๆ ช่วง เช่น อาจเปิดด้วยการตั้งคำถามถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาที่เจอเพื่อดึงดูดให้คนมาฟัง หลังจากนั้นก็เล่าวิธีการแก้ไขที่น่าทึ่ง จากนั้นก็บอกราคาที่ว้าว และสุดท้ายก็บอกโปรโมชั่นที่ว้าวยิ่งกว่า เป็นต้น

การมีจุดดึงดูดที่น่าสนใจในระหว่างทางที่เล่าเรื่องหลาย ๆ ช่วง ให้คนฟังว้าวแล้วว้าวอีก ประทับใจแล้วประทับใจอีก จะทำให้เกิดความรู้สึกพอใจขั้นสูงสุด หรือเรียกได้ว่า ซื้อตั้งแต่ว้าวแรกแล้ว แต่สุดท้ายเจอว้าวหนักกว่าก็ยิ่งคุ้มค่ามากขึ้น ทำให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายมากขึ้นนั่นเอง

4.ต้องไม่เล่ายาวจนเกินไป

ไม่มีใครอยากฟังอะไรที่ยืดยาวมากนัก ถ้าไม่ได้คิดว่าจะมานั่งดูหนังหรือซีรี่ย์ เพื่อเพลิดเพลินอารมณ์ ดังนั้น สำหรับการเล่าเรื่องเพื่อขาย จึงต้องตรงประเด็น ชัดเจน ไม่ปล่อยให้เรื่องเล่ายืดเยื้อ เพื่อให้คนฟังรู้สึกว่าจะไม่ได้เป็นการเสียเวลาที่มากเกินไป

อย่าลืมว่าทุกวันนี้โฆษณาขายของเยอะ มี Content มากมายบนฟีดโซเชียลให้ลูกค้าพร้อมจะผละความสนใจออกจากเรื่องเล่าของเราได้ในทุกวินาที ดังนั้น ทำสคริปต์ ควบคุมความยาวของเรื่องเล่าให้ดี อะไรไม่จำเป็นก็ตัดทิ้งไป เพื่อให้ได้เรื่องเล่าที่ถูกจริตและทรงพลังต่อการขายได้มากที่สุด

ในการสร้างเรื่องเล่าเพื่อขาย 4 องค์ประกอบที่กล่าวมานี้ถือว่าขาดไม่ได้ แต่อย่างไรก็ตาม นอกจากเรื่องเล่าจะต้องถูกสร้างขึ้นมาอย่างมีการวางแผนแล้ว การรู้จักกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่ต้องมีการคัดกรองเตรียมไว้ด้วย เพราะเราต้องไม่ลืมว่า สินค้าบริการทุกอย่างมีลูกค้าของตัวเอง ต่อให้เรื่องเล่าดีแค่ไหน แต่ส่งเรื่องเล่าเพื่อขายไปให้กับคนที่ไม่ได้ต้องการสินค้าเรา ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายเรา โอกาสในการจะสร้างยอดขายจากเรื่องเล่าได้นั้นก็จะยากมากขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า