ปัญหา

5 ขั้นตอนการแก้ปัญหา เพื่อมุ่งหน้าสู่ความสำเร็จ

ระยะห่างระหว่างตัวเรากับความสำเร็จนั้น ถือคั่นกลางอยู่ด้วย “ปัญหา” ซึ่งใครก็ตามที่มีทักษะในการแก้ไข ปัญหา ที่ดี ก็จะเป็นผู้ที่มีโอกาสก้าวไปถึงจุดหมายที่ฝันได้มากกว่าและรวดเร็วกว่า

โดยทักษะในการแก้ไข ปัญหา นั้นเป็นสิ่งที่ฝึกได้ และมี 5 ขั้นตอนพื้นฐาน ที่จะช่วยให้เราแก้ไขปัญหาต่างๆ ในชีวิตได้ง่ายขึ้น ดังต่อไปนี้

1.ระบุปัญหาให้ชัดเจน

อันดับแรกสุดของการแก้ไขปัญหา เราต้องระบุออกมาให้ชัดเจนก่อนเลยว่า เราจะแก้ปัญหาอะไร และมีกี่ปัญหากันแน่ที่ต้องแก้ไข ปัญหาไหนสำคัญเร่งด่วนกว่ากัน

เพื่อสามารถโฟกัสวิเคราะห์แนวทางการแก้ไขให้ได้ดีที่สุด บ่อยครั้งปัญหาที่เจออยู่จะไม่ได้ยาก แต่มีหลายปัญหาถาโถมมาพร้อมกัน เราก็จะรับมือยากขึ้น นั่นเอง

2.ค้นคว้าข้อมูล

เมื่อระบุปัญหาได้แล้ว ก่อนจะกระโดดลงไปสู้กับปัญหา การค้นคว้าข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะถ้าเราไม่มีข้อมูลอะไรเลย

ก็เหมือนการเดินทางโดยไร้แผนที่ มีแต่จะทำให้เสียเวลาเปล่า ดังนั้น อย่าเพิ่งรีบแก้ไขอะไร จนกว่าจะหาข้อมูลเกี่ยวกับปัญหานั้นๆมากพอ

3.List แนวทางการแก้ปัญหา

เมื่อค้นคว้าข้อมูลได้สักพักเราจะเริ่มมองเห็นไอเดียและวิธีการแก้ไขปัญหา ซึ่งอาจจะมีมากกว่า 1 วิธี โดยในขั้นตอนนี้คือ

ให้เรา List วิธีแก้ปัญหาที่คิดว่าใช้ได้ออกมาให้หมด ระบุเป็นข้อให้ชัดเจน จัดลำดับด้วยก็ดีว่า วิธีไหนน่าจะเวิร์คที่สุด และไล่เรียงลำดับเอาไว้เป็นทางเลือกฉุกเฉิน

READ  5 ปัญหาชีวิต ถ้าพิชิตได้ก็สำเร็จง่ายขึ้น

4.ลงมือแก้ไขปัญหา

เลือกวิธีการแก้ไขปัญหาที่มั่นใจที่สุด และลงมือทำตามที่วางแผนเอาไว้ ทั้งนี้ ไม่ควรรีบร้อน ควรให้เวลากับการแก้ไขปัญหาอย่างเต็มที่ ทำตามแผนอย่างเป็นขั้นตอน

ยิ่งหากเป็นการทำงานเป็นทีมด้วยแล้ว ยิ่งต้องให้ความสำคัญกับการปฏิบัติตามแผนที่วางไว้ให้ได้มากที่สุด เพื่อเป็นการพิสูจน์ประสิทธิภาพของการแก้ไขปัญหา

5.ติดตามผลลัพธ์

เมื่อลงมือแก้ไขปัญหาตามแผนที่วางไว้ เราจะต้องค่อยๆ ติดตามดูว่าได้ผลหรือไม่ ก่อนจะตัดสินใจว่า ควรใช้แผนเดิมต่อไป หรือเปลี่ยนแผนใหม่ หรือจะต้องเพิ่มเติมอะไรอีก เพื่อให้แก้ไขปัญหาได้ตามที่ต้องการ

วิธีการแก้ปัญหาที่ดี คือต้องสามารถวัดผลและกำหนดเวลาในการวัดผลได้ ไม่เช่นนั้นเราอาจเสียโอกาส ปัญหาถูกแก้ไขล่าช้า จนเกิดความเสียหายได้ในที่สุด

บ่อยครั้งเวลาเจอปัญหาไม่ว่าจะเรื่องงานหรือเรื่องใดในชีวิต หัวใจเรามักจะหงุดหงิดกับสิ่งที่เจอ มากกว่าจะตั้งสติคิดอย่างเป็นขั้นเป็นตอนว่า ปัญหาคืออะไร สำคัญแค่ไหน จำเป็นต้องแก้หรือไม่ มีข้อมูลใดบ้างที่จำเป็นต่อการแก้ปัญหา ฯลฯ

ทุกครั้งที่เกิดปัญหาขึ้นมา จึงควรตั้งสติให้ดี ให้เวลากับตัวเอง ปล่อยใจให้ว่าง แล้วค่อยๆ ตั้งต้นอย่างเป็นขั้นตอน แยกทุกปัญหาออกจากกัน

จัดลำดับความสำคัญ กำหนดเวลาก่อนหลัง แล้วเราจะค่อยๆ มองเห็นหนทางของการแก้ไขปัญหาได้ดีขึ้น และแก้ไขออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

work3606

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top