Search
Close this search box.
3 พลังวิเศษของการจับคู่เปรียบเทียบ ที่ทำให้การเล่าเรื่องทรงพลัง

3 พลังวิเศษของการจับคู่เปรียบเทียบ ที่ทำให้การเล่าเรื่องทรงพลัง

เชื่อว่าทุกคนรู้จักการเปรียบเทียบ แต่หลาย ๆ คนอาจไม่รู้ว่าการเปรียบเทียบ เปรียบเปรยนั้น ทำให้ เรื่องเล่า ทรงพลังมากขึ้น ในวงการการเงินเราจะเคยได้ยินตลาดกระทิง หมายถึง ช่วงหุ้นขึ้น ตลาดหมี หมายถึง ช่วงหุ้นลง หรือก็จะมีการพูดถึงหุ้นทองคำ ห่านทองคำ ไข่ 3 กระกร้า ฯลฯ

สิ่งเหล่านี้ที่เป็นที่จดจำง่ายและถูกใช้ซ้ำเล่าต่อ ๆ กันมาตลอดนั้นคือ ตัวอย่างของพลังแห่งการเปรียบเทียบ ทั้งนี้ หากจะให้สรุปว่าการเปรียบเทียบหรือเปรียบเปรยนั้น ส่งผลต่อ เรื่องเล่า อย่างไร สามารถสรุปได้หลัก ๆ 3 ข้อ ดังต่อไปนี้

1.ทำให้เรื่องเล่าแตกต่าง

ข้อนี้ถือว่าชัดเจนมาก ๆ เพราะในขณะที่ทุกคนเล่าเรื่องเดียวกัน ในแนวทางเดียวกันทำนองเดียวกัน แต่ถ้ามีใครบางคนเลือกใช้การเปรียบเทียบ แม้จะเป็นการพูดเรื่องเดียวกัน แต่ก็จะดูแตกต่างขึ้นมาในทันที ยกตัวอย่างเช่น ทุกคนเล่าเรื่องของแดง โดยบอกว่า แดงเป็นคนใจดีมาก แล้วก็ยกตัวอย่างความใจดีของแดงให้คนอื่น ๆ ฟัง ไม่ว่าใครเล่าก็เล่าเหมือน ๆ กัน

แต่ “ดำ” เล่าเรื่องความใจดีของแดงต่างออกไปจากคนอื่นคือ ดำเปรียบความใจดีของแดงว่าเหมือนทะเลที่ให้ชีวิตกับทุกคน ปล่อยให้คนอื่นมาหาประโยชน์จากแดงได้ แต่เวลาแดงโกรธ แดงก็จะทำลายทุกอย่างเหมือนกับสึนามิเป็นต้น เราจะเห็นได้เลยว่าเรื่องเล่าของดำนั้นโดดเด่นและแตกต่างจากคนอื่นอย่างมาก เพราะใช้เทคนิคการเปรียบเทียบ

2.ทำให้เรื่องเล่าชัดเจนลึกซึ้ง

การเปรียบเทียบนั้นคือ การบอกว่าสิ่งหนึ่งเหมือนอีกสิ่งหนึ่ง จึงทำให้เกิดการเทียบเคียงกันระหว่างของสองสิ่งที่ต่างกัน ซึ่งพอคนฟังคิดตาม แล้วเห็นถึงความเหมือนที่เชื่อมโยงของสิ่งที่ต่างกันได้ จะทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น และเกิดความว้าว รู้สึกว่า โอ้โห ใช่เลย เหมือนกันจริง ๆ ด้วย กลายเป็นภาพที่จัดเชน และเกิดความรู้สึกประทับใจตามมา

อย่างตัวอย่างที่เปรียบความใจดีของแดงเป็น “ทะเล” นั้น ก็ถือว่าลึกซึ้งมาก เพราะทะเลคือ แหล่งกำเนิดของทุกสรรพสิ่ง และคนทุกคนก็ออกทะเลไป และหาประโยชน์จากทะเลไม่มีสิ้นสุด ซึ่งพอพลิกกลับเปรียบว่าเวลาแดงโกรธเหมือนสึนามิ ภาพของภัยพิบัติที่ทำลายทุกอย่างกับความโกรธคนคนเราก็เทียบเคียงกันได้แบบพอดิบพอดี จึงกลายเป็นความลึกซึ้งและเห็นภาพของลักษณะนิสัยแดงได้อย่างชัดเจนมาก ๆ

READ  4 เทคนิคที่ทำให้เรื่องเล่าธรรมดาฟังดูพิเศษ น่าติดตามมากขึ้น

3.ทำให้เกิดการจดจำง่าย

ข้อดีอีกอย่างของการเปรียบเทียบคือ การย่อคำอธิบายยาว ๆ ให้ไปอยู่ในคำ ๆ เดียว ให้ทุกคนเข้าใจได้อย่างง่ายดายในทันที เช่น ตลาดกระทิง ทุกคนก็จะนึกตามออกว่า กระทิงดุ วิ่ง พุ่ง ชน มีการเคลื่อนไหว ก็หมายถึงสภาพตลาดที่มีควาคึกคัก ในขณะที่พอบอกว่าตลาดหมี ก็นึกถึงความเชื่องช้า จำศีล สงบ ก็คือตลาดที่ซบเซา เป็นการย่อคำอธิบายสภาพตลาดให้จดจำง่าย และนำไปบอกต่อ ใช้ต่อได้ง่าย ๆ

เทคนิคการเปรียบเทียบนั้น ถือเป็นหนึ่งในเทคนิคที่ทำให้เรื่องเล่าทรงพลังและมีความโดดเด่นขึ้นอย่างมาก ทำให้เรื่องเล่าของเราที่แม้จะพูดเรื่องเดียวกับคนอื่น แต่ก็กลายเป็นไม่เหมือนคนอื่นไปโดยปริยาย เป็นการสร้างความแปลกใหม่ ประทับใจให้เกิดขึ้นกับคนฟังได้อย่างง่ายดาย จึงถือเป็นหนึ่งในเทคนิคที่คนอยากเล่าเรื่องเก่ง ๆ อยากทำ Content เก่ง ๆ ควรฝึกใช้ให้คล่อง เพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับเรื่องเล่าของตัวเราเอง

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า