Search
Close this search box.
4 เทคนิคการเล่าเรื่องให้คนจำได้ กดติดตาม จนพร้อมเป็นลูกค้า

4 เทคนิคการเล่าเรื่องให้คนจำได้ กดติดตาม จนพร้อมเป็นลูกค้า

อยากสร้างแบรนด์ให้คนจดจำ นำไปสู่การสร้างยอดขายตามเป้าหมายทุกธุรกิจ ทุกสินค้า ใครก็ทำได้ ผ่าน การเล่าเรื่อง ทำ Content ตามสูตรต่อไปนี้

1.เล่าเรื่องเดียวชัดเจน มีประโยชน์

ในวันที่เรายังโนเนมไม่เป็นที่รู้จัก การจะดึงความสนใจให้คนมารู้จักได้ เราต้องโฟกัสตัวตนเราเองให้ชัดเจนว่า อยากให้ทุกคนรู้จักเรา “ในด้านไหน” หรือถ้าจะขายสินค้า บริการไหน ก็ต้องโฟกัสเอาสินค้าเดียวมานำเสนอก่อน เพื่อให้สื่อสารง่าย ไม่เกิดความสับสนซับซ้อน เช่น อยากสร้างแบรนด์ตัวเองในฐานะนักวางแผนการเงิน

บางทีคำนี้ก็อาจกว้างไป เพราะการเงินมีเกี่ยวพันกับหลายอย่าง ทั้งการลงทุน ประกัน การออม ภาษี ฯลฯ จึงทำให้ หากเล่าพร้อมกันไปทุกเรื่อง จะทำให้เกิดการรับรู้ จดจำได้ที่ช้ากว่าการโฟกัสไปเลยเรื่องเดียวว่า เราโดดเด่นเรื่องอะไร เช่น ให้ความรู้เรื่องภาษีอย่างเดียว เรื่องลงทุนอย่างเดียว เวลาคนนึกถึงเรา จะได้โฟกัสจำได้ว่า เราเด่นเรื่องอะไรเป็นพิเศษ นึกออกง่าย

2.เล่าให้ถูกคน ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย

แม้จะโฟกัสเรื่องเล่า ทำ Content ที่ชัดเจนและมีประโยชน์แค่ไหน แต่ถ้าเราสื่อสารเรื่องเล่านั้นไปไม่ตรงเป้า ไม่ตรงกลุ่มคนที่ต้องการฟังเรื่องของเรา สุดท้ายแล้ว การจดจำก็จะไม่เกิดขึ้นเหมือนการทำดีแต่ไม่ถูกที่ถูกเวลา ที่ต่อให้พยายามเท่าไร ก็ไม่มีใครเห็นค่าอยู่ดี

ดังนั้น การจะเล่าเรื่อง ทำ Content สร้างตัวตนให้จดจำได้ จึงจำเป็นต้องโฟกัสกลุ่มเป้าหมายให้ดี ส่งเรื่องเล่า ส่ง Content ของเราออกไปให้ตรงกลุ่มให้ตรงกับคนที่เขาต้องการฟังเรื่องของเราให้ได้มากที่สุด

READ  ทำไม “การเล่าเรื่อง” จึงทรงพลังและสำคัญต่อการใช้ชีวิตการทำธุรกิจ

3.เล่าต่อเนื่องสม่ำเสมอให้จำได้

กว่าเราจะจำได้ว่าทิฟฟี่แผงสีเขียวไทยนครคือ ยาธาตุน้ำขาวแก้ท้องเสีย เราต้องเจอโฆษณาหลอกหลอนหลายครั้ง เช่นกันกว่าที่จะมีใครสักคนจำเราได้ว่า เราเก่งเรื่องอะไร เราให้ประโยชน์เรื่องใด เราช่วยเขาได้อย่างไรบ้าง หรือเราขายอะไร ก็จำเป็นจะต้องทำให้กลุ่มเป้าหมายเห็นเราบ่อย ๆ ได้ยินเรื่องเล่า เรื่องราวของเราบ่อย ๆ

ด้วยเหตุนี้เอง การเล่าเรื่องเพื่อสร้างแบรนด์ การทำ Content เพื่อสร้างการจดจำ จึงต้องทำอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งคำว่าสม่ำเสมอก็อาจไม่ได้ต้องทำทุกวันก็ได้ แต่ต้องมีตารางออนแอร์ที่แน่นอนแบบ ละคร ซีรี่ย์ที่มาทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ 2 ทุ่ม

ซึ่งเมื่อเราทำให้ผู้คนเริ่มจดจำได้แล้วว่า เรามาให้ความรู้ ให้ประโยชน์กับพวกเขาวันไหน เวลาไหน ความผูกพัน ความสนใจ ก็จะค่อย ๆ ก่อตัวขึ้นเองระหว่างแบรนด์เรากับกลุ่มเป้าหมาย

4.เล่าผลลัพธ์ที่เราทำได้ให้เห็น

.นอกจากเล่าเรื่องราวที่มีประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมายอย่างสม่ำเสมอแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย สำหรับการเล่าเรื่องเพื่อสร้างแบรนด์ให้เกิดการจดจำและความน่าเชื่อถือก็คือ การเล่าถึงผลงานของเรา เล่าถึงผลลัพธ์ที่พิสูจน์ ความสามารถของเรา ให้ทุกคนได้เห็น ไม่ว่าจะเป็นการเล่ารีวิว เล่าการรับรางวัล หรือการทำงานของเรา การเติบโตของเราในมิติที่เกี่ยวกับสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ เรื่องเล่าความสำเร็จ เรื่องเล่าผลลัพธ์การทำงานของเรา

สิ่งเหล่านี้จะทำให้กลุ่มเป้าหมายใกล้ชิดกับเรามากขึ้นสัมผัสได้ถึงตัวตน ความจริงใจ ความสามารถของเราอย่างลึกซึ้ง และเกิดกลายเป็นความเชื่อมั่น อยากที่จะเขยิบเข้าใกล้กับเรามากขึ้นไปอีก ในฐานะของการเป็นลูกค้าหรือผู้ใช้บริการการสร้างแบรนด์ สร้างตัวตน

เพื่อสร้างยอดขายให้ได้ผ่านการเล่าเรื่องหรือทำ Content Marketing นั้น สิ่งสำคัญที่หลายคนมักพลาดท่าก็คือ การเร่งรัดจนเกินไป ทำเพียงไม่กี่ครั้ง ก็หวังผลสำเร็จได้เลยอย่างรวดเร็ว กล่าวคือ เราขาดความสม่ำเสมอต่อเนื่องและไม่ได้พัฒนาอย่างค่อยเป็นค่อยไป

ซึ่งหากเรามองเรื่องการสร้างแบรนด์ให้เหมือนกับการสานสัมพันธ์แล้ว ก็จะพอเข้าใจว่า “จะต้องใช้ระยะเวลา” ที่แบรนด์กับกลุ่มเป้าหมายจะเรียนรู้ ทำความรู้จักกันพอสมควร ตั้งแต่ ไม่รู้จัก สนใจ ชอบ เชื่อใจ ไว้ใจ จนกลายมาเป็นลูกค้าและผู้สนับสนุนซึ่งกันและกัน

ดังนั้น หากเป้าหมายของเราคือ การสร้างแบรนด์ สร้างการจดจำผ่านการทำ Content ผ่านการเล่าเรื่องที่จะนำไปสู่การขาย และการทำธุรกิจล่ะก็ 4 เทคนิคที่กล่าวมานี้ จะเป็น “แผนการทำงาน” ที่ดีที่จะช่วยให้การเดินทางไปสู่เป้าหมายของทุกคนมีขั้นตอนที่ชัดเจน มีประสิทธิภาพ และนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ต้องการได้ในอนาคต

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า