สเต็ปเมสเสจ

สเต็ปเมสเสจ Step Messages คืออะไร ใช้งานอย่างไร

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

ทำความรู้จักสเต็ปเมสเสจ คุณมีปัญหานี้ไหมครับ ใช้ LINE OA เก็บรายชื่อลูกค้า แต่รู้สึกว่ายังใช้ประโยชน์ไม่ค่อยคุ้ม เครื่องมือใหม่ที่ชื่อว่า สเต็ปเมสเสจ ช่วยคุณได้แน่นอน

การเพิ่มรายชื่อลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมายที่จะเป็นลูกค้าเราในอนาคต โดยการใช้ LINE OA เป็นเครื่องมือที่นักการตลาดนิยมใช้มากในปัจจุบัน เพราะ คนทั่วไปที่จะเป็นผู้บริโภคมีพฤติกรรมคุ้นเคยในการใช้ LINE มากขึ้น

จากเดิมที่การทำการตลาดออนไลน์ เรามักขอเก็บ อีเมล เป็นการทำฐานรายชื่อลูกค้า List Building แล้ววางแผนการขายแบบต่อเนื่อง เป็น Sale Funnel หรือ ใช้การส่งอีเมลซีรีย์ เพื่อการดูแลลูกค้า แจ้งข่าวสาร แต่พอคนไทยใช้อีเมลน้อยลง ไม่ค่อยเปิดอ่านกัน การทำตลาดแบบนี้เลยไม่ค่อยได้ผลนัก

พอไปใช้ LINE OA เพราะมีฟังก์ชั่นดี ๆ แบบการบรอดแคสต์ สามารถส่งได้ทีละหลาย ๆ คนแต่ก็แยกเป็นกลุ่มคน หรือรายบุคคลได้ไม่ดีพอ และไม่สามารถวางแผนส่งข้อความเป็นซีรีย์ได้ ซึ่งตัวของ สเต็ปเมสเสจ ทำมาเพื่อตอบโจทย์นี้โดยเฉพาะครับ

สเต็ปเมจเสจ Step Messages คืออะไร

อธิบายง่าย ๆ คือ การวางแผนส่งข้อความเป็นขั้น เป็นตอน ตามลำดับวันเวลาที่เรากำหนด และส่งข้อความให้เหมาะสมกับกลุ่มคนนั้น ๆ ในช่วงเวลาที่เราต้องการครับ เช่น เรากำหนดว่า เราจะตามใคร กำหนดเป็นเงื่อนไข ได้เลยครับ ว่าจะตามคนที่แอดไลน์เป็นเพื่อน หรือคนที่ค้นหาเจอเรา หรือคนที่มาจากการสแกน QR

เงื่อนไขการเริ่มต้นสเต็ปเมสเสจ

ในการเริ่มต้น จะนับตั้งแต่มีคนเพิ่มเข้ามาในระบบของเรา จะเลือกเอาแบบว่าทุกคนเลยก็ได้ หรือจะเลือกเฉพาะเจาะจงลงไปครับ ตามวัตถุประสงค์ทางการตลาดที่แยกตามแหล่งที่มาได้ เพราะนี่คือ ข้อดีของการใช้ สเต็ปเมสเสจ คือการเลือกส่งข้อความที่ถูกต้องให้กับคนรับข้อความที่เหมาะสม

เงื่อนไขการเริ่มต้นสเต็ปเมสเสจ

รูปแบบการเพิ่มเพื่อน

ทุกรูปแบบ

รูปแบบที่กำหนด

การค้นหา
แท็บหน้าหลัก
ไอคอนเพิ่มเพื่อน
รายชื่อบัญชีทางการ
ปุ่มในห้องแชท
LINE Login
จากภายนอก (เช่น คิวอาร์โค้ด เว็บเพจ)
แชร์รายชื่อติดต่อ

รูปแบบอื่นๆ

LINE Stickers
LINE POINTS
LINE LIVE
ไทม์ไลน์
LINE Pay

ถ้าเราขายสินค้า เราอาจเลือกเฉพาะคนที่เพิ่มเพื่อนจากการที่เขาค้นหามาเจอเรา หรือ คนที่ชำระเงินผ่านไลน์ก็ได้เช่นกัน หรือถ้าเราต้องการตามคนที่มาจากภายนอกเช่น ลูกค้าร้านอาหารที่สแกน QR code หน้าร้านแปลว่า เขามาใช้บริการที่ร้านเรา เขาควรได้ข้อความแบบไหน ในลำดับต่อไป เราก็วางแผนได้เหมาะสมขึ้น ในการส่ง สเต็ปเมสเสจ

สเต็ปเมสเสจกับเงื่อนไขเวลา

เป็นขั้นตอนสำคัญที่ต้องกำหนดให้ไม่มากไป ไม่น้อยไป อาจจะดูจากบทความนี้ครับ ทำอย่างไรให้ลูกค้ากลับมาอีกครั้ง ซึ่งจะแนะนำขั้นตอนการส่งเมล ส่งข้อความหาลูกค้าที่เคยใช้บริการ ซื้อสินค้าจากเรา

ในสเต็ปเมสเสจนี้จะให้เรากำหนดเวลาได้หลายช่วงครับ แต่มีเงื่อนไขคือ ในแต่ละช่วงจะให้กำหนดได้แค่ ระยะเวลา 1-30 วัน นานกว่านั้นไม่ได้ครับ แต่ถ้าเราทำแบบนี้ได้ครับ

ช่วงที่ 1 กำหนดไว้ 1 วัน
ช่วงที่ 2 กำหนดไว้ 30 วัน
ช่วงที่ 3 กำหนดไว้ 30 วัน

การตั้งแบบนี้ เหมาะสำหรับการแจ้งเตือนลูกค้าทุกเดือน เช่นกรณีร้านเสริมสวย ร้านตัดผม สปา ร้านนวด ที่คิดว่าลูกค้าน่าจะกลับมาใช้บริการเป็นรอบ ๆ ไป ซึ่งอาจจะแจ้งก่อนเป็น 20 – 25 วันก็ได้เช่นกันครับ

สเต็ปเมสเสจ ส่งอะไรได้บ้าง

คุณทำบรอดแคสต์ส่งอะไรได้ สเต็ปเมสเสจ ส่งได้แบบนั้นเลยครับ คือ ส่งได้ครั้งละไม่เกิน 3 บอลลูน และส่งได้ทั้งข้อความธรรมดา รูปภาพธรรมดา คลิปวิดีโอธรรมดา หรือจะเป็น ริชเมสเสจ วิดีโอเมสเสจ หรือ คูปองก็ได้เช่นกัน

 

การกำหนดเงื่อนไขเพิ่มเติมของสเต็ปเมสเสจ

เป็นการกำหนดเพิ่มเติมแตกกิ่งสาขาได้ 4 เงื่อนไข เช่น เป็นผู้ชาย มาช่องที่ 1 เป็น ผู้หญิงไปช่องที่ 2 แต่ผู้หญิงอยู่กทม ไปช่อง 3 อื่น ๆ ไปช่อง 4 จากนั้นก็กำหนดเงื่อนไขเวลาและข้อความที่จะส่งให้ต่อไปตามลำดับ สเต็ปเมสเสจ ช่วยให้เราแยกรายชื่อที่เพิ่มเข้ามาได้ และระบบส่งข้อความให้อัตโนมัติ ดีแบบนี้ ต้องทดลองใช้กันนะครับ

การวัดผลการทำงาน สเต็ปเมสเสจ

แน่นอนครับ ทางไลน์มีข้อมูลเชิงลึกให้เราเข้าไปดูได้ทั้งจำนวนคนที่เข้าสู่ระบบ เรียกว่า จำนวนครั้งที่มีการกระตุ้นให้สเต็ปเมสเสจทำงาน และร้อยละของการรับข้อความของสมาชิก ว่ามีคนรับได้ครบตามแผนกี่คน (ถ้าไม่ครบอาจจะเป็นเพราะเขาบล็อกเรานั่นเอง )

บอกไปละเอียดถึง ข้อความแต่ละข้อความที่เราส่งไป มีคนอ่าน คนกดดูมากน้อยแค่ไหน เราจะได้นำมาวิเคราะห์ปรับปรุงแผนการทำสื่อ การส่งข้อความต่อไปได้

ใครควรใช้ สเต็ปเมสเสจ

บอกเลยว่า ทุกคนครับ คนที่ยังไม่ได้ใช้ LINE OA เห็นฟังก์ชั่นนี้แล้ว ควรรีบเริ่มเก็บรายชื่อ และเริ่มทำ Sale Funnel แบบง่าย ๆ เริ่มต้นธุรกิจ ค้าขายอย่างเป็นระบบ เริ่มต้นเองได้ ไม่ยากครับ สามารถดูตัวอย่างการใช้งาน แนวทางการใช้งานได้ในคลิปวิดีโอข้างต้นได้เลยครับ

READ  9 กลยุทธ์การตลาด เพิ่มยอดขายให้กับร้านอาหาร
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top