Close

สเต็ปเมสเสจ Step Messages คืออะไร ใช้งานอย่างไร

สเต็ปเมสเสจ

ทำความรู้จักสเต็ปเมสเสจ คุณมีปัญหานี้ไหมครับ ใช้ LINE OA เก็บรายชื่อลูกค้า แต่รู้สึกว่ายังใช้ประโยชน์ไม่ค่อยคุ้ม เครื่องมือใหม่ที่ชื่อว่า สเต็ปเมสเสจ ช่วยคุณได้แน่นอน

การเพิ่มรายชื่อลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมายที่จะเป็นลูกค้าเราในอนาคต โดยการใช้ LINE OA เป็นเครื่องมือที่นักการตลาดนิยมใช้มากในปัจจุบัน เพราะ คนทั่วไปที่จะเป็นผู้บริโภคมีพฤติกรรมคุ้นเคยในการใช้ LINE มากขึ้น

จากเดิมที่การทำการตลาดออนไลน์ เรามักขอเก็บ อีเมล เป็นการทำฐานรายชื่อลูกค้า List Building แล้ววางแผนการขายแบบต่อเนื่อง เป็น Sale Funnel หรือ ใช้การส่งอีเมลซีรีย์ เพื่อการดูแลลูกค้า แจ้งข่าวสาร แต่พอคนไทยใช้อีเมลน้อยลง ไม่ค่อยเปิดอ่านกัน การทำตลาดแบบนี้เลยไม่ค่อยได้ผลนัก

พอไปใช้ LINE OA เพราะมีฟังก์ชั่นดี ๆ แบบการบรอดแคสต์ สามารถส่งได้ทีละหลาย ๆ คนแต่ก็แยกเป็นกลุ่มคน หรือรายบุคคลได้ไม่ดีพอ และไม่สามารถวางแผนส่งข้อความเป็นซีรีย์ได้ ซึ่งตัวของ สเต็ปเมสเสจ ทำมาเพื่อตอบโจทย์นี้โดยเฉพาะครับ

สเต็ปเมจเสจ Step Messages คืออะไร

อธิบายง่าย ๆ คือ การวางแผนส่งข้อความเป็นขั้น เป็นตอน ตามลำดับวันเวลาที่เรากำหนด และส่งข้อความให้เหมาะสมกับกลุ่มคนนั้น ๆ ในช่วงเวลาที่เราต้องการครับ เช่น เรากำหนดว่า เราจะตามใคร กำหนดเป็นเงื่อนไข ได้เลยครับ ว่าจะตามคนที่แอดไลน์เป็นเพื่อน หรือคนที่ค้นหาเจอเรา หรือคนที่มาจากการสแกน QR

เงื่อนไขการเริ่มต้นสเต็ปเมสเสจ

ในการเริ่มต้น จะนับตั้งแต่มีคนเพิ่มเข้ามาในระบบของเรา จะเลือกเอาแบบว่าทุกคนเลยก็ได้ หรือจะเลือกเฉพาะเจาะจงลงไปครับ ตามวัตถุประสงค์ทางการตลาดที่แยกตามแหล่งที่มาได้ เพราะนี่คือ ข้อดีของการใช้ สเต็ปเมสเสจ คือการเลือกส่งข้อความที่ถูกต้องให้กับคนรับข้อความที่เหมาะสม

เงื่อนไขการเริ่มต้นสเต็ปเมสเสจ

รูปแบบการเพิ่มเพื่อน

ทุกรูปแบบ

รูปแบบที่กำหนด

การค้นหา
แท็บหน้าหลัก
ไอคอนเพิ่มเพื่อน
รายชื่อบัญชีทางการ
ปุ่มในห้องแชท
LINE Login
จากภายนอก (เช่น คิวอาร์โค้ด เว็บเพจ)
แชร์รายชื่อติดต่อ

รูปแบบอื่นๆ

LINE Stickers
LINE POINTS
LINE LIVE
ไทม์ไลน์
LINE Pay

ถ้าเราขายสินค้า เราอาจเลือกเฉพาะคนที่เพิ่มเพื่อนจากการที่เขาค้นหามาเจอเรา หรือ คนที่ชำระเงินผ่านไลน์ก็ได้เช่นกัน หรือถ้าเราต้องการตามคนที่มาจากภายนอกเช่น ลูกค้าร้านอาหารที่สแกน QR code หน้าร้านแปลว่า เขามาใช้บริการที่ร้านเรา เขาควรได้ข้อความแบบไหน ในลำดับต่อไป เราก็วางแผนได้เหมาะสมขึ้น ในการส่ง สเต็ปเมสเสจ

สเต็ปเมสเสจกับเงื่อนไขเวลา

เป็นขั้นตอนสำคัญที่ต้องกำหนดให้ไม่มากไป ไม่น้อยไป อาจจะดูจากบทความนี้ครับ ทำอย่างไรให้ลูกค้ากลับมาอีกครั้ง ซึ่งจะแนะนำขั้นตอนการส่งเมล ส่งข้อความหาลูกค้าที่เคยใช้บริการ ซื้อสินค้าจากเรา

ในสเต็ปเมสเสจนี้จะให้เรากำหนดเวลาได้หลายช่วงครับ แต่มีเงื่อนไขคือ ในแต่ละช่วงจะให้กำหนดได้แค่ ระยะเวลา 1-30 วัน นานกว่านั้นไม่ได้ครับ แต่ถ้าเราทำแบบนี้ได้ครับ

ช่วงที่ 1 กำหนดไว้ 1 วัน
ช่วงที่ 2 กำหนดไว้ 30 วัน
ช่วงที่ 3 กำหนดไว้ 30 วัน

การตั้งแบบนี้ เหมาะสำหรับการแจ้งเตือนลูกค้าทุกเดือน เช่นกรณีร้านเสริมสวย ร้านตัดผม สปา ร้านนวด ที่คิดว่าลูกค้าน่าจะกลับมาใช้บริการเป็นรอบ ๆ ไป ซึ่งอาจจะแจ้งก่อนเป็น 20 – 25 วันก็ได้เช่นกันครับ

สเต็ปเมสเสจ ส่งอะไรได้บ้าง

คุณทำบรอดแคสต์ส่งอะไรได้ สเต็ปเมสเสจ ส่งได้แบบนั้นเลยครับ คือ ส่งได้ครั้งละไม่เกิน 3 บอลลูน และส่งได้ทั้งข้อความธรรมดา รูปภาพธรรมดา คลิปวิดีโอธรรมดา หรือจะเป็น ริชเมสเสจ วิดีโอเมสเสจ หรือ คูปองก็ได้เช่นกัน

 

การกำหนดเงื่อนไขเพิ่มเติมของสเต็ปเมสเสจ

เป็นการกำหนดเพิ่มเติมแตกกิ่งสาขาได้ 4 เงื่อนไข เช่น เป็นผู้ชาย มาช่องที่ 1 เป็น ผู้หญิงไปช่องที่ 2 แต่ผู้หญิงอยู่กทม ไปช่อง 3 อื่น ๆ ไปช่อง 4 จากนั้นก็กำหนดเงื่อนไขเวลาและข้อความที่จะส่งให้ต่อไปตามลำดับ สเต็ปเมสเสจ ช่วยให้เราแยกรายชื่อที่เพิ่มเข้ามาได้ และระบบส่งข้อความให้อัตโนมัติ ดีแบบนี้ ต้องทดลองใช้กันนะครับ

การวัดผลการทำงาน สเต็ปเมสเสจ

แน่นอนครับ ทางไลน์มีข้อมูลเชิงลึกให้เราเข้าไปดูได้ทั้งจำนวนคนที่เข้าสู่ระบบ เรียกว่า จำนวนครั้งที่มีการกระตุ้นให้สเต็ปเมสเสจทำงาน และร้อยละของการรับข้อความของสมาชิก ว่ามีคนรับได้ครบตามแผนกี่คน (ถ้าไม่ครบอาจจะเป็นเพราะเขาบล็อกเรานั่นเอง )

บอกไปละเอียดถึง ข้อความแต่ละข้อความที่เราส่งไป มีคนอ่าน คนกดดูมากน้อยแค่ไหน เราจะได้นำมาวิเคราะห์ปรับปรุงแผนการทำสื่อ การส่งข้อความต่อไปได้

ใครควรใช้ สเต็ปเมสเสจ

บอกเลยว่า ทุกคนครับ คนที่ยังไม่ได้ใช้ LINE OA เห็นฟังก์ชั่นนี้แล้ว ควรรีบเริ่มเก็บรายชื่อ และเริ่มทำ Sale Funnel แบบง่าย ๆ เริ่มต้นธุรกิจ ค้าขายอย่างเป็นระบบ เริ่มต้นเองได้ ไม่ยากครับ สามารถดูตัวอย่างการใช้งาน แนวทางการใช้งานได้ในคลิปวิดีโอข้างต้นได้เลยครับ

Work360 Founder : Online Marketing Partner : สอนการตลาดออนไลน์ ให้คำปรึกษา และบริการดูแลงานด้านการตลาดออนไลน์แบบครบวงจร

Work360 ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)

scroll to top