เริ่มให้ได้ แล้วมันจะง่ายกว่าที่คิด

เริ่มให้ได้ แล้วมันจะง่ายกว่าที่คิด

อย่าคิดว่ามันยาก แค่เพราะยังไม่เริ่ม “เริ่มให้ได้ แล้วมันจะง่ายกว่าที่คิด” เทคนิคคิดเร็ว ทำเร็ว ทำอะไรก็เสร็จง่าย ๆ ไม่ค้างคา ไม่ต้องสร้างแรงจูงใจ ไม่ต้องเพิ่มความฮึกเหิม และไม่ต้องฝืนใจทำอะไรที่ไม่จำเป็น แค่เริ่มให้ได้ แล้วคุณจะรู้ว่ามันจะไม่ยากอย่างที่คิด

1.ทำไมจึงรู้สึกว่าการลงมือทำช่างยุ่งยาก
ไม่ต้องมีแรงจูงใจ ก็พร้อมลงมือทำ ซึ่งการลงมือทำ เป็นกุญแจที่สำคัญที่สุดในการสานฝันหรือทำเป้าหมายที่ตั้งไว้ให้สำเร็จเร็วขึ้น ในหัวของคนที่ประสบความสำเร็จและมีความสุขส่วนใหญ่ ไม่มีคำว่า “ความตั้งใจ” หรือ “แรงจูงใจอยู่เลย” แต่กลับเป็น “ความหลงใหล” ต่างหาก

2.หลักการ 4 ข้อที่ช่วยขจัด “ความรู้สึกว่าการลงมือทำเป็นเรื่องยุ่งยาก”
1.ลด “สิ่งที่ต้องทำ”
เรารู้สึกว่าสิ่งที่จะทำนั้น “ยุ่งยาก” เพราะเราคิดขึ้นมาตั้งแต่แรกว่า”ต้องทำ” ดังนั้น สิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างแรกคือ การลดสิ่งที่ต้องทำในชีวิตประจำวันลงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ยิ่งลดสิ่งที่ไม่ชอบ สิ่งที่ไม่อยากทำ สิ่งที่ไม่ถนัดลงไปมากเท่าไร โอกาสที่จะรู้สึกว่า “ยุ่งยากจัง” จะลดลงไปมากเท่านั้น

2.พยายามไม่คิดว่า “ต้องทำ”
ถ้าเราไม่คิดว่า “ต้องทำ” ในสิ่งที่เคยคิดมาตลอดว่า “ต้องทำ” เราก็จะไม่รู้สึกว่ามันยุ่งยากอีกต่อไป ความคิดว่า “ต้องทำ” เป็นเพียงสิ่งที่เกิดจากความรู้สึกส่วนตัว คงมีบางคนที่คิดว่า “ต้องทำ” และน่าจะมีบางคนที่คิดว่า “อยากทำ” หรือ “ทำดีกว่า” เช่นกัน
ดังนั้น ถ้าเราสามารถเปลี่ยนความคิดที่ว่า “ต้องทำ” เป็น “อยากทำ” หรือ “ทำดีกว่า” ความรู้สึกว่ายุ่งยากก็จะหายไป

3.ต่อให้คุณคิดว่า “ต้องทำ” ก็อย่าไปคิดอะไรมากนัก
จัดการกับความคิดของตัวคุณเองให้ได้ ไม่ต้องคิดมากเกินไป เมื่อคุณเริ่มคิดว่า “ตอนเช้าต้องไปทำงาน” และถ้าคุณคิดต่อว่า “วันนี้จะโดนหัวหน้าคนนั้นพูดถากถางที่บริษัทอีกหรือเปล่านะ” หรือ “ยอดที่ต้องทำให้ได้ในเดือนนี้สูงมาก” “เพื่อนร่วมงานประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานกันไปหมดแล้ว แต่เรานี่สิ…” “อยากลาออกแล้ว” ฯลฯ ความรู้สึกถึงความ “ยุ่งยาก” ก็จะยิ่งเพิ่มขึ้น
ทีนี้ตอนที่คุณคิดว่า “ตอนเช้าต้องไปทำงาน” ถ้าไม่มีความคิดอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องนั้นผุดขึ้นมา คุณก็คงไม่รู้สึกว่า มันยุ่งยากอะไร
ถ้าคุณรู้วิธีจัดการกับความคิดแบบนั้น คุณจะไม่รู้สึกถึงความยุ่งยากอีกต่อไป

4.คิดหาวิธีแล้วลงมือทำไปก่อน
ถ้าเริ่มลงมือทำแล้ว ความรู้สึกว่าการลงมือทำเป็นเรื่องยากจะเบาลง ประเด็นสำคัญอยู่ตรงการ “คิดหาวิธี” ไม่ใช่ความพยายาม ความอดทน การควบคุมอารมณ์ ความตั้งใจ หรือแรงจูงใจอะไรทั้งนั้น แต่เป็นการคิดหาวิธีโดยอาศัยเทคนิคทางจิตวิทยาเพื่อให้สามารถลงมือทำได้โดยไม่ต้องฝืนตัวเอง

3.เทคนิคลบความรู้สึกว่าการลงมือทำ เป็นเรื่องยุ่งยาก
คนที่ไม่ค่อยยอมลงมือทำส่วนใหญ่ มักเป็นคนชอบคิดล่วงหน้ามากเกินไป ในทางกลับกัน คนที่ชอบลงมือทำ มักจะทำไปก่อนโดยไม่คิดเยอะ และเรียนรู้จากผลที่เกิดจากการลงมือทำ ถ้าหากคุณเป็นคนที่คิดมาก ก็ต้องฝึกฝนการไม่คิดเพื่อเพิ่มการลงมือทำ

 

 

READ  กฎ 20 ชั่วโมงแรก
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top