Search
Close this search box.
การทำโซเชียลมีเดีย B2B

10 กลยุทธ์การทำโซเชียลมีเดียแบบ B2B ที่ใช้ได้กับทุกอุตสาหกรรม

ธุรกิจ B2B หรือ Business to Business ได้เปลี่ยนแนวความคิดของการเป็นแบรนด์บนโซเชียลมีเดียในการมีส่วนร่วม และดึงดูดผู้ชมด้วยกลยุทธ์ การทำโซเชียลมีเดีย B2B มีด้วยกัน 10 ข้อ ดังนี้

1.ตั้งเป้าหมายอย่างชาญฉลาดด้วย SMART goals

การกำหนด KPI ที่เฉพาะเจาะจง และสามารถวัดผลได้สำหรับ การทำโซเชียลมีเดีย B2B ไม่ว่าจะเป็นไปตามการรับรู้ถึงแบรนด์หรือการได้มา ซึ่งจะเป็นกุญแจสำคัญในการวัดผลความสำเร็จ ในการกำหนด KPI

คุณต้องตัดสินใจว่า ความสำเร็จมีความหมายต่อแบรนด์อย่างไร คุณกำลังพยายามใช้โซเชียลมีเดียเป็นช่องทางการซื้อกิจการหรือไม่ คุณต้องการเพิ่มการเข้าถึงหรือเพิ่มการเข้าชมบล็อกของบริษัทหรือไม่ สิ่งนี้จะตัดสินใจว่าจะติดตามเมตริกใด

ตัวอย่างที่มีประสิทธิภาพของ SMART Goal สำหรับธุรกิจที่เพิ่งเริ่มได้รับแรงฉุดบนโซเชียลมีเดีย ได้แก่

 • Goal (เป้าหมาย) สร้างการรับรู้แบรนด์บนโซเชียลมีเดีย
 • Specific (เฉพาะเจาะจง) เพิ่มการรับรู้แบรนด์ โดยการโพสต์เป็นประจำและบ่อยครั้งในแต่ละแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น Twitter, Instagram, LinkedIn และ Facebook
 • Measureable (วัดผลได้) เป้าหมาย คือ อัตราการมีส่วนร่วมที่เพิ่มขึ้น 4%ทั่วทั้งกระดาน
 • Attainable (บรรลุได้) อัตราการมีส่วนร่วมเพิ่มขึ้น เมื่อเพิ่มความถี่ในการเผยแพร่รายสัปดาห์ และใช้เวลามากขึ้นในการทำคอนเทนต์ที่น่าสนใจและเพิ่มการมีส่วนร่วม
 • Relevant (เกี่ยวข้อง) เพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์และสร้างโอกาสในการขายมากขึ้น ทำให้มีโอกาสปิดการขายได้มากขึ้น
 • Time-Bound : (กรอบระยะเวลาที่แน่นอนและชัดเจน) เช่น ต้องภายในสิ้นเดือนนี้

SMART Goal : สิ้นเดือนนี้อัตราการมีส่วนร่วมโดยเฉลี่ยของเราในช่องทางโซเชียลมีเดียจะเพิ่มขึ้น 4% โดยเพิ่มความถี่ในการโพสต์ของเรา มุ่งเน้นไปที่คอนเทนต์ที่รอบคอบและการมีส่วนร่วม

2.จับตาดูคู่แข่ง

การทำโซเชียลมีเดีย B2B ที่ดีที่สุดคือ การติดตามคู่แข่งของคุณบนโซเชียลมีเดียไม่ได้เกี่ยวกับการคัดลอกกลยุทธ์ การมีส่วนร่วมในอุตสาหกรรมเดียวกัน จะนำไปสู่การครอสโอเวอร์กับผู้ชมและความสนใจของพวกเขา

หากคุณเห็นว่า คู่แข่งไม่ตอบสนองต่อกระแสที่กำลังมาแรง อาจเป็นไปได้ว่าแบรนด์ของคุณควรทำเช่นนั้น มองหาโอกาสที่จะทำให้คุณแตกต่างจากคู่แข่งให้มากที่สุด

3.แบ่งปันคอนเทนต์ต้นฉบับ

การทำโซเชียลมีเดีย B2B ไม่ควรเป็นเพียงช่องทางในการเผยแพร่ นักการตลาดโซเชียลมีเดียที่ดียังต้องเป็นนักการตลาดคอนเทนต์ เพื่อสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อแบรนด์ของตนอีกด้วย

4.ใช้มัลติมีเดีย

ความสำคัญเมื่อแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่นั่นคือ การเพิ่มสื่อใหม่ที่จะเล่นและทดสอบกับผู้ชมของคุณ การสร้างและเผยแพร่คอนเทนต์มัลติมีเดียบนช่องทางโซเชียลมีเดียของคุณจะช่วยเพิ่มความสนใจจากผู้ชมมากขึ้น

READ  10 กลยุทธ์การตลาดแบบ B2B ที่ดีที่สุด เพื่อยกระดับการบริการระดับมืออาชีพ

5.ให้ความสำคัญกับพนักงาน

การให้ความสำคัญกับพนักงาน ถือเป็นการทำโซเชียลมีเดีย B2Bที่สำคัญและควรทำอย่างยิ่ง เพราะผู้คนคือหัวใจของธุรกิจ การให้ความสำคัญกับพนักงานเป็นโอกาสที่ดีสำหรับการสร้างแบรนด์ของนายจ้าง โดยให้พวกเขาสามารถบอกเล่าปากต่อปากเกี่ยวกับสถานที่ทำงานของพวกเขาให้เป็นที่รู้จักได้

6.มีแบรนด์สินค้าที่โดดเด่น

เมื่อใดก็ตามที่คุณโพสต์, บล็อก, แก้ไขหน้าหลัก หรือโพสต์บนโซเชียลมีเดีย จะยิ่งเพิ่มโอกาสการแสดงจุดยืนของแบรนด์ เช่นเดียวกับที่ลูกค้าจำโลโก้ของคุณได้ ซึ่งคุณควรพยายามให้พวกเขาจดจำเสียงของแบรนด์ได้ รวมทั้งคอนเทนต์การตลาดที่ควรสอดคล้องกับมุมมองของธุรกิจ และการมีแบรนด์ที่เป็นเอกลักษณ์ ยังช่วยให้คุณมีโอกาสที่จะโดดเด่นในตลาดที่มีผู้คนหนาแน่นอีกด้วย

7.ให้การซัพพอร์ตทุกช่องทาง

ในกลยุทธ์การทำโซเชียลมีเดีย B2B เรื่องการจับตาดูปัญหาและตอบกลับทันที ถือเป็นโอกาสที่ดีในการแก้ไขความสัมพันธ์กับลูกค้าและแสดงให้ลูกค้าในอนาคตเห็นว่า “คุณอยู่ที่นั่นเพื่อช่วยพวกเขา” หากเกิดปัญหาในอนาคต

8.รักษาความสม่ำเสมอ

อีกวิธีหนึ่ง สำหรับ การทำโซเชียลมีเดีย B2B นั่นคือ การใรักษาความสม่ำเสมอ โดยการสร้างปฏิทินการเผยแพร่และตั้งเวลาโพสต์ล่วงหน้า โดยใช้เครื่องมือโซเชียลมีเดีย นั่นเอง 

9.ทดสอบคอนเทนต์และเวลาโพสต์

การทำโซเชียลมีเดีย B2B โดยการทดสอบคอนเทนต์และเวลาโพสต์ เป็นวิธีหาแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด เพื่อให้เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ 

 • สลับระหว่างการใช้คำถามและสถิติในคอนเทนต์ของคุณ เพื่อดูว่าคำถามใดดึงผู้ชมของคุณเข้ามามากกว่า
 • ทดสอบตำแหน่งลิงก์ต่างๆ เพื่อดูว่า ผู้ใช้มีแนวโน้มที่จะคลิกมากขึ้นหรือไม่
 • พิ่มอิโมจิ เพื่อดูว่ามีการโต้ตอบเพิ่มขึ้นหรือไม่
 • โพสต์บ่อยขึ้น
 • โพสต์น้อยลง
 • ซื้อโฆษณาหลังโพสต์วิดีโอและภาพนิ่ง เพื่อดูว่าแบบใดทำงานได้ดีกว่า
 • แบ่งกลุ่มผู้ชมส่วนต่างๆ เพื่อทดสอบว่าพวกเขาตอบสนองต่อโฆษณาอย่างไร
 • ทดสอบจำนวนแฮชแท็กต่างๆ เพื่อดูว่ามีผลต่อการแสดงผลหรือไม่
 • ใช้เวลามากขึ้นในการตอบกลับโพสต์ เพื่อดูว่าจะเพิ่มจำนวนผู้ติดตามของคุณหรือไม่

10.มีส่วนร่วมในการสนทนา

กุญแจสำคัญในการคงความเกี่ยวข้องบนโซเชียลคือ การมีส่วนร่วมในการสนทนาที่กลุ่มเป้าหมายของคุณสนใจ แม้ว่าจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ของคุณมากนักก็ตาม 

 

Resource: https://blog.hubspot.com/blog/tabid/6307/bid/32765/how-b2b-marketers-can-succeed-on-the-6-big-social-networks.aspx

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า