Search
Close this search box.
เลือก Keyword SEO

5 เทคนิคเลือก Keyword SEO ให้ติดอันดับหน้าแรกของการค้นหา

ก่อนอื่นเรามาดูเรื่องเกี่ยวกับการหา keyword นั้นเอง สิ่งแรกที่เราต้องรู้จักกับ keyword นั้นเราก็ต้องรู้ก่อนว่า keyword คืออะไร

Keyword คืออะไร

Keyword นั้นคือ หัวใจสำคัญของการค้นหาเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าเราต้องการค้นหาอะไร Keyword เป็นสิ่งแรกที่เพื่อนพิมพ์ลงไป หรือว่าผู้ใช้ต้องการเรื่องอะไรก็จะต้องพิมพ์ลงไปใน Search Engine ดังนั้นหากเพื่อนๆ ทำธุรกิจหรือว่าทำเว็บไซต์ สิ่งที่สำคัญนั้นก็คือ Keyword แล้ว Keyword ที่ดีนั้นต้องมีลักษณะสำคัญๆ ต้องมีลักษณะแบบไหนกัน

1. ต้องเป็น Keyword ที่เกี่ยวข้องกันกับสินค้าของเราหรือเรื่องที่เราจะทำ

Keyword ต้องเกี่ยวข้องกับสิ่งที่อยู่ในเว็บไซต์เรา ยิ่ง Keyword ที่เกี่ยวข้องที่เฉพาะเจาะจงลงไปหรือละเอียดมากเท่าไหร่ โอกาสที่ลูกค้าจะเข้าเว็บเราและซื้อก็มากเท่านั้น ส่วนเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลนั้น ก็ต้องเกี่ยวข้องกับเรื่องนั้นๆ เช่น บอกเรื่องเกี่ยวกับการเงิน ก็ต้องมีรายละเอียดเรื่องนั้นโดยเฉพาะ มี Keyword ที่เกี่ยวกับเรื่องนั้นโดยตรง ซึ่งคนที่สนใจเรื่องดังกล่าวก็จะมีโอกาสเข้าถึงเว็บไซต์เราได้ง่าย 

2. ต้องเป็น Keyword ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย

คือมีคนใช้ Keyword ดังกล่าวในการค้นหานั่นเองครับ สิ่งที่ดูได้คือปริมาณการค้นหานั้นเองครับ Keyword พวกนี้ อาจจะไม่ใช่คำตรงๆ เลยก็ได้ อาจเป็นคำที่คล้ายคลึงกันหรือมีความหมายที่เหมือนๆ กัน เช่น รถจักรยานยนต์ มอเตอร์ไซด์  และรวมไปถึงคำที่ผิดไวยากรณ์ ด้วยนะครับ keyword พวกนี้อาจมีคนค้นเยอะ และการแข่งขันต่ำด้วยนะครับ 

3. มีปริมาณการค้นหาที่มากพอควร

Keyword ที่เราจะทำนั้น ต้องมีปริมาณการค้นที่มากพอควรเลยนะครับ แต่จริงๆ ผมแนะนำให้ดูภาพรวมมากกว่าหรือดู Niche Market นั้น มากกว่า ซึ่งเป็นคำที่เกี่ยวข้องกันหรือกลุ่ม Keyword นั้นเองครับ ซึ่งหากมีปริมาณมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีผลต่อการขายสินค้าและบริการของเราได้นะครับ

4. เป็น Keyword ที่เราเข้าไปแข่งขันได้

เราต้องรู้ว่าเราจะสามารถไปทำ Keyword ที่มีการแข่งขันเยอะขนาดไหนได้ แต่การวิเคราะห์ ก็จะช่วยให้เรารู้รายละเอียดของคู่แข่งของเราได้ครับ ว่ามีความพร้อมในการทำ SEO มากน้อยแค่ไหนครับ แต่ตรงนี้ ก็ต้องไปวัดเรื่องความคุ้มค่าในการทำด้วยนะครับ ไม่ใช่ว่า เราสามารถทำได้ แต่ทำไปแล้วเสียเงินมากกว่าได้อันนี้ไม่เหมาะสมที่จะทำนะครับ

5. Keyword ที่มีแนวโน้มที่จะซื้อเลยยิ่งดี

สำหรับ Keyword ประเภทนี้ เป็น Keyword ที่ลูกค้าต้องการจะซื้อเลย Keyword พวกนี้ อาจเรียกว่า Buyer Keyword คำพวกนี้มี Buy, Buy Now หรือ Discount อยู่ด้วย และมีอีกประเภทหนึ่งคือการต้องการจะซื้อ แต่ยังติดที่มีคนอื่นใช้หรือเปล่า Keyword เหล่านี้จะเป็น Info ให้กับลูกค้า อาจจะมีคำว่า Reviews, Previews เป็นต้นครับ

               

สำหรับเว็บค้าขายแล้วทั้ง 5 สิ่งที่ผมบอกไปนี้จะช่วยให้เราหา Keyword ได้ง่ายขึ้น ส่วนเว็บไหนให้ข้อมูลก็สามารถทำได้คล้ายๆกันนั้นแหละครับ แต่อาจจะใช้คำว่า How to หรืออื่นๆ ใกล้เคียงกันก็ได้ครับ

READ  Keyword คำสำคัญของร้านคุณคืออะไร
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า