การ rewrite บทความ

มือใหม่หัด Rewrite ดัดแปลงข้อมูลอย่างไรให้น่าสนใจกว่าเดิม

หลายคนมักบอกว่างานเขียนเป็นงานง่ายๆ ที่แค่ไปหาข้อมูลมาแล้ว ก็เอามาก๊อปวาง ตัดนั่น ตัดนู่น ตัดนี่ แล้วก็สลับที่แค่นั้นก็จบ แต่เชื่อเถอะครับว่า ต่อให้ทำแค่นั้นแบบที่ว่า สำหรับคนที่ได้ทำงานเขียนจริงๆ แล้ว ก็จะรู้เลยว่ามันไม่ได้ใช้เวลาแป๊บเดียว และไม่ได้ง่ายอย่างที่ใครคิด เพราะมันต้องอาศัยการอ่าน คิดวิเคราะห์ด้วย ไม่นับว่าก๊อปแล้วแปะวางทั้งดุ้นนะครับ ซึ่งลักษณะของการดัดแปลงเนื้อหาเดิมที่มีอยู่แล้ว ให้กลายเป็นเนื้อหาใหม่ที่น่าสนใจนั้น โดยมากจะเรียกกันว่าการ Rewrite หรือ “การเขียนใหม่” ซึ่งเราสามารถทำให้บทความ หรือ ข้อเท็จจริง หรือ เนื้อหาเดิมนั้นน่าสนใจขึ้นได้ แบบที่ไม่ใช่แค่ก๊อปอย่างเดียว โดยมีแนวทางในการ Rewrite ดังต่อไปนี้

1. อ่านเนื้อหาเดิมให้เข้าใจ เพื่อให้เขียนใหม่ได้อย่างราบรื่น

อันดับแรกของการ Rewrite บทความ สิ่งที่เราจำเป็นต้องทำเลยคือ การให้เวลากับการอ่านเนื้อหาเดิมให้เข้าใจ เพราะหากเราไม่เข้าใจแล้ว การ Rewrite จะเป็นไปอย่างยากลำบาก และจะหนีจากบทความเดิมได้ยาก เพราะพอเราไม่เข้าใจ เราก็จะ “ลอก” แต่หากเราเข้าใจแล้ว เราจะสามารถอธิบายได้ใหม่ ในรูปแบบสำนวนภาษาและจังหวะที่ต่างไปจากเดิม ทำให้ความรู้สึกที่ผู้อ่านจะได้รับเปลี่ยนไป

ทั้งนี้ ในแง่ของการตีความ หากผู้ Rewrite มีความเข้าใจในบทความอย่างลึกซึ้ง ก็สามารถที่จะสอดแทรก หรือนำเสนอมุมมองอื่นๆ หรือหยิบประเด็นอื่นขึ้นมานำแทนก็ได้ ก็จะยิ่งทำให้บทความ Rewrite มีประโยชน์มากขึ้น หรืออาจทำให้กลายเป็นบทความใหม่ไปเลยก็ได้

2. ใส่ความคิดเห็นขยายเสริม เพิ่มเติมตัวอย่างที่แตกต่างให้โดดเด่น

อย่างที่บอกว่า “ความเข้าใจในเนื้อหาเดิม” เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเขียน Rewrite ก็เพราะเมื่อเราเข้าใจแล้ว เราจะสามารถสื่อสารเนื้อหาเดิมออกมาให้กลายเป็นเนื้อหาใหม่ที่เข้าใจง่ายกว่าเดิมได้ ยกตัวอย่างให้เข้าใจง่ายๆ ก็อย่างการ Rewrite บทความสุขภาพ ที่ต้นฉบับเนื้อหาเดิมอาจเป็นบทความวิชาการ มีศัพท์ทางการแพทย์จำนวนมาก การ Rewrite ใหม่ให้เป็นภาษาที่เข้าใจง่าย เข้าถึงคนได้หลากหลายกลุ่มกว่า จะทำให้เนื้อหาเดิมนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถทำหน้าที่ของมันคือมอบประโยชน์ให้กับผู้อ่านได้ง่ายขึ้น

ทั้งนี้ สิ่งที่ทำให้การ Rewrite สามารถสร้างปรากฏการณ์นั้นได้ก็คือ การตีความที่ใส่ความคิดเห็นตัวเองลงไปขยายเพิ่มเติม การยกตัวอย่างที่ทำให้เนื้อหาเดิมถูกเข้าใจง่ายขึ้น รวมไปถึงการใช้รูปแบบภาษาแบบใหม่เพื่อง่ายต่อความเข้าใจด้วยก็เช่นกัน

3. ลดทอนเนื้อหาที่ยืดยาวเกินไป ให้เหลือแต่เนื้อในที่เป็นใจความสำคัญ

นอกเหนือจากการปรับสำนวน การตีความใหม่ให้กลายเป็นภาษาที่เข้าใจง่าย พร้อมตัวอย่างที่แตกต่างแล้ว การ Rewrite ยังต้องอาศัยเทคนิคของการสรุปย่อความ การจับใจความ ที่ตัดประเด็นที่ไม่สำคัญออกไป หรือพูดง่ายๆ คือตัดน้ำในเนื้อหาทิ้งไปให้หมด ให้เหลือเพียงแต่เนื้อหาที่เป็นสาระสำคัญ เพื่อให้ได้บทความหรือเนื้อหาใหม่ ที่อ่านแล้วก็ยังคงได้ความรู้ชุดเดิม แต่เข้าใจง่ายกว่า ใช้เวลาในการอ่านสั้นกว่า ด้วย ซึ่งข้อควรระวังของการลดทอนเนื้อหาเวลา Rewrite ก็คือ ผู้ Rewrite จะต้องมีความเข้าใจในเนื้อหาเดิมเป็นอย่างดี เพื่อไม่ให้พลาดตัดส่วนสำคัญออกไป เพราะบางที การย่อก็ไม่ใช่การตัด แต่เป็นการปรับข้อความให้กระชับ สั้น เข้าใจง่าย แต่ยังคงความหมายเดิมอยู่อย่างครบถ้วน

หัวใจสำคัญของการ Rewrite คือ การที่เราเขียนใหม่ ทำให้เนื้อหาเดิม กลายเป็นเนื้อหาใหม่ ที่เข้าใจง่ายกว่าเดิม เพื่อนำเนื้อหานี้ไปเผยแพร่ต่อยังกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่าง เพราะบ่อยครั้ง บทความดีๆ ที่มีประโยชน์ ก็ไม่สามารถสื่อสารได้กับคนทุกคน เช่นบทความทางการแพทย์ ผู้ใหญ่อ่านเข้าใจ แต่ก็ไม่เข้าใจเท่ากับแพทย์เพราะศัพท์เทคนิคเยอะ ซึ่งถ้าเราอยากให้เนื้อหานั้นทำประโยชน์ได้กับคนทุกกลุ่ม เราก็ต้องทำความเข้าใจเนื้อหานั้นให้ถ่องแท้ และ Rewrite ใหม่ให้เหมาะกับกลุ่มผู้หญิง กลุ่มผู้ชาย กลุ่มคนชรา กลุ่มเด็ก และกลุ่มวัยรุ่น ฯลฯ เรื่องราวๆ หนึ่ง สามารถสื่อสารได้หลายรูปแบบ สื่อสารได้หลายแนวทาง เพื่อให้ผู้คนเข้าถึงประโยชน์มากที่สุดกับเรื่องราวนั้นๆ ซึ่งการ Rewrite นี่แหละครับ คือเครื่องมือสำหรับการผลิตงานเขียน ที่สามารถทำให้งานเขียน 1 ชิ้น เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้หลายกลุ่ม และสร้างชิ้นงานที่เป็นประโยชน์ให้กับคนทุกกลุ่มได้อย่างเหมาะสม

การ Rewrite ไม่ใช่การ Copy
แต่เป็นการตีความเรื่องราวดีๆ
และเขียนใหม่ขึ้นมาในรูปแบบที่
ทำให้ทุกคนเข้าถึงเรื่องราวนั้นๆ ได้
ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม

 


แนะนำบทความเกี่ยวกับการเขียน


Add friend Line@ Work360
รับฟรี Ebook สรุปหนังสือ 3 เล่ม
พร้อมเข้ากลุ่มเรียนฟรีการตลาดออนไลน์
ทั้ง Facebook YouTube Website

☑️ U R a Brand
☑️ Follow Your Heart
☑️ ขโมยให้ได้อย่างศิลปิน

รับฟรีคลิกเลย https://line.me/R/ti/p/%40work360

 

READ  31 กลยุทธ์โน้มน้าวใจผู้คน ด้วยหลักจิตวิทยาการเขียนคำโฆษณา
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top