Search
Close this search box.
การอ่านหนังสือ

เมื่ออ่านหนังสือ ทำไมจึงก้าวหน้าในอาชีพมากขึ้น

ไม่ว่าจะประกอบอาชีพใด เราทุกคนล้วนอยากเติบโตก้าวหน้าในอาชีพด้วยกันทั้งนั้น ซึ่ง “การอ่านหนังสือ” ถือเป็นการลงทุนที่ถูกและทำได้ง่ายมากที่สุด แต่ให้ผลลัพธ์มหาศาล

โดยมีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์จากการศึกษาวิจัยค้นคว้าแล้วว่า การอ่านหนังสือ นั้นได้ผลจริง ซึ่งประโยชน์ 5 ข้อจาก การอ่านหนังสือ ที่มีต่อการทำงาน ได้แก่

1.ทำให้เครียดน้อยลง

ทราบหรือไม่ว่าการอ่านหนังสือเพียงแค่วันละ 6 นาที สามารถลดความเครียดลงได้มากกว่า 2 ใน 3 ซึ่งทุกๆ วันของการทำงานนั้น ต่างก็หลีกเลี่ยงความเครียดไม่พ้น และเมื่อเครียดมากก็ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานที่ลดลง

ดังนั้น การแบ่งเวลาส่วนเล็กๆ ในแต่ละวัน อ่านหนังสือบ้างนิดๆ หน่อยๆ จะช่วยคลายเครียดได้ และทำให้สมองโล่งพร้อมไฝว้กับงาน ยากๆ ได้มากขึ้น

2.ทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น

ใครที่รู้สึกว่านอนหลับยาก จำให้ขึ้นใจเลยครับว่า หนังสือคือยานอนหลับชั้นเลิศ การอ่านหนังสือก่อนนอนนั้นช่วยให้เราหลับง่าย ซึ่งยิ่งเราหลับได้มีประสิทธิภาพมากเท่าไร เราก็จะตื่นขึ้นมาสู้กับวันใหม่ของการทำงานได้อย่างมีพลัง

3.ทำให้ตัดสินใจได้ดีขึ้น

โดยเฉลี่ยแล้ว ในชีวิตของคนวัยทำงานจะต้องพบกับการตัดสินใจประมาณ 35,000 ครั้งในแต่ละวัน ซึ่งงานจะราบรื่นโดดเด่นได้มากแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราตัดสินใจได้ถูกต้องเพียงใดด้วย

โดยงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตรอนโตค้นพบว่า การอ่านหนังสือ โดยเฉพาะนิยายจะช่วยพัฒนาการตัดสินใจให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะเราได้ซึมซับสถานการณ์สมมติหลากหลาย

ได้รูปแบบสถานการณ์จำนวนมากที่อยู่ภายในเรื่องเล่า จึงทำให้เราเปิดใจปรับตัวกับสถานการณ์ชีวิตจริงได้เร็ว 

READ  กฎการอ่านหนังสือให้ประสบความสำเร็จ ฉบับ 'บิล เกตส์'

4.ช่วยเพิ่มทักษะการเป็นผู้นำ

งานวิจัยชิ้นหนึ่ง ค้นพบว่า การอ่านหนังสือเพียง 30 นาทีต่อสัปดาห์ จะช่วยทำให้เข้าใจความรู้สึกของคนอื่นๆได้ดีขึ้น หรือจะเรียกได้ว่า ช่วยเพิ่ม Empathy ให้มีขึ้นได้มากเป็นพิเศษก็ได้

ซึ่งถือเป็นสกิลสำคัญของการเป็นผู้นำ เพราะเมื่อเราเข้าใจผู้คนรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมทีม ลูกน้อง ลูกค้า ก็จะทำงานกับทุกคนได้อย่างราบรื่น เป็นที่เคารพรัก จนงานสำเร็จลุล่วงดี เติบโตในสายอาชีพได้มากขึ้น

5.ทำให้ฉลาดมากขึ้น

แน่นอนว่าการอ่านหนังสือทำให้เรามีความรู้เพิ่มขึ้น แต่สิ่งสำคัญกว่านั้นก็คือ การอ่านหนังสือก็เหมือนการบริหารกล้ามเนื้อสมอง ให้เราได้ฝึกคิดตามไปด้วยทุกวันๆ

เมื่อทำเป็นกิจวัตร ก็จะทำให้สมองเพิ่มขีดความสามารถพัฒนาตัวเองให้เรากลายเป็นคนที่คิดไว มีไหวพริบ และฉลาดได้มากขึ้น 

ถ้าถามว่าเราจะพัฒนาตัวเองได้อย่างไรให้กลายเป็นคนที่เก่งขึ้น จนทำผลงานได้โดดเด่นในสายอาชีพ และเติบโตได้เรื่อยๆ คำตอบคงมีหลายวิธีมากๆ

แต่การอ่านคือวิธีที่ง่ายที่สุด ลงทุนน้อยที่สุด แต่ต้องอาศัยความสม่ำเสมอและความมีวินัย ที่ต้องทำอย่างต่อเนื่องและทำเป็นประจำ

ซึ่งหากทำได้แล้วก็นับว่าคุ้มค่า เพราะหนังสือจะช่วยพัฒนาเปลี่ยนแปลงตัวเราให้กลายเป็นคนที่ดี เป็นพนักงานที่เก่งขึ้นกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน

work3602

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า