เวลาอ่านหนังสือ

ช่วงเวลาการอ่านหนังสือ สำหรับคนที่ไม่มีเวลา

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

การ อ่านหนังสือ เป็นวิธีการพัฒนาตัวเอง เพิ่มพูนความรู้ใส่ตัวที่ง่ายและลงทุนน้อยที่สุด แต่หลาย ๆ คนก็มักจะรู้สึกว่า ไม่มีเวลาเหลือมากพอที่จะทำได้ เพราะลำพังทำงานกับวุ่นวายเรื่องในชีวิตแต่ละวันก็หมดแล้ว 24 ชั่วโมง

แต่จริง ๆ แล้วใน 1 วันของเรายังมี “ช่วงเวลาเล็ก ๆ ดี ๆ ” ซ่อนอยู่ที่เราอาจมองข้ามไป โดยช่วงเวลาที่เราใช้ อ่านหนังสือ หรือ ฟัง Podcast พัฒนาตัวเองได้โดยไม่เบียดเบียนเวลาอื่น ๆ นั้น ได้แก่

1.ช่วงเวลาระหว่างเดินทาง

ไม่ว่าจะตอนเช้าไปทำงาน หรือกลับบ้าน หรือว่าระหว่างทางการไปประชุม เจอลูกค้าในสถานที่ต่าง ๆ ช่วงเวลาเดินทางของเราสามารถหยิบเอานำหนังสือขึ้นมาอ่านได้ อย่างน้อยครึ่งบทก็ยังดี หรือถ้าใครขับรถ ก็เปิด Podcast ดี ๆ ฟังไปเพลิน ๆ ก็ได้ ดีไม่ดี จะได้คำคมเท่ ๆ หลักคิดคม ๆ ไปไว้ใช้พูดเสนอลูกค้าในที่ประชุมอีกด้วย

2.ก่อนนอน 10-15 นาที

ช่วงเวลาหลังอาบน้ำออกมาเตรียมตัวนอน แทนที่จะเผลอดูซีรี่ย์ยาว ๆ จนตาค้างกลายเป็นไม่ได้นอน ลองหยิบหนังสือขึ้นมาอ่านสัก 10-15 นาที ก็ได้อย่างน้อย 1 บท ซึ่งหากอ่านไม่ไหว อย่างน้อยก็ยังทำให้เราง่วงหลับสบายได้เร็วขึ้น ตื่นรับเช้าวันใหม่ได้อย่างแจ่มใสกว่าเดิม

3.ตอนเข้าห้องน้ำปลดทุกข์

หลาย ๆ คนเวลาเข้าห้องน้ำไปปลดทุกข์หนัก ส่วนใหญ่จะเลือกสไลด์ฟีหน้าจอมือถือช็อปปิ้งกันจนบางทีจบธุระแล้วก็ยังไม่รีบออก ถ้าเราลองเปลี่ยนเป็นหยิบหนังสือติดมือไปอ่านแทน ก็จะสามารถใช้ช่วงเวลาสั้น ๆ ตรงนี้เพิ่มตัวความรู้ให้ตัวเองได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

4.ระหว่างรอคิว รอนัด รอประชุม

ในชีวิตเราแต่ละวันจะมีช่วงเวลาที่รอคอยอะไรบางอย่างเสมอ เช่น รอคิวซื้อข้าว รอคิวซื้อของ รอเวลานัดประชุมกับลูกค้า ฯลฯ ช่วงเวลารอคอยที่ว่าเหล่านี้ บางครั้งอาจเป็นชั่วโมงด้วยซ้ำ ดังนั้น จึงถือเป็นช่วงเวลาดี ที่เราไม่ควรปล่อยไปเฉย ๆ แต่ควรหยิบนำหนังสือดี ๆ ขึ้นมาอ่านเพื่อใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุด

5.หลังตื่นนอน 10-15 นาทีก่อนอาบน้ำ

เชื่อเหลือเกินว่ามีน้อยคนที่ตื่นนอนแล้วจะลุกจากที่นอนไปอาบน้ำทันที ยิ่งปัจจุบันนี้ตื่นปุ๊บก็คว้ามือถือมาดูก่อนด้วยกันทั้งนั้น หากเราเปลี่ยนจากหยิบมือถือมาดูเมื่อตื่นนอน มาเป็นหยิบหนังสือมาอ่านแทนล่ะก็ เราจะได้อ่านอะไรดี ๆ เพิ่มขึ้นได้อีกเยอะเลยในทุก ๆ เช้า ซึ่งอาจจะช่วยกระตุ้นไอเดียรับวันใหม่ ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

แท้จริงแล้วในแต่ละวัน มีเศษเวลามากมายที่เราอาจทำหล่นหายไป หรือปล่อยทิ้งไปอย่างคุ้มค่า ซึ่งหากค่อย ๆ ทบทวนดูให้ดี ก็จะพบว่าเป็นเวลาไม่น้อยเลยทีเดียว ที่สามารถใช้สำหรับการอ่านหนังสือ ฟังวีดีโอความรู้ดี ๆ เพื่อพัฒนาตัวเองได้

โดยวิธีการที่ง่ายที่สุดที่จะทำให้เราค้นพบเวลาเหล่านี้ ก็คือ ให้ตั้งเป้าหมายกับตัวเองไว้เลยว่า จะอ่านหนังสือหรือฟังวีดีโอความรู้ทุกวันอย่างน้อยวันละ 20 นาที แล้วพกหนังสือติดตัวไว้ตลอดเวลา เพียงทำนี้เมื่อมีเวลาว่างปุ๊บเราก็จะใช้มันไปอย่างคุ้มค่าตามเป้าหมายทันที

อ่านหนังสือ

READ  NETFLIX กฎที่นี่ คือไม่มีกฎ
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top