เป็นนักอ่านที่ดีขึ้นได้ด้วย 8 ขั้นตอน

เป็นนักอ่านที่ดีขึ้นได้ด้วย 8 ขั้นตอน

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

เราอ่านมากขึ้นกว่าเดิม แต่วิธีที่เราอ่านอาจไม่ได้แปลว่าเราเรียนรู้หรือรู้มากขึ้นเสมอไป การอ่านที่แท้จริงคือการอ่านช้า ๆ เพื่อซึมซับกับสิ่งที่คุณอ่านให้มากขึ้น ช่วยให้คุณรู้จักโลกมากขึ้น และพบกับสิ่งใหม่ ๆ และได้เรียนรู้อะไรบางอย่างจริง ๆ ซึ่งต้องใช้ความอดทน, การฝึกฝน และความตั้งใจจริง

1. มีสติและตั้งใจจริง

ขั้นตอนแรกคือการตั้งความตั้งใจที่จะทุ่มเทพลังสมองและความสนใจของคุณกับสิ่งที่คุณกำลังอ่าน ขจัดสิ่งรบกวนสมาธิอื่น ๆ และมุ่งความสนใจไปที่หนังสือหรือสิ่งที่คุณกำลังอ่านเท่านั้น

2. วางกลยุทธ์

เพราะเวลามีจำกัด การวางกลยุทธ์การอ่านที่ดีจึงสำคัญ เลือกเวลาที่คิดว่าจะอ่านจริง ๆ และใส่ไว้ในปฏิทินของคุณ เลือกสิ่งที่จะอ่านแล้วตัดสินใจว่าอะไรควรค่าแก่การลงทุนเวลา

3. อ่านอย่างมีเป้าหมาย

การมีจุดประสงค์ในการอ่านช่วยให้คุณคิดวิเคราะห์, เขียนคำถาม เกี่ยวกับสิ่งที่คุณกำลังอ่านล่วงหน้า อีกทั้งการอ่านออกเสียง, เน้น หรือขีดเส้นใต้ประโยคหรือข้อความ สามารถช่วยให้คุณตรวจสอบความเข้าใจของตนเองเกี่ยวกับสิ่งที่คุณกำลังอ่านและคิดอย่างมีวิจารณญาณได้

4. ช้าลง

เมื่อคุณตั้งใจจะอ่านอะไรบางอย่าง คุณจะต้องชะลอความเร็วและตั้งใจอ่านจริง ๆ การอ่านอย่างถี่ถ้วนและรอบคอบจะใช้เวลานานกว่าการอ่านคร่าว ๆ

5. อ่านซ้ำ

ไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณจำได้เท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณจำสิ่งที่คุณชอบในนั้นได้ ที่สำคัญช่วยไตร่ตรองและพบสิ่งที่น่าสนใจในการอ่านจริง ๆ

6. คิดถึงสไตล์

สไตล์คือสิ่งที่ผู้เขียนแสดงตัวต่อผู้อ่าน เป็นวิธีที่คุณในฐานะผู้อ่านรู้จักผู้แต่ง นอกจากนี้ยังเป็นวิธีในการทำความคุ้นเคยกับหนังสือหรือข้อความที่คุณกำลังอ่านมากขึ้นอีกด้วย

7. แลกเปลี่ยนความคิดเห็น

แนะนำให้เข้าร่วมชมรมหนังสือหรือกลุ่มสนทนา การได้มุมมองที่แตกต่างกันในบทความเดียวกันสามารถช่วยให้คุณเข้าใจ เพราะคุณมีส่วนร่วมกับมันในหลายระดับ

8. ฝึกฝน

การอ่านอย่างลึกซึ้งเป็นงานฝีมือที่ต้องอาศัยการฝึกฝน คุณสามารถลองปรับสถานการณ์หรือสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมที่สุดที่ช่วยให้คุณจดจ่อกับสิ่งที่คุณกำลังอ่านได้

Resource:

https://www.nbcnews.com/better/pop-culture/how-be-better-reader-ncna946166

READ  3 เทคนิคที่ทำให้อ่านหนังสือได้ไวขึ้น
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top