Search
Close this search box.
ปลุกพลังตนเอง

วิธีแก้อาการ “หมด passion” ไม่ใช่แค่การสร้างแรงบันดาลใจ

จริงอยู่ว่า แรงบันดาลใจ เป็นสิ่งสำคัญในการทำอะไรสักอย่าง แต่เคยสังเกตไหมว่าเวลาเราทำอะไรด้วย แรงบันดาลใจ แรก ๆ ก็ทำได้อยู่ แต่พอสักพักเราก็จะเนือย ๆ เลิกทำไปเอง สิ่งที่สำคัญมาก ๆ แต่หลายคนกลับไม่ได้ทำ คือ “การทำให้ง่ายที่สุด”

ยกตัวอย่าง คุณมี แรงบันดาลใจ ในการลดน้ำหนัก ถ้าคุณวางแผนที่จะเข้าฟิตเนสหลังเลิกงาน แบบนี้ผ่านไปสัก 15 วัน คุณก็จะเริ่มขี้เกียจขับรถไปฟิตเนสหลังเลิกงาน ลองเปลี่ยนมาทำให้ง่าย ๆ เช่น

 • วางแผนลดน้ำหนัก โดยวิ่งอยู่กับที่ 5 นาที ทันทีที่ตื่นนอน
 • เดินขึ้นบันไดแทนขึ้นลิฟต์
 • เอางานมาทำช่วงพักกลางวัน เพื่อที่ตอนเย็นจะได้ออกไปฟิตเนสให้เร็วขึ้น
 • วันไหนไม่ได้ไปฟิตเนสจะต้องเดินไม่ต่ำกว่า 45 นาที
 • งดของหวาน

ถ้าจะพูดให้ละเอียดไปอีกชั้นหนึ่ง คือ จัดสภาพแวดล้อมแม้แต่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้อำนวยความสะดวกเราให้มากที่สุด เช่น วางรองเท้าวิ่งเอาไว้หน้าห้องนอน, ซื้อวัตถุดิบทำอาหารคลีนมาใส่ในตู้เย็นให้ครบ 7 วัน, สมัครฟิตเนสที่เราจะสะดวกเดินทางไปมากที่สุด, หาเพื่อนใหม่ ๆ หรือหาแฟนที่ฟิตเนสจะได้กระตุ้นให้เราอยากไป, แปะโพสต์อิทแสดงความก้าวหน้าของการฝึก

READ  30 คำคม แคปชั่นสร้างแรงบันดาลใจ จากคนดังระดับโลก

ในเชิงของการเรียน ถ้าเราแยกหัวข้อที่เรียนออกเป็นหลาย ๆ ประเด็น จัดกลุ่มรูปแบบข้อสอบ หรือแม้กระทั้งการวางหนังสือไว้ในที่ที่ใกล้มือ การจัดโต๊ะให้เดินเข้าไปอ่านได้ง่าย ๆ การติดโคมไฟไว้ทั่วบ้าน การฉีกหนังสือออกเป็นเล่มบาง ๆ พกพาง่าย (ผมชอบทำแบบนี้ตอนเรียนเนติฯ) ก็จะช่วยทำให้เราตั้งใจเรียนไปอย่างสม่ำเสมอมากยิ่งขึ้น

เมื่อแรงบันดาลใจมาเจอกับสิ่งที่ทำได้ง่ายก็จะเหมือนคลื่นน้ำที่ไหลไปโดยไม่มีอะไรมาขัดขวาง กระแสน้ำที่ไหลแรง ๆ แบบนี้แหละที่เราเรียกว่า Passion  หรือ “ฉันทะ”

จริง ๆ แค่ passion ก็ยังไม่เกิดผลอะไร เพราะก็ต้องต่อยอดไปสู่การรักษาวินัยให้คงเส้นคงวา (วิริยะ) การเอาใจใส่ปรับปรุงสิ่งที่ทำ (จิตตะ) การวางเฉยต่อทุกความทุกข์ที่เจอในการลงมือทำ และนำ feedbacks กลับมาพัฒนาต่อไป (วิมังสา) ถ้าวนลูปครบแบบนี้เรื่องที่ทำก็จะสำเร็จ

แน่นอนว่ามันไม่ง่าย ฟังคลิป อ่านคำคมสร้างแรงบันดาลใจง่ายกว่าตั้งเยอะ แต่ลองถามตัวเองดูว่า เรื่องที่ตั้งใจจะทำ มันสำคัญกับเราแค่ไหน ถ้าไม่สำคัญอย่าไปเสียเวลาทำ แต่ถ้ามันสำคัญต่อให้ยากแค่ไหนเราก็ต้องทำ ทำทันที

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า