การตลาดออนไลน์

แนวทางการทำตลาดออนไลน์ยังไงให้ปัง! สำหรับพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์มือใหม่

เชื่อไหมว่าการตลาดออนไลน์ในปัจจุบันมีให้เลือกมากมาย จนพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์มือใหม่ไม่รู้จะทำตลาดช่องทางไหน? แล้วเราต้องเลือกทำทุกช่องทางหรือควรจะเลือกทำบางช่องทาง? เรามาดูแนวคิดการทำการตลาดออนไลน์กันครับ

ก่อนอื่นอยากให้ลองนึกถึงตอนคุณจะเลือกซื้อรองเท้า ถ้าเป็นสมัยก่อนคุณจะต้องไปซื้อที่ไหน? แน่นอนว่าคุณต้องเลือกซื้อตามร้านค้า ห้างสรรพสินค้า เลือกซื้อจนกว่าคุณจะถูกใจใช่มั้ยครับ

แต่ในยุคปัจจุบันพฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้าได้เปลี่ยนไปแล้วครับ ก่อนจะตัดสินใจซื้อสินค้าลูกค้าเขามีการศึกษาก่อนตัดสินใจซื้อ เมื่อเขาตัดสินใจซื้อคิดว่าเขาเลือกซื้อเลยมั้ยครับ? ส่วนใหญ่จะยังใช่มั้ยครับ เรามาดูกันว่าก่อนที่ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อเขาทำอะไรบ้าง มาดูกันครับ

กระบวนการตัดสินใจซื้อ 

 1. ค้นหาบนมือถือ
  แน่นอนว่าลูกค้าต้องเข้าไปค้นหาผ่าน google search เพื่อหาข้อมูล/รีวิว มีโปรโมชั่นที่ไหนน่าสนใจบ้าง ก่อนตัดสินใจซื้อนั่นเอง
 2. ไปดูที่ร้านค้า
  ลูกค้าบางท่านเลือกที่จะเดินทางไปยังหน้าร้านเพื่อประกอบการตัดสินใจ บางท่านเลือกซื้อเลย บางท่านต้องกลับมาหาข้อมูลเพิ่มเติมอีกครั้ง
 3. ดูวิดีโอ
  ลูกค้าบางท่านเลือกที่จะดูวิดีโอ ดูรีวิวการใช้งาน ดูสเปคของสินค้า
 4. เจอโฆษณา
  ไม่ว่าจะโฆษณาบนทีวี บนโซเชียล บนวิดีโอออนไลน์ จะทำให้ลูกค้ารู้จักสินค้าของเราเพิ่มขึ้น
 5. เช็คโซเชียล
  ลูกค้าบางท่านเลือกซื้อสินค้าตามคำแนะนำของเพื่อนหรือสังคมบนโซเชียล บางท่านเลือกที่จะแชทโดยตรงเพื่อรับข้อมูลจากทางร้านผ่านโซเชียล

แล้วในวันนี้สินค้าของคุณได้อยู่ช่องทางใดช่องทางหนึ่งของลูกค้าตามข้างต้นแล้วหรือยัง?

 • ลูกค้าค้นหาสินค้าผ่าน google search เขาเจอสินค้าคุณหรือยัง?
 • ลูกค้าเล่นโซเชียล เข้าไปในเพจคุณมีรูปสินค้าที่ชัดเจนหรือเปล่า? มีข้อมูลครบถ้วนหรือเปล่า? เค้าเจอรีวิวไปในทิศทางดีหรือเปล่า?
 • มากไปกว่านั้นคุณได้ทำโฆษณาติดตามลูกค้าหรือยังหลังจากที่ลูกค้าเข้ามาชมสินค้าของคุณแล้ว เพื่อที่จะปิดยอดขายได้

ดังนั้นมันไม่สำคัณเลยที่ลูกค้าจะเลือกซื้อสินค้าจากหน้าร้านหรือบนออนไลน์ ขอแค่คุณอยู่ในทุกๆ ช่องทางที่สามารถเข้าถึงลูกค้าได้เท่านั้นเป็นพอครับ

READ  5 ข้อเตือนใจร้านค้า ขายอะไรกำไรก็พุ่ง
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top