Search
Close this search box.

จงหางานที่มีแต่คุณเท่านั้นที่ทำได้ MY JOB

MY JOB งานของฉัน ควรเป็นแบบไหน แต่ละช่วงวัยคงมีความคิดไม่เหมือนกัน เด็กมัธยมคงคิดถึงงานในฝันแบบหนึ่ง เด็กประถมคงไม่ได้คิดอะไรเลย เด็กมหาลัยก็เรียนเยอะ กิจกรรมเยอะ จนลืมไปแล้วว่า เลือกคณะนี้เพราะอะไร อยากมีชีวิตทำงานแบบไหน และคำถามสำคัญที่เรามักไม่ได้ถามตัวเองเลยคือ เราอยากมีวิถีชีวิตแบบไหนกันแน่

เห็นด้วยกับคุณคิมรันโด แทบจะทุกตัวอักษร เพราะนี่คือแนวคิดที่เหมาะกับคนยุคนี้มาก ไม่ว่าคุณจะเป็นคนเจนไหน เจนวาย เจนเอ็กซ์ เพราะยุคสมัยที่เรากำลังอยู่นี้ มีโอกาสมากมายที่เปิดรอให้พวกเราเลือกทำงานที่เราต้องการทำจริงๆ คุณคิมรันโดให้ความหมายของ MY JOB เอาไว้ในหนังสือขายดีเรื่อง จงหางานที่มีแต่คุณเท่านั้นที่ทำได้ ตองสรุปมาให้เป็นหัวข้อดังนี้ค่ะ
จงหางานที่มีแต่คุณเท่านั้นที่ทำได้

MY JOB

M… Mismatch Goodbye ลาก่อน งานที่ไม่เหมาะกับตัวตนของเรา

จะเสียเวลาทำงนเพื่อให้ได้ประสบการณ์ กับงานที่ไม่ใช่ตัวตนของเราไปเพื่อ… ไม่ใช่ไม่อดทน แต่เราต้องทนในเรื่องที่ใช่ จะคิดทำแบบนี้ได้ ก่อนอื่นเราต้องชัดเจนกับตัวเองก่อนนะคะว่า นิยามของตัวตนเรานั้นคืออะไร เราจึงจะหาสิ่งที่เหมาะกับเราได้ ถ้าเราไม่ชัดกับตัวเอง ก็คงยากที่จะหางานที่ใช่สำหรับตัวเอง ลองผิดลองถูกได้นะคะ แต่ต้องรู้ว่าอะไรมันถูก อะไรมันผิดด้วยเช่นกัน ชีวิตคือการเรียนรู้  แต่ … ชีวิตเราไม่ยาวนานพอที่จะให้เราลองไปได้เรื่อยๆ

Y… Your Brand is Your Power แบรนด์เฉพาะตัวของคุณคืออะไร

หนึ่งเดียวในโลกที่ไม่เหมือนใครแม้แต่คนเดียวคือ แบรนด์ ตัวตนของคุณ คุณออกแบบชีวิต ออกแบบแบรนด์ ออกแบบภาพรวมทุกอย่างที่เป็นตัวของคุณได้ ถ้าเพียง คุณต้องการ หลายคน และนับว่าเป็นคนส่วนมากด้วย ที่ปล่อยให้แบรนด์ของตัวเองเป็นไปตามยถากรรม คือ ใครจะมองว่าอย่างไรก็ไม่สน ใครจะจำหรือลืม ก็ไม่สน การมีแบรนด์เป็นเครื่องมือที่ทรงพลังมาก เว็บไซต์ เพจ facebook เสื้อผ้า การพูด ไลฟ์สไตล์ ล้วนแล้วแต่รวมเป็นแบรนด์อันแข็งแกร่ง ไม่ว่าคุณจะตั้งใจหรือไม่ คนอื่นก็กำลังสร้างแบรนด์ของคุณในความทรงจำของพวกเขา … คุณอยากให้คนจดจำคุณว่าอย่างไร ??? จะดีกว่าไหม ถ้าคุณจะออกแบบการรับรู้นี้ขึ้นมาเอง

J…  Joy of Learning จงเรียนรู้อย่างต่อเนื่องไม่มีหยุด

การเรียนรู้ตลอดชีวิต คือวัฒนธรรมของคนในญี่ปุ่น เกาหลี รวมทั้งประเทศที่เจริญแล้ว ทุกคนอ่านหนังสือกัน เรียนรู้เพิ่มเติมตลอดเวลา ต่างจากเมืองไทยที่พอเรียนจบ ก็มักปล่อยให้จบชีวิตนักเรียนไปด้วย ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว ในชีวิตจริงเราต้องเรียนรู้เรื่องต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะ เรื่องการใช้ชีวิต การทำงานในแบบที่ใช่ เคล็ดลับของการเรียนรู้คือ คุณต้องสนุกกับงาน สนุกกับการได้เรียนรู้เรื่องใหม่ๆ เสมอ

O… Over the Global Border ก้าวสู่งานระดับโลก

งานระดับโลก อยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด บริษัทข้ามชาติมากมายที่อยู่ในประเทศไทย หรือการเดินทางไปทำงานที่องค์กรใหญ่ๆ ในต่างประเทศ ก็เป็นเรื่องที่พบเห็นได้มากขึ้นเรื่อยๆ ประเด็นสำคัญไม่ใช่การทำงานกับองค์กรใหญ่ แต่คือการปรับความคิดให้ใหญ่พอ ที่จะคิดทำงานร่วมกับพวกเขา และการพัฒนาตนเองเสมอ ให้ระดับความสามารถของเรามากกว่าระดับมาตรฐานทั่วไป

ถ้าคุณฝันใหญ่ ระดับความสามารถก็ต้องสูงตามไปด้วย แนวคิด ทัศนคติ ก็เช่นกัน จะถูกขยายตามระดับความฝันของพวกเรา เหมือนที่มีคนบอกนั่นแหล่ะค่ะ ความฝันนั้นฟรี ฝันทั้งที ฝันใหญ่ไปเลย

B… Business for Happiness ทำงานเพื่อความสุข

หลักการข้อนี้ คุณคิมรันโด แนะนำง่ายมาก แค่เรารู้จักตัวเอง เข้าใจตัวเอง ก็จะสามารถนิยามความสุขของตัวเองได้ เมื่อนั้นเราก็จะทำงานที่เรารักได้ ที่หลายคนบอกว่า การทำงานที่พวกเขารักนั้นดูเป็นเรื่องยาก ที่ยากเพราะ พวกเขายังไม่รู้เลยว่า ความสุขของพวกเขา … หมายถึงอะไร

สรุป…หนังสือเล่มนี้มีตัวอย่าง กรณีศึกษาการทำงานทั่วโลก จากรั้วมหาวิทยาลัย ไปจนถึงองค์กรชั้นนำระดับโลก แต่ละองค์กรมีวัฒนธรรมการทำงาน การเรียนรู้ต่างกัน แต่สิ่งที่คุณคิมรันโดตั้งใจจะบอกคนหนุ่มสาวคือ จงหางานที่มีแต่คุณเท่านั้นที่ทำได้ ตามชื่อหนังสือเลยค่ะ

อ่านเพิ่มเติม คำคม ประโยคสำคัญจากหนังสือเล่มนี้ ตองสรุปเป็นภาพชุดไว้ที่แฟนเพจนะคะ คลิกอ่านได้เลย

ติดตามใบตองได้ที่เพจ มีล้านก่อนเรียนจบ ทุกอย่างครบก่อน30  by ชูใจ

READ  8 เหตุผลที่แบรนด์ส่วนบุคคลอันทรงพลัง ทำให้คุณประสบความสำเร็จ
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า