Search
Close this search box.

หมดปัญหาเพลงติดลิขสิทธิ์ด้วย 2 วิธีแก้ปัญหานี้

คลิปวิดีโอ คือ เครื่องมือการตลาด เครื่องมือการสร้าง Content ยอดนิยม แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้ออกมาดีได้ สำหรับเพื่อนๆ ที่ทำคลิปวิดิีโอ แล้วเจอปัญหาเรื่องเพลงติดลิขสิทธิ์ ต้องระมัดระวังกันนะครับ อาจโดนแบน หรือโดนแจ้งละเมิดได้ ยิ่งใครที่ทำรายได้จากโฆษณา ไม่ว่าจะเป็น Google Adsense หรือทำ FBIA Facebook instant article ก็ต้องระมัดระวัง ความผิดพลาดเล็กๆน้อยๆ อาจทำให้แหล่งรายได้ที่สร้างกันมา หายไปได้ครับ

ถ้าเราเผลอลงวิดีโอที่มีเพลงติดลิขสิทธิใน facebook เราจะโดนแบนห้ามโพสวิดีโอ สองสามวันแล้วแต่กรณี ผมเคยโดนมาแล้ว ไปถ่าย facebook live แล้วในงานดันเปิดเพลง แล้วเพลงนั้นมีลิขสิทธิ์ เราเป็นเจ้าของบัญชีที่ถ่ายทอดอยู่ ก็โดนเตือนพร้อมทั้งลบวิดีโอนั้นทิ้ง แต่บางเพลงก็แค่เตือนว่าเราจะเอาออกไหม หรือจะเก็บไว้ก็ได้ อันหลังนี้ผมเจอเวลาเอาเพลงฟรีจากทางฝั่ง Youtube มาใส่ในคลิป แล้วไปลงใน facebook เหมือนเจ้าของเพลงแยกการให้สิทธิการใช้คนละ platform กัน

วันนี้ทางฝั่ง facebook ก็ออกเครื่องมือใหม่มาให้เราเลือกใช้ได้ ต่อไปก็เลือกให้เหมาะสมกันนะครับ ถ้าจะทำเพลงลง YouTube ให้ใช้เพลงฝั่งที่ YouTube แจกให้ใช้ ถ้าลงทาง Facebook ก็เลือกเพลงที่ Facebook แนะนำ หรือถ้าเรามีแอพที่ตัดต่อเพลง แปลงเพลงได้ ก็นำเพลงที่ต้องการมาปรับเสียง แต่งให้เร็วขึ้น หรือช้าลง ก็ช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้เช่นกันครับ

ดนตรีเป็นภาษาสากล
แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีสิทธิ
หยิบเพลงคนอื่นไปใช้ได้ฟรี

เพลงฟรีจาก Facebook

สามารถดาวโหลดเพลง ทดลองฟังได้ที่นี่ครับ https://www.facebook.com/sound/collection 

free music facebook

ในการเลือกเพลงนั้นสามารถเลือกฟังตัวอย่าง เลือกประเภทของเพลง เลือกอารมณ์ เลือกความยาวให้เหมาะสมได้ อีกทั้งการเลือกเพลงฟรีไปใช้นั้น สามารถเลือกได้อีกว่าจะเอาเพลงบรรเลง เพลงเสียงศิลปินชาย หรือหญิง

เพลงลงเฟสบุ๊ค

เพลงฟรีจาก YouTube

สามารถดาวโหลดและทดลองฟังได้ที่นี่ครับ https://www.youtube.com/audiolibrary/music

free music youtube

 

ข้อควรระวังในการทำคลิปวิดีโอ

ที่ฝั่ง YouTube บางเพลงจะต้องให้เราใช้ได้ โดยระบุที่มา เจ้าของเพลงไว้ด้วย ก็เลือกใช้ให้เหมาะสมนะครับ จังหวะเพลงที่เข้ากับเนื้อหา และเวลาความยาวของเพลงที่เหมาะสม ผมขออนุญาตแนะนำว่า ให้ลองฟัง แล้วเลือกดาวโหลดเก็บเอาไว้เลยครับ แบ่งสองฝั่ง ที่โหลดจาก youtube เก็บที่ folder หนึ่ง ที่โหลดจาก facebook เก็บ folder หนึ่ง เวลาเลือกใช้จะได้ไม่สลับกัน แต่ส่วนใหญ่น่าจะใช้ได้ทั้งสองแพลตฟอร์มนะครับ

ระวัง เวลาเราใช้แอพตัดต่อวิดีโอในมือถือ บางแอพมีเพลงที่ใช้ได้ บางแอพเป็นเพลงที่ติดลิขสิทธิ์ ถ้าจะให้ดี เราก็โหลดเพลงฟรีเหล่านี้ไว้ แล้วอัพโหลดใส่มือถือไว้เลย ตอนเราทำคลิปเราก็เลือกใช้เพลงที่มั่นใจได้ว่า ถูกต้องและจะไม่มีปัญหา

ทุกปัญหามีทางแก้
อย่ายอมแพ้ตั้งแต่ยังไม่ได้ลองทำ

READ  รวม ขนาดรูป Youtube ที่คุณต้องรู้!
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า