Search
Close this search box.
5 ChatGPTที่ช่วยควบคุมเวลาที่คุณใช้โทรศัพท์โดยไม่จำเป็น1

5 ChatGPT ช่วยควบคุมเวลาการใช้โทรศัพท์โดยไม่จำเป็น

การติดโทรศัพท์มือถือเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในปัจจุบัน ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตและร่างกายของเราได้ คุณสามารถเอาชนะการติดโทรศัพท์มือถือได้ด้วยการวางแผนและหากิจกรรมอื่น ๆ แทนการใช้โทรศัพท์มือถือ

1. สังเกตทริกเกอร์

ทริกเกอร์ (Triggers) คือสิ่งที่ทำให้เรามีพฤติกรรมบางอย่าง ในกรณีนี้คือการหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาใช้ โดยอาจจะไม่ได้สังเกตหรือตั้งใจ เช่น หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเช็คโซเชียลมีเดียทุกครั้งที่รู้สึกเบื่อ หรือเล่นเกมส์ทุกครั้งที่รู้สึกเครียด การสังเกตทริกเกอร์ของตัวเองเป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญในการเอาชนะการติดโทรศัพท์ เพราะเมื่อคุณเข้าใจว่าอะไรทำให้หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาใช้ คุณก็จะสามารถหาทางหลีกเลี่ยงทริกเกอร์เหล่านั้นได้

“ฉันมักจะใช้โทรศัพท์ในช่วงเวลาเฉพาะเหล่านี้ของวัน: [อธิบายว่าคุณมักจะใช้โทรศัพท์เมื่อใด] เมื่อฉันกำลังรู้สึก [อธิบายว่าคุณรู้สึกอย่างไรในขณะนั้น] หรือเมื่อฉันกำลัง [อธิบายว่าคุณกำลังทำอะไรอย่างอื่นอยู่หรือไม่ในขณะนั้น] จากข้อมูลนี้ โปรดระบุทริกเกอร์ที่อาจเป็นไปได้เบื้องหลังการใช้โทรศัพท์ของฉัน ฉันต้องการเข้าใจว่าทำไมฉันถึงหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาใช้เมื่อไหร่”

2. เปลี่ยนนิสัยที่ไม่ดีให้ดีขึ้น

ใช้ ChatGPT เพื่อช่วยคุณระบุสิ่งใหม่ ๆ ที่ทำได้ในช่วงเวลาที่คุณเคยใช้โทรศัพท์ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อความก้าวหน้าในธุรกิจและชีวิตของคุณมากขึ้น

“ฉันต้องการหาสิ่งอื่น ๆ ทำในช่วงเวลาเหล่านั้น ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการใช้โทรศัพท์หรือหน้าจออื่น ๆ คุณพอแนะนำวิธีที่ฉันสามารถเปลี่ยนนิสัยการหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาใช้เป็นนิสัยใหม่ ที่จะช่วยให้ฉันบรรลุเป้าหมายของ [อธิบายธุรกิจ งานอดิเรก หรือเป้าหมายในชีวิต] ได้หรือไม่ นอกจากนี้ โปรดแนะนำกฎบางประการที่ฉันสามารถยึดถือได้ในช่วงเวลาที่ฉันไม่ควรใช้โทรศัพท์เลย”

 3. วางแผน 30 วัน

ให้ ChatGPT ช่วยคุณวางแผน 30 วัน เพื่อลดเวลาการใช้หน้าจอและลดการติดโทรศัพท์

“การเปลี่ยนนิสัยเก่าเป็นนิสัยใหม่นั้นอาจใช้เวลาไม่ได้ทำได้ในชั่วข้ามคืน จากคำแนะนำที่ผ่านมา โปรดช่วยวางแผน 30 วันให้ฉันเพื่อสร้างนิสัยใหม่ (แทนที่นิสัยเก่า) อย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อที่ฉันจะได้ใช้โทรศัพท์น้อยลง แผนควรเป็นไปได้ โดยเน้นที่การเปลี่ยนแปลงนิสัยหนึ่งหรือสองอย่างในแต่ละครั้ง โปรดรวมวิธีการสำหรับแต่ละกิจกรรมในแผนด้วย”

READ  5 ChatGPT Prompts วางแผนกลยุทธ์ธุรกิจด้วยแนวคิด The Art of War

4. เข้าใจผลเสีย

เพื่อให้คุณตระหนักถึงผลเสียที่คุณอาจยังไม่ได้พิจารณา และช่วยให้คุณมีแรงจูงใจในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม

“ผลเสียต่อสุขภาพกายและใจของฉันจากการใช้โทรศัพท์มากเกินไปคืออะไร โปรดระบุผลเสียที่เกี่ยวข้องกับเป้าหมายที่ฉันได้ระบุไว้โดยเฉพาะ”

5. หาเพื่อนร่วมอุดมการณ์

เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีที่ดีที่สุดในการช่วยให้เพื่อนของคุณเลิกติดโทรศัพท์มือถือ ChatGPT อาจช่วยคุณค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการติดโทรศัพท์มือถือ และให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีจัดการกับความท้าทายที่เพื่อนของคุณอาจเผชิญ

“ฉันอยากให้เพื่อน ๆ เข้าร่วมความท้าทาย 30 วันของฉัน และอาจทำภารกิจท้าทาย 30 วันของตัวเองด้วย โปรดแนะนำวิธีที่เราจะรับผิดชอบและช่วยเหลือกันและกันในเวลาอยู่หน้าจอของเรา ซึ่งคำแนะนำของคุณต้องไม่เกี่ยวข้องกับการใช้เวลาบนหน้าจอมากขึ้น”

ควบคุมเวลาที่คุณใช้โทรศัพท์ได้โดยใช้โดยใช้ความตั้งใจเท่านั้น ไม่ให้เป็นนิสัย เจาะลึกถึงสาเหตุที่ทำให้คุณใช้งานมากเกินไปและทำการเปลี่ยนแปลงเพื่อสร้างความแตกต่าง

 

Reference : https://www.forbes.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า