Search
Close this search box.
การตลาดแบบ B2B

10 กลยุทธ์การตลาดแบบ B2B ที่ดีที่สุด เพื่อยกระดับการบริการระดับมืออาชีพ

ปัจจุบัน การทำธุรกิจเป็นสิ่งที่ใครหลายคนต่างสนใจ ซึ่งแน่นอนว่า บนโลกใบนี้ไม่ได้มีคุณเพียงคนเดียว เพราะยังมีผู้คนอีกหลายล้านคนที่สนใจที่จะทำธุรกิจเช่นเดียวกับคุณ ยิ่งคู่แข่งคุณมากขึ้นเท่าไหร่ การทำการตลาดในธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนั้น ก็เริ่มยากขึ้นตามไปด้วย

และเพื่อยกระดับการบริการให้ดูเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น “กลุยทธ์ทาง การตลาดแบบ B2B” ที่กำลังกล่าวถึงนั้น ยิ่งถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ ในการพัฒนาธุรกิจของคุณได้ดีเลยทีเดียว มีด้วยกัน 10 ข้อ ดังนี้

1.การวิจัย

สำหรับกลยุทธ์ การตลาดแบบ ฺB2B การวิจัย ถือเป็นรากฐานของความพยายามทางการตลาดสมัยใหม่ ตั้งแต่การวิจัยตลาดไปจนถึงการวิจัยแบรนด์ การวิจัย จะช่วยให้คุณรู้จักลูกค้ามากขึ้น ส่งผลถึงการให้บริการที่ดีขึ้น

อีกทั้ง การวิจัย การตลาดแบบ ฺB2B ยังช่วยให้คุณเข้าใจถึงประสิทธิภาพของกระบวนการนั้นๆ ซึ่งคุณจะทราบว่า ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จไปในทิศทางใดมากที่สุด เพื่อที่จะได้พัฒนาต่อให้ดียิ่งขึ้น โดยธุรกิจที่ทำการวิจัยอย่างเป็นระบบจะเติบโตเร็วขึ้น 3 – 10 เท่าและมีผลกำไรมากกว่าที่ไม่ได้ทำการวิจัยถึง 2 เท่า

2.กลยุทธ์ขับเคลื่อนแบบเฉพาะกลุ่ม (Niche-driven Stratgy)

ธุรกิจสามารถเติบโตได้เร็วที่สุดมักจะเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่คุณสามารถเป็นได้ทั้งผู้เชี่ยวชาญและผู้นำในอุตสาหกรมม

ในการทำการตลาดแบบ B2B ความเชี่ยวชาญ จะทำให้การทำการตลาดทั้งหมดของคุณง่ายขึ้น เนื่องจากมีแนวโน้มที่จะกำหนดสิ่งที่คุณทำ อีกทั้ง ทำให้คุณแตกต่างจากคู่แข่ง ส่วนความเชี่ยวชาญพิเศษ คือ ความแตกต่างที่พิสูจน์ตัวคุณนั่นเอง

3.เว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพสูง

กลยุทธ์การตลาดแบบ B2B สามารถทำให้ธุรกิจของคุณกลายเป็นที่รู้จักได้ นั่นคือ เว็บไซต์ ซึ่งเว็บไซต์เป็นหนึ่งในทรัพย์สินที่สำคัญที่สุด เป็นเครื่องมือในการสร้างการแสดงผล และแสดงให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญ  ซึ่งจะประกอบด้วย..

 • คอนเทนต์ที่มีประสิทธิภาพและข้อเสนอที่ตรงเป้าหมาย สามารถผลักดันโอกาสในการขายไปสู่การมีส่วนร่วมที่ใกล้ชิดมากขึ้น ในที่สุดก็จะนำลูกค้าเป้าหมายมาหาคุณ
 • การออกแบบเว็บและกราฟิก สามารถส่งผลต่อการรับรู้ของผู้ชม, ช่วยในการจดจำ และสร้างความแตกต่างทางธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว
 • ความสามารถในการใช้งานบนอุปกรณ์หลากหลายประเภทรวมถึงอุปกรณ์เคลื่อนที่ เพื่อการเข้าถึงที่สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น

4.เครื่องมือการค้นหา (SEO)

 เครื่องมือการค้นหา ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดแบบ B2B ที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจของคุณได้

 • On-site SEO

เป็นการปรับแต่งคอนเทนต์ภายในเว็บเพจและหน้าเว็บไซต์ เพื่อเพิ่มโอกาสให้คอนเทนต์ถูกจัดอยู่ในลำดับที่สูงขึ้นและอยู่หน้าแรกของการค้นหา 

 • Off-site SEO

เป็นการทำให้อันดับเว็บไซต์อยู่ในลำดับที่ดีขึ้น ด้วยการนำปัจจัยภายนอกมาปรับใช้เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์มากขึ้น 

5.โซเชียลมีเดีย

โซเชียลมีเดียการตลาดแบบ B2B ถือเป็นตัวเร่งในการเข้าถึงชื่อเสียง ความเชี่ยวชาญ และคอนเทนต์ของคุณ ช่วยให้คุณสามารถสร้างเครือข่ายและเชื่อมต่อกับผู้ที่มีโอกาสเป็นลูกค้าและผู้มีอิทธิพล ตลอดจนตรวจสอบแบรนด์ของคุณด้วยการรับฟังทางสังคม

READ  กฎพื้นฐาน 2 ประการของโซเชียลมีเดียแบบ B2B

6.การโฆษณา

การโฆษณา ไม่เพียงแต่โปรโมทบริการของคุณเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันการดาวน์โหลดคอนเทนต์ ซึ่งนอกจากช่วยเพิ่มทั้งความเชี่ยวชาญและการมองเห็นของคุณ ทั้งนี้ ยังขึ้นอยู่กับงบประมาณ, วัตถุประสงค์ในการโฆษณา, การกำหนดเป้าหมาย และประเภทกลุ่มอุตสาหกรรมอีกด้วย

7.การตลาดแบบบอกต่อ (Referral Marketing)

การใช้การตลาดคอนเทนต์ร่วมกับกลยุทธ์อื่นๆ เช่น การใช้ร่วมกับกลยุทธ์การตลาดแบบ B2B จะทำให้ธุรกิจของคุณสามารถสร้างแบรนด์ที่มีชื่อเสียงในด้านของความเชี่ยวชาญในพื้นที่ของคุณได้ รวมทั้งการจดจำแบรนด์ การนำไปสู่การบอกต่อในอนาคต เพื่อต่อยอดธุรกิจให้มากยิ่งขึ้น

8.Marketing Automation, CRM และ Lead Nurturing

 • Marketing Automation

ด้วยกระบวนการอัตโนมัติ ซึ่งสนับสนุนโดยโซลูชันเทคโนโลยี Marketing Automation จะเป็ยการนำช่องทางการตลาดออนไลน์ทั้งหมดของคุณมารวมกันเป็นระบบสำหรับการสร้างจัดการ และวัดผลโปรแกรมและแคมเปญ

 • CRM หรือระบบการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ 

หลายธุรกิจใช้เพื่อติดตาม และจัดระเบียบโอกาส ข้อมูลลูกค้า ซึ่งในระยะสั้น CRM จะช่วยให้คุณสามารถจัดระเบียบและเชื่อมต่อได้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการดำเนินงาน

 • Lead Nurturing หรือการดูแลลูกค้าเป้าหมาย

เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างคุณและลูกค้าให้แน่นแฟ้นมากขึ้น

9.การทดสอบและการเพิ่มประสิทธิภาพ

การทดสอบและการเพิ่มประสิทธิภาพ ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดแบบ B2B ที่สำคัญอย่างมาก สำคัญไม่แพ้หัวข้ออื่นๆที่ได้กล่าวมาเลย โดยการทดสอบและการเพิ่มประสิทธิภาพนั้น จะคล้ายกับการวิจัยที่เป็นรากฐานของการตลาด และเป็นแนวทางต่อเนื่อง ซึ่งคุณไม่ควรหยุดทดสอบแคมเปญการตลาดและควรปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมอยู่เสมอ

10.การวิเคราะห์และการวัดผล

Google Analytics เป็นเครื่องมือสำคัญในการวัดและวิเคราะห์การเข้าชมเว็บไซต์ของคุณ MOZ สามารถช่วยคุณศึกษาและปรับปรุงผลลัพธ์ SEO ของคุณได้ในขณะที่ใช้เครื่องมือ เช่น Hootsuite ให้ข้อมูลวิเคราะห์โซเชียลมีเดียโดยละเอียด

โลกการตลาดออนไลน์กำลังพัฒนาไปในอัตราที่เร็วขึ้นในแต่ละวัน เพื่อให้ธุรกิจของคุณสามารถแข่งขันได้ คุณจะต้องประเมินกลยุทธ์ทางการตลาดแบบ B2B อย่างสม่ำเสมอและหาวิธีปรับปรุง อย่าหยุดนิ่งเป็นอันขาด

 

Resource: https://hingemarketing.com/blog/story/10-essential-b2b-marketing-strategies-to-grow-your-professional-services-fi

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า