Search
Close this search box.
การทำโฆษณายุคใหม่

The New Rules of Marketing & PR

การตลาดยุคใหม่เปลี่ยนไปมากแล้ว หมดยุคที่จะทำแคมเปญใหญ่ ๆ ใช้เวลาวางแผนนาน ๆ ลงทุนเงินจำนวนมากเพื่อเข้าถึงคนมาก ๆ แต่เปลี่ยนเป็นการพยายามมุ่งนำเสนอโฆษณา ประชาสัมพันธ์ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการให้มากที่สุด โดยเฉพาะการเข้าถึง internet และ social media ทำให้นักการตลาด และเจ้าของธุรกิจต้องคิดใหม่ ทำใหม่ กับเรื่องการทำโฆษณากันได้แล้ว

สร้างแบรนด์ด้วยตัวตนบนโลกออนไลน์ที่แข็งแกร่ง

อินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังสำหรับหลาย ๆ อย่าง ตั้งแต่การดาวน์โหลดภาพยนตร์ไปจนถึงวิดีโอแชทกับคนที่คุณรัก และยังเปลี่ยนโฉมหน้าของธุรกิจด้วย ไม่ใช่แค่การช้อปปิ้งออนไลน์เท่านั้น ที่สำคัญอินเทอร์เน็ตได้ปฏิวัติการตลาดไปแล้ว

เว็บไซต์ที่ออกแบบมาอย่างดี รูปภาพอันทรงพลัง และคลิปเสียงหรือวิดีโอที่มีส่วนร่วมคือเครื่องมือใหม่ที่นักการตลาดสามารถใช้เพื่อส่งเสริมการพูดคุย ประชาสัมพันธ์ และสร้างการรับรู้สำหรับแบรนด์

พลังของอินเทอร์เน็ตไม่ได้เกิดจากการที่อินเทอร์เน็ตเป็นสากลเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความรวดเร็วและฟรีด้วย ไม่ต้องสงสัยเลยว่าด้วยข้อมูลประจำตัวดังกล่าว อินเทอร์เน็ตจึงมีศักยภาพที่เหลือเชื่อสำหรับนักการตลาด

คุณพร้อมที่จะสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ที่ยอดเยี่ยมให้กับแบรนด์ของคุณหรือไม่? สิ่งสำคัญคือต้องทำตามขั้นตอนที่ถูกต้อง และหนังสือเล่มนี้มีคำแนะนำที่เรียบง่าย ทำตามได้ทันที

อันตรายจากโซเชียลมีเดีย

ทุกวันนี้ ลูกค้าสามารถกลั่นกรองแบรนด์ของคุณบนโซเชียลมีเดียและเผยแพร่ความคิดของตนเองไปยังผู้ชมหลายร้อยคนหรือหลายพันคน สิ่งที่พวกเขาสื่อสารกันสามารถสร้างหรือทำลายชื่อเสียงของบริษัทได้

หากคุณต้องการให้แบรนด์ของคุณเติบโตในโลกที่มีการเชื่อมต่อแบบหลายมิติ มีบางสิ่งที่คุณควรคำนึงถึง

ประการแรกคือความสำคัญของการสื่อสารแบบเปิด

ซึ่งเป็นแนวทางที่มีคุณค่าอย่างยิ่งเมื่อแบรนด์ของคุณเผชิญกับวิกฤตการประชาสัมพันธ์ที่อาจเกิดขึ้น ตัวอย่างจากในหนังสือเช่นเรื่องของ Sony BMG Music ไม่ได้ยึดถือแนวทางนี้ และลงเอยด้วยการจ่ายราคาที่สูงลิ่วสำหรับแนวทางนี้

Mark Russinovich หัวหน้าเจ้าหน้าที่เทคโนโลยีของ Azure แพลตฟอร์มคลาวด์คอมพิวติ้งของ Microsoft ได้โพสต์บทความในปี 2548 ที่เปิดเผยมาตรการป้องกันการคัดลอกที่อาจเป็นอันตรายในซอฟต์แวร์ซีดีที่ออกโดย Sony BMG Music โพสต์ดังกล่าวกลายเป็นไวรัลอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ Sony เป็นจำนวนมาก

แม้จะมีเสียงโวยวายจากนานาชาติ แต่ Sony ก็ยังเงียบอยู่เป็นเวลานาน สุดท้าย Thomas Hesse ประธานธุรกิจดิจิทัลระดับโลกของ Sony ได้กล่าวถึงประเด็นนี้ในระหว่างการสัมภาษณ์ทางวิทยุ แต่ทัศนคติที่ถ่อมตัวของเขาควบคู่ไปกับความล่าช้านั้นกลับทำให้สิ่งต่างๆ แย่ลงไปอีก วิกฤตการณ์นี้ลุกลามจนควบคุมไม่ได้ และในที่สุด Sony ก็เผชิญกับคดีฟ้องร้องจากรัฐหลายแห่งที่ตั้งคำถามถึงความถูกต้องตามกฎหมายของซอฟต์แวร์

ผู้นำธุรกิจหลายคนเพิกเฉยต่อสิ่งที่กำลังพูดแบบเรียลไทม์บนโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับธุรกิจของตน นี่เป็นความผิดพลาดของเฮสส์ ลองพิจารณาว่าสถานการณ์ของ Sony จะได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วด้วยการตอบสนองที่ทันท่วงทีได้อย่างไร หากเฮสส์ตอบสนองต่อวิกฤติทันทีที่เขารู้เรื่องนี้ และหากเขากล่าวขอโทษอย่างเป็นทางการและเสนอแผนเพื่อแก้ไขปัญหา Sony อาจยังคงรักษาชื่อเสียงในเชิงบวกไว้ได้ ปัจจุบันหลาายองค์กรเรียนรู้เรื่องนี้แล้ว บริษัทที่ฉลาดรู้วิธีควบคุมพลังของโซเชียลมีเดียด้วยตนเอง ไม่เงียบ ไม่ตอบเร็วเกินไป และไม่แก้ปัญหาด้วยการสร้างปัญหาใหม่

อย่ามองข้ามพลังของ Blogger /  Youtuber

ความจริงอาจไม่ใช่เรื่องน่ายินดีเสมอไป แต่เมื่อคุณเริ่มเห็นการพูดคุยไร้สาระเช่นคำติชมของแบรนด์ มันอาจมีคุณค่าอย่างเหลือเชื่อ นี่คือเหตุผลที่ไม่ควรมองข้ามความสำคัญของบล็อกเกอร์

บล็อกคือเว็บไซต์ส่วนบุคคล ซึ่งผู้ที่เชี่ยวชาญหรือสนใจในหัวข้อใดหัวข้อหนึ่งจะแบ่งปันเรื่องราวและความคิดเห็น บล็อกสามารถนำเสนอเนื้อหาการอ่านที่น่าสนใจและมักสร้างการติดตามกับผู้อ่านที่ทุ่มเทหลายพันคน การกล่าวถึงในเชิงบวกในบล็อกยอดนิยม ก็เหมือนกับการมีคนแนะนำแบรนด์ของคุณให้ไปที่หอประชุมที่เต็มไปด้วยผู้ฟังที่คอยติดตามทุกคำ

ในยุคที่สื่อวิดีโอมาแรง Youtuber ก็เป็นอีกกลุ่มคนที่มีบทบาทต่อแบรนด์ได้เช่นกัน หลาย ๆ คนมีอิทธิพลบนโลกออนไลน์สูงมาก มีผู้ติดตามหลายล้านคน สามารถหารายได้จากค่าโฆษณาจากการเป็นพาร์ทเนอร์กับ Youtube แต่รายได้ก้อนใหญ่ มาจากการสปอนเซอร์โดยตรงของแบรนด์ต่าง ๆ

ถ้าแบรนด์ของคุณไม่มีช่องทางอย่างเช่น Blog หรือ Youtube ที่มีพลังมากพอ ก็ต้องหาพันธมิตร ผูกไมตรีกับ Blogeer Youtuber ที่เกี่ยวกับสายธุรกิจของคุณเอาไว้ให้ดี พวกเขาคือ Influencer ที่ทรงพลังไม่แพ้ดารา เซเลบ ที่ค่าตัวแพง ๆ เลย เพียงแต่คุณไม่สามารถจ้างพวกเขาด้วยเงินเพียงอย่างเดียว คุณต้องเป็นของจริง ดีจริง ดีพอที่เขาจะอยากเขียนชมคุณด้วยเช่นกัน

ใช้คลิปวิดีโอและคลิปเสียงเพื่อบอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์

การสร้างวิดีโอและแชร์ผ่านหลายแพลตฟอร์มออนไลน์ไม่เคยง่ายไปกว่านี้มาก่อน อันที่จริงแล้ว วิดีโอถูกเตรียมไว้ให้กลายเป็นรูปแบบชั้นนำของการตลาดดิจิทัล แต่วิดีโอของคุณควรเกี่ยวกับอะไร ในการใช้ประโยชน์จากพลังของวิดีโอในการสื่อสารข้อความของแบรนด์ คุณต้องบอกเล่าเรื่องราวที่แท้จริง

สมมติว่าคุณต้องการโฆษณาหาดทรายที่มีแสงแดดส่องถึง นักการตลาดที่ไร้จินตนาการอาจถ่ายภาพทะเล ทราย และนักท่องเที่ยวที่ยิ้มแย้มสองสามคน แต่ถ้าคุณต้องการให้จุดหมายปลายทางของคุณโดดเด่น คุณต้องบอกเล่าเรื่องราวเบื้องหลังปลายทางที่ไม่เหมือนใคร บางครั้งคุณสามารถปล่อยให้ผู้ชมของคุณเล่าเรื่องให้คุณฟังได้!

อีกวิธีหนึ่งในการเพิ่มการเข้าถึงแบรนด์ของคุณทางออนไลน์คือผ่านเนื้อหาเสียง ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา พอดคาสต์ได้กลายเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่แข็งแกร่งเป็นพิเศษ พอดคาสต์ต่างจากสถานีวิทยุที่มีการตั้งโปรแกรมแบบคงที่ โดยที่ผู้ฟังสามารถสมัครรับข้อมูลจากช่องใดช่องหนึ่งได้ จากนั้นจึงส่งคลิปในหัวข้อที่พวกเขาอาจสนใจ

ไม่ใช่ทุกวิดีโอจะกลายเป็นคลิปไวรัล

การเป็น “ไวรัล” นั้นเกี่ยวข้องกับโชคและจังหวะอย่างมาก แต่มีรูปแบบที่นักการตลาดที่ชาญฉลาดควรให้ความสนใจ หากคุณต้องการสร้างกระแสให้กับแบรนด์ของคุณ คุณสามารถใช้รูปแบบเหล่านี้เพื่อประโยชน์ของบริษัทของคุณ

 1. ขั้นแรกคุณต้องคิดว่าคนจะต้องการที่จะแบ่งปัน และถึงแม้คุณอาจคิดว่าผลิตภัณฑ์ของคุณยอดเยี่ยม แต่เรื่องราวง่ายๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์จะไม่แพร่ระบาด
 2. คุณต้องคิดให้ใหญ่ขึ้น แนวคิดและเรื่องราวที่ดึงดูดใจ ให้ความบันเทิง กระตุ้นความคิด และสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คน คือ สิ่งที่จะทำให้เนื้อหาของคุณแพร่กระจายราวกับไฟป่า
 3. ในทำนองเดียวกัน ผู้คนจะสูญเสียความสนใจหากคุณพยายามเสนอข้อตกลงอย่างโจ่งแจ้ง
 4. มีความคิดสร้างสรรค์และคิดหาวิธีอื่นๆ ในการระดมผู้ชมเพื่อแบ่งปันเรื่องราวของคุณ
 5. อะไรเป็นแรงจูงใจให้กลุ่มเป้าหมายของคุณ? และทำไม? คำถามเหล่านี้ควรเป็นแนวทางในกลยุทธ์ของคุณ
 6. บางครั้ง เนื้อหาไวรัสที่ดีที่สุดไม่ได้เริ่มต้นที่บริษัทของคุณ แต่เริ่มจากผู้ดูของคุณ
 7. หากลูกค้ารายใดของคุณกำลังทำสิ่งที่น่าสนใจทางออนไลน์ ให้สนับสนุนพวกเขา!

เสนอการอัปเดตเบื้องหลังแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับแบรนด์

ไม่ว่าจะดีขึ้นหรือแย่ลง อินเทอร์เน็ตได้เปลี่ยนชีวิตเราไปตลอดกาล ด้วยการสื่อสารแบบทันทีและข้อมูลไม่รู้จบที่ปลายนิ้วของเรา ชีวิตประจำวันเคลื่อนไปอย่างรวดเร็วกว่าเมื่อก่อนมาก เช่นเดียวกับการทำธุรกิจ และแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดรู้วิธีดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ทางการตลาดที่ต้องการ

ทุกวันนี้ แบรนด์ที่เคลื่อนไหวได้แบบเรียลไทม์จะได้รับการประชาสัมพันธ์มากขึ้น นี่คือแรงจูงใจเบื้องหลังการตัดสินใจของบริษัทเครื่องดื่มชูกำลัง Red Bull ในการสนับสนุนนักกระโดดร่มเฟลิกซ์ เบาม์การ์ทเนอร์สู่โลกอย่างอิสระในปี 2555
Baumgartner ทำลายสถิติโลกระหว่างการกระโดดของเขา ตกลงเร็วกว่าความเร็วเสียง!

ต้องขอบคุณการสตรีมสดออนไลน์ของ Red Bull ทำให้มีคนแปดล้านคนเห็นเพลงนี้แบบเรียลไทม์บน YouTube Red Bull เป็นเพียงหนึ่งในหลายๆ บริษัทที่ใช้เครื่องมือสตรีมมิงแบบสดเพื่อประโยชน์ของตน ทำให้ผู้ชมสามารถเข้าถึงกิจกรรมที่เหลือเชื่อ และในขณะเดียวกันก็สร้างการประชาสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์ของพวกเขา

การเสนอสิทธิ์พิเศษในการเข้าถึงกิจกรรมบางอย่างเป็นวิธีที่แน่นอนในการทำให้พวกเขามีส่วนร่วมและกระตือรือร้นที่จะดูเนื้อหาเพิ่มเติม ตัวอย่างเช่น การอัปเดตโซเชียลมีเดียอย่างต่อเนื่องได้พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพมากกว่าการประชาสัมพันธ์แบบเดิมๆ เป็นครั้งคราว

นี่เป็นตัวอย่างที่ดีของความแตกต่างระหว่างสองกลยุทธ์นี้ นักแสดงทอม ครูซ โปรโมตภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์เรื่องEdge of Tomorrowได้ดำเนินแคมเปญประชาสัมพันธ์แบบเดิมๆ ให้สัมภาษณ์ทางทีวี และอื่นๆ

ในทางกลับกัน ผู้เขียน จอห์น กรีน โปรโมตการดัดแปลงภาพยนตร์จากหนังสือของเขาเรื่องThe Fault in Our Starsโดยทำให้แฟนๆ อัปเดตเกี่ยวกับการผลิตภาพยนตร์ด้วยข้อมูลเบื้องหลังและเคล็ดลับจากวงใน ผู้ติดตามของเขาจึงรู้สึกว่าพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของบางสิ่งที่พิเศษ ทำให้เกิดความรู้สึกเป็นชุมชน

READ  ริเน็น สร้างธุรกิจ 100 ปี ด้วยหลักคิดแบบญี่ปุ่น

The Fault in Our Stars ทำเงินได้มากกว่า 58 ล้านดอลลาร์ในช่วงสุดสัปดาห์แรกที่บ็อกซ์ออฟฟิศ และถ่ายทำด้วยงบประมาณเพียง 12 ล้านดอลลาร์! ในขณะเดียวกันEdge of Tomorrow ทำเงินได้เพียง 29 ล้านดอลลาร์ แม้จะมีงบประมาณมากถึง 178 ล้านดอลลาร์ก็ตาม

ทำความรู้จักกับผู้ซื้อ

กลับไปที่พื้นฐานสักครู่ หากคุณต้องการกำหนดเป้าหมายลูกค้าที่เหมาะสม ก่อนอื่นคุณต้องรู้ว่าพวกเขาเป็นใคร เพื่อจุดประสงค์นี้คุณจำเป็นต้องสร้างบุคลิกของผู้ซื้อ เมื่อคุณระบุตัวตนของผู้ซื้อได้แล้ว คุณต้องค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับพวกเขาให้มากที่สุด! พวกเขาชอบอะไร พวกเขาเกลียดอะไร พวกเขาประสบปัญหาอะไร และใครเป็นคนกำหนดโลกทัศน์ของพวกเขา ใครหรืออะไรที่สำคัญที่สุดสำหรับพวกเขา?

ในยุคข้อมูลข่าวสารในปัจจุบัน การสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ที่แท้จริง และการมีส่วนร่วม คือกุญแจสู่ความสำเร็จทางการตลาด การแบ่งปันเรื่องราวบนโซเชียลมีเดียรวมถึงเนื้อหาเสียงและวิดีโอเป็นส่วนหนึ่งของแผน แบรนด์ยังต้องให้ชุมชนมีส่วนร่วมกับการเล่าเรื่องที่แท้จริงเพื่อสร้างแคมเปญการตลาดยุคใหม่

อ่านสรุปแล้ว ดูเหมือนจะเป็นเพียงหลักการพื้นฐาน แต่บอกเลยครับว่า ที่หลาย ๆ องค์กรทำพลาดไป ก็พลาดเรื่องพื้นฐานแบบนี้ พื้นฐานที่ดูธรรมดา จนไม่มีใครมองเห็นและใส่ใจ ยิ่งทำการตลาด ยิ่งโฆษณา ก็ยิ่งพัง เหมือนการสร้างคอนโด ตึกสูง ที่ไม่ได้วางเสาเข็มลงพื้นให้มั่นคงเสียก่อน

จบแล้ว …. ลองสำรวจธุรกิจของคุณดูนะครับ เผลอพลาดอะไรไปบ้างไหม

ขอบคุณครับ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า