เครื่องมือใหม่สุดจาก facebook : โฆษณาสร้างลูกค้าที่มุ่งหวัง

เบื่อไหมครับ การการทำการตลาดออนไลน์ด้วย facebook ทำแฟนเพจ ซื้อโฆษณา แต่ไม่ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ ในภาษานักการตลาดออนไลน์มีคำศัพท์คำหนึ่งคือ List building การสร้างฐานรายชื่อลูกค้า ผู้มุ่งหวังนั่นเองครับ จริงๆแล้วทาง facebook เองก็ออกเครื่องมือที่ช่วยตรงนี้มาหลายตัวแล้ว แต่เหมือนจะยังไม่ค่อยได้ผลดีนัก โดยเฉพาะตลาดเมืองไทย ที่ชาวเน็ตไม่ได้ใส่ใจกับ Email ของตัวเองมากนัก

ทั้งที่เวลาคุณสมัครเฟส คุณก็ต้องมีอีเมล แต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยสนใจ ไม่ใส่ใจเช็คข้อมูลกันเอง เจ้าเครื่องมือใหม่นี้จะช่วยให้คุณเก็บรายชื่อ เก็บอีเมลของลูกค้าได้โดยตรง ไม่ต้องตีโจทย์ สร้างกลุ่มเป้าหมายอ้อมๆ หรือต้องไปติด pixel ที่เว็บไซต์ (แน่สิ ส่วนใหญ่ไม่ใช้เว็บกันอีกต่างหาก)

อีเมลที่เพื่อนๆ พี่ๆ ได้มา เอาไปส่งตรงๆ เลยก็ได้ หรือเอาเนียนๆ ก็เก็บไปทำบัญชีกลุ่มเป้าหมายไว้ซื้อโฆษณากับเฟสอีกรอบก็ได้ครับ แต่คุณจะส่งโฆษณาไปเฉพาะคนที่ระบุตามเมลเท่านั้น ส่งตรงหน้าไทม์ไลน์ลูกค้าเลยทีเดียว ขั้นตอนยุ่งยากไหม ไม่เลยครับ อ่านไปทำตามไปง่ายๆ (หมายถึงอ่านในเฟสได้เลยครับ เขาอธิบายไว้ละเอียดเลย)

 

2016-04-19_0-56-21

เริ่มแรกเข้าหน้าสร้างโฆษณา คุณจะเห็น >>>ใหม่ ใช่แล้วครับด้านล่างขวาสุด มันแจ้งเตือนมาว่า มีของเล่นใหม่มา ลองเสียเงินทดสอบดูไหม (อย่าลืมว่า Business model ของเฟสคืออะไร สินค้าเขาคือ หาอะไรมาจูงใจเราให้เราทดสอบเสียเงินไปเรื่อยๆ 555)

2016-04-19_0-58-19

ของเล่นใหม่นี้ มีคุณประโยชน์และโทษร้ายแรง สำหรับการเข้าถึงสิทธิส่วนตัว การเอารายชื่อ อีเมลไปขายต่อ หรือไปใช้ในทางไม่ดี เป็นสิ่งที่พึงระมัดระวัง ดังนั้น อ่าน…แล้วกดยินยอมตามเงื่อนไขครับ บทความนี้ไม่ได้สอนรายละเอียดในการทำให้นะครับ ไม่ยากเลย ถ้าคนเคยทำโฆษณาอยู่แล้ว อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย ขั้นตอนการทำโฆษณาแบบใหม่

2016-04-19_1-41-07

พอทำเสร็จหน้าตาโฆษณาจะเป็นแบบนี้ครับ คล้ายๆ กับโฆษณาที่มีอยู่ ที่เรียกว่า ” เพิ่มจำนวนผู้รับสิทธิข้อเสนอ” แต่รายละเอียดต่างกันเลยนะครับ แม้หน้าตาจะเหมือนกัน แบบนั้นจะส่งรายละเอียดโปรโมชั่นหรือข้อมูลไปให้ลูกค้าทางอีเมลของเขา ทำให้เราได้รับอีเมลเขาทางอ้อม แต่เจ้าโฆษณาแบบใหม่นี้ ขอเมลกันตรงๆเลย การพาดหัว รูปภาพ ลิงค์ที่ใช้มีรายละเอียด อ่านเอาได้ระหว่างสร้างโฆษณาครับ ข้อกำหนดก็เหมือนๆเดิม ห้ามใช้คำต้องห้าม รูปต้องห้าม แจกฟรีอะไรแบบนี้ โบนัส คำพวกนี้ต้องระมัดระวังครับ

พอกลุ่มเป้าหมายเห็นโฆษณาของเรา เขาจะกดปุ่ม call to action ที่มีให้เลือกหลายแบบ ตามภาพผมใส่คำว่าสมัครรับข้อมูล พอเขากดไปจะปรากฏไปที่หน้าถัดไปตามรูปด้านล่างครับ

2016-04-19_1-41-24

ประโยคคำพูดและปุ่ม ฝากอีเมลไว้รับข้อมูลเพิ่มเติมนี่เราปรับเปลี่ยนได้นะครับ แต่เขียนได้ไม่มาก ส่วนรูปจะเป็นรูปเดิมที่เราเลือกใช้ตั้งแต่ตอนแรก (เขาเปิดโอกาสให้ใช้รูปได้ถึง 6 รูป เพื่อทดสอบได้ว่ารูปไหนโดน ก็ใส่ไปนะครับสามสี่รูปก็ได้ ไม่ต้องหมด แต่อย่าใส่แค่อันเดียวล่ะ อันนี้เป็นเทคนิคเลย เพราะถ้าโฆษณาไม่โดน รูปไม่โดน คุณไม่มีทางเลือกอื่นให้เฟส นอกจากเขาจะหยุดโฆษณาคุณ หรือเสียเงินแพง แต่ถ้าเราใส่รูปหลายรูปหน่อย เฟสก็จะวนรูปซุ่มทดสอบให้จนได้ภาพโฆษณาที่ดีที่สุด คุณก็เปิดให้มันวิ่งต่อไป ภาพไหนไม่โดน ต้นทุนต่อการคลิกแพงก็ปิดได้ครับ)

00012

พอลูกค้ากดปุ่มสีน้ำเงิน ที่เขียนว่าฝากอีเมลไว้รับข้อมูลเพิ่มเติม มันจะพามาหน้าสุดท้ายครับ ตรงนี้ยอดเยี่ยมมาก มันจะกรอกชื่อ อีเมลให้ลูกค้าเอง (เพราะเขา log in facebook ไว้แล้ว อีเมลจะเป็นเมลที่เขาสมัครไว้กับทางเฟสนั่นเอง) สะดวกสบายสำหรับคนเยี่ยมชมโฆษณา กดปุ่มสีฟ้าสามที รายชื่อ พร้อมอีเมลเขาก็จะถูกจัดเก็บให้เรา

แล้วจะไปตามดูข้อมูลได้ที่ไหน ….ตามนี้เลยครับผม

2016-04-19_2-11-46

2016-04-19_2-12-12

เรียบร้อยครับ เพื่อนๆลองทดสอบเล่น (ใช้คำว่าเล่นละกัน สนุกดีครับ ทดลองอะไรใหม่ๆ) ติดขัดตรงไหน ได้ผลอย่างไร inbox คุยสอบถามกันได้ครับ ถ้าข้อมูลเหล่านี้มีประโยชน์ อย่าลืม ติดตามแฟนเพจของผม นะครับ การตลาดออนไลน์สำหรับ SMEs

FB_IMG_1458808310250

ผมมีจัดทำคลิปสอน Facebook Marketing ไว้ เป็นกลุ่ม Facebook Group เปิดให้เพื่อนๆ เข้าชมได้ฟรีครับ เป็นเรื่องพื้นฐานเลย มีเทคนิคแทรกตลอด เหมาะสำหรับมือใหม่ หรือคนที่เป็นแล้วอยากทบทวนก็ได้เช่นกัน ถ้าท่านใดสนใจเข้ากลุ่มเพื่อเรียนฟรี และมีอัพเดตให้เรื่อยๆ ฟรี 100% ฝากอีเมลไว้ แล้วจะแจ้งรายละเอียดให้นะครับ ขอบคุณครับ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top