Search
Close this search box.
เพิ่มโอกาสชีวิต

6 วิธีเพิ่มโอกาสให้ชีวิต ไม่ต้องรอโชคชะตา

เราต่างทราบกันดีว่า “โอกาส” เป็นสิ่งสำคัญมากในชีวิต ที่จะนำพาเราไปพบกับความสุขและความสำเร็จได้กับทุกๆ เป้าหมาย แต่บ่อยครั้งเราต่างก็รู้สึกว่า “โอกาส” เป็นเรื่องของโชคชะตา ที่จะเกิดขึ้นเอง

เราทำได้เพียงแค่รอเท่านั้น ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว ทุกคนสามารถสร้าง หรือเพิ่ม โอกาส ในชีวิตได้ด้วยตัวเอง ตามแนวทางดังต่อไปนี้

1.เชื่อในสัญชาตญาณตัวเอง

หลายครั้งเรามีไอเดีย มีควาคิดเจ๋งๆ เกิดขึ้นในหัว แต่เพียงแค่เพราะเราไม่คิดว่า ไอเดียที่เราคิดนั้นมันจะเวิร์ค ก็เลยปล่อยผ่านมันทิ้งไป

จนสุดท้ายมาเห็นคนอื่นทำสำเร็จทีหลัง ก็รู้สึกว่า เราก็เคยคิดแบบนี้นี่นา เรื่องราวทำนองนี้สะท้อนให้เห็นเลยว่า ถ้าเราเชื่อในสัญชาตญาณ เชื่อในไอเดียความคิดของตัวเองมากพอ เราก็จะมีโอกาสสำเร็จมากขึ้นในชีวิต

2.เชื่อในความสามารถของตัวเอง

แม้จะเชื่อว่าความคิดและไอเดียนั้นเจ๋งแค่ไหน แต่ถ้าไม่เชื่อว่าตัวเองจะทำได้ก็ไม่มีประโยชน์ ในขณะเดียวกันกับโอกาสหลายๆอย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิต

ที่เราไม่เห็นว่ามันเป็นโอกาสก็เพราะใจเรารู้สึกว่า เราไม่น่าจะทำได้ ก็เลยปฏิเสธโอกาสนั้นทิ้งไป ดังนั้น เราจึงต้องเชื่อมั่นในความสามารถตัวเองให้มากขึ้น 

3.กล้าต่อสู้กับความกลัว

ตราบที่มีความกลัวในใจ เราก็จะสูญเสียโอกาสในการได้ลองทำสิ่งใหม่ไปอย่างน่าเสียดาย และการที่ไม่ได้ลองทำนั่นแหละคือ การทำให้ชีวิตเราพลาดโอกาสดีๆมากขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้ มันคงเป็นไปไม่ได้ที่เราจะไม่กลัวเลย เพราะจริงๆ มันก็คงต้องมีกลัวบ้างเป็นธรรมดา เพียงแต่อย่าให้ความกลัวนั้น มากีดกันโอกาสในการลงมือทำของเรา เท่านั้นก็พอ

READ  10 ทักษะที่ต้องมีในยุคนี้ เพื่อโอกาสและอนาคตที่ ประสบความสำเร็จ

4.พร้อมที่จะทำงานหนัก

ถ้าเลือกได้คงไม่มีใครอยากทำงานหนัก แต่ในอีกมุมหนึ่งนั้น งานหนักในช่วงต้น จะนำมาซึ่งงานสบายและอิสระในการใช้ชีวิตได้มากกว่าในระยะยาว

ดังนั้น ถ้าเราวางแผนการทำงานลงแรงตั้งใจอย่างเต็มที่ เราก็จะมีโอกาสดีๆ อีกมากมายผ่านเข้ามาในชีวิต 

5.จริงใจกับทุกคน

ผู้คนที่อยู่รอบตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน หรือใครก็แล้วแต่ ล้วนสามารถมอบโอกาสดีๆ ให้เราได้ตลอดเวลา โดยที่เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า จะเกิดโอกาสแบบนั้นขึ้นเมื่อไร

ดังนั้น การเป็นตัวเอง การจริงใจ ทำดี และเต็มที่กับทุกคน ไม่เลือกแบ่งแยก จึงเป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเชื่อมถึงทุกคนได้อย่างไม่มีกำแพงกั้น 

6.พร้อมเปลี่ยนแปลงและเรียนรู้สิ่งใหม่

โอกาสต่างๆ มักมาพร้อมการเปลี่ยนแปลง มักมาคู่กับสิ่งใหม่ๆ ที่เราไม่เคยรู้มาก่อนเสมอ แค่เปลี่ยนที่ที่อยู่ เปลี่ยนคนรอบตัว เปลี่ยนงานที่ทำ และทุกการเปลี่ยนแปลงของโลกในมิติต่างๆ อะไรก็ตามที่เป็นเรื่องใหม่ สิ่งใหม่ ล้วนมีโอกาสซ่อนอยู่ด้วยเสมอ

ดังนั้น อย่าปิดกั้นโอกาสดีๆ ด้วยการไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ไม่ยอมเปิดรับฟัง เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ แม้ดูผิวเผินมันอาจไม่ใช่สิ่งที่เราชอบ แต่การทำความรู้จักสิ่งนั้นไว้ สิ่งที่คนมากมายยอมรับ เชื่อมั่น จะเป็นหนทางนำพาเราไปสู่โอกาสดีๆ ได้เสมอ

โอกาสไม่ใช่สิ่งที่ต้องรออย่างเดียว แต่เราทุกคนสามารถสร้างโอกาสให้กับชีวิตได้ไม่จำกัด ด้วยมุมมอง และการลงมือทำ อย่ารอคอยโอกาส แต่จงใช้เวลาทุกนาทีในชีวิตให้มีค่า ด้วยการสร้างโอกาสให้กับชีวิตตัวเราเอง เพื่อพาตัวเองก้าวไปสู่เส้นชัยอย่างที่ใจต้องการ

work36012

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า