คาโรชิ ซินโดรม

รู้หรือไม่ งานหนักสามารถทำให้คนตายได้!

เพื่อความสำเร็จ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายแล้ว เราทุกคนพร้อมโหมงานหนัก และทุ่มเทอย่างเต็มที่ แต่ทั้งนี้ทราบหรือไม่ว่า การทำงานหนักมากเกินไป แบบ Work ไร้ Balance นั้น สามารถทำให้เราตายได้เลย

โดยภาวะการทำงานหนักจนตายนี้ เริ่มต้นขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น หนึ่งในประเทศที่มีสังคมการทำงานสุดโหด โดยมีชื่อเรียกว่า “คาโรชิ ซินโดรม

คาโรชิ ซินโดรม ไม่ได้หมายถึงโรคใดโรคหนึ่งโดยเฉพาะ แต่เป็นภาวะของการทำงานอย่างหนัก จนร่างกายและจิตใจเหนื่อยล้าอย่างรุนแรง ก่อนนำพาไปสู่จุดจบของชีวิต ทั้งการป่วยจนตายและการฆ่าตัวตาย

โดยในสังคมการทำงานของญี่ปุ่นนั้น แต่ละปีจะมีผู้เสียชีวิตจากผลของการทำงานหนักราว 10,000 คน ซึ่งแต่ละคนจะเฉลี่ยทำงานสัปดาห์ละ 60-70 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้น

คาโรชิ ซินโดรม ถูกเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “โรคบ้างาน” โดยข้อสังเกตง่ายๆ ว่าเราเข้าข่ายจะเป็นภาวะนี้หรือไม่ ให้สังเกตจากพฤติกรรมในการทำงาน ได้แก่ ทำงานล่วงเวลาติดต่อกันเป็นเวลานาน

ตื่นเช้านอนดึก เพื่อทำงานอย่างเดียว ทำงานวันหยุด ไม่มีเวลาหยุดพักผ่อน เครียดอยู่ตลอดเวลา นอนหลับไม่เพียงพอ มีเวลาให้กับครอบครัวและคนรอบข้างน้อยลง เป็นต้น

แม้ความสำเร็จจะต้องอาศัยความทุ่มเท แต่การทุ่มเททำงานหนักมากเกินไป โดยไม่สนใจสุขภาพ สนใจการพักผ่อนดูแลจิตใจตัวเองให้ดี ก็ไม่มีทางที่จะนำพาเราไปสู่ความสำเร็จที่แท้จริงได้ เพราะระหว่างทางเราอาจป่วยก่อนถึงฝัน

หรือเราอาจไปถึงฝันอย่างที่ต้องการได้ก็จริง แต่ก็ต้องแลกมาด้วย สุขภาพร่างกายที่ทรุดโทรมจนทำให้เราเหลือเวลาใช้ชีวิตอยู่บนโลกอย่างมีความสุข…สั้นกว่าที่ควรจะเป็น

READ  10 นิสัยการทำงาน ที่ทำให้ต้องย่ำอยู่กับที่

คาโรชิ ซินโดรม

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top