Jeff Bezos

6 เคล็ดลับความสำเร็จของ Jeff Bezos

แม้เราจะไม่ได้ยินชื่อของ Jeff Bezos บ่อยเท่ากับ CEO ระดับโลกคนอื่นๆ แต่ความยิ่งใหญ่ของ Amazon เว็บไซต์ขายของออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกานั้นก็เป็นที่ประจักษ์ ซึ่งทำให้เขาเป็นหนึ่งในบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกติดต่อกันมาหลายปี

ทั้งนี้ ความสำเร็จของ Jeff Bezos เกิดขึ้นภายใต้แนวคิดและการปฏิบัติตนอย่างมีวินัย ซึ่งมีเคล็ดลับสำคัญเพียงแค่ 6 ข้อที่เราสามารถดำเนินรอยตามได้ ดังต่อไปนี้

1.ตัดสินใจเรื่องสำคัญแค่ 3 ครั้งต่อวัน

ในแต่ละวันของชีวิตเราต้องเจอกับการตัดสินใจนับครั้งไม่ถ้วน ยิ่งเรามีเรื่องให้ต้องตัดสินใจมากเท่าไร โอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดจากความเครียดและความกดดันก็มีมากขึ้นเท่านั้น

ด้วยเหตุนี้ Jeff Bezos จึงแนะนำว่า ในหนึ่งวันเราควรตัดสินใจเพียงแค่ 3 ครั้งเท่านั้น หมายความว่า อะไรที่ไม่สำคัญไม่เร่งด่วนให้ตัดออกไปก่อน

เราต้องคิดอย่างรอบครอบจริงๆ ในเรื่องที่ต้องตัดสินใจ และเมื่อผ่านกระบวนการไตร่ตรองที่ดีแล้ว โอกาสที่การตัดสินใจนั้นจะถูกต้องก็จะมีสูงขึ้น

2.มีวิสัยทัศน์ในระยาว

การมองอะไรเพียงแค่ระยะสั้นไม่ใช่เรื่องผิด แต่เป็นสิ่งที่ทำให้เราพลาดโอกาสในการสร้างรากฐานที่มั่นคงของอนาคตไปอย่างน่าเสียดาย

ทั้งนี้ เหตุผลที่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะคิดแต่แผนการระยะสั้น เพราะ 99% ของผู้คนไม่สามารถอดทนรอคอยได้ และหากเราวางแผนระยะยาว ก็จะมีขั้นตอนของการทำงานที่แตกต่างจากคู่แข่ง มั่นคงและได้เปรียบมากกว่า

3.ตื่นเช้าเพื่อทำสิ่งสำคัญในแต่ละวัน

Jeff Bezos ให้ความสำคัญกับช่วงเวลาตอนเช้ามากที่สุด เพราะเมื่อเวลาผ่านไปสมาธิของเราจะลดน้อยลงเรื่อยๆ ทำให้ความสามารถในการทำงานลดลงโดยอัตโนมัติ

ดังนั้น การตื่นเช้าและใช้เวลาช่วงแรกของวันทำสิ่งสำคัญให้เต็มที่ จึงเป็นการใช้สมาธิและประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีที่สุด ซึ่งให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยการตัดสินใจ 3 ครั้งในแต่ละวันก็ควรทำในช่วงเช้านี้ด้วยเช่นกัน

4.เชื่อในสัญชาตญาณของตัวเองเสมอ

บ่อยครั้งเราก็ทิ้งไอเดีย ทิ้งความฝันของตัวเองง่ายๆ เพียงแค่เพราะไม่มีใครเห็นด้วยกับเรา ซึ่ง Jeff Bezos แนะนำว่า อย่าล้มเลิกอะไรเพียงแค่เพราะคนอื่นคัดค้าน 

เพราะความล้มเหลวกับความสำเร็จนั้นเป็นฝาแฝดที่แยกจากกันไม่ได้ การเชื่อมั่นในตัวเองแล้วล้มเหลว ยังทำให้เรามองเห็นโอกาสที่จะก้าวต่อไป แต่การเลิกเชื่อในสิ่งที่ตั้งใจ จะทำให้เราเสียดายเสียใจไปตลอดชีวิตเพราะไม่เคยได้ลองทำมันเลย

READ  กฎการทำงานของแจ็คหม่า เพื่อก้าวหน้าสู่ความสำเร็จ

5.นอนหลับให้เพียงพอ

การไปให้ถึงความสำเร็จเปรียบได้กับการวิ่งมาราธอน ซึ่งหากเราไม่มีร่างกายที่แข็งแรงแล้วก็ไม่มีทางไปถึงเส้นชัยได้แน่ๆ

ดังนั้น การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอจึงสำคัญมาก เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้เรามีแรงตื่นเช้าขึ้นมาเริ่มวันใหม่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพที่สุด

6.เริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ และทำซ้ำๆ สม่ำเสมอ

การคิดใหญ่ไม่ใช่เรื่องผิด แต่มันจะมาพร้อมความเครียดและความกดดันที่บั่นทอนกำลังใจอย่างรุนแรง ดังนั้น การจะไปให้ถึงความสำเร็จได้อย่างยั่งยืนและมั่นคง จึงควรเริ่มต้นจากการทำสิ่งเล็กๆ ที่สามารถทำซ้ำ ได้อย่างสม่ำเสมอ

และพัฒนาให้ใหญ่ขึ้นไปได้เรื่อยๆ ความสำเร็จเล็กๆ จะเติมเต็มพลังใจให้เราก้าวได้ใหญ่ขึ้น และบรรลุเป้าหมายใหญ่ๆ ได้เองในที่สุด

ต่างคนต่างมีเงื่อนไขในการใช้ชีวิตไม่เหมือนกัน ไม่มีใครการันตีว่าเคล็ดลับของ Jeff Bezos จะทำให้เราประสบความสำเร็จได้ยิ่งใหญ่เท่าเขา

แต่สิ่งหนึ่งที่การันตีได้แน่นอนก็คือ แนวทางการใช้ชีวิตของคนที่ประสบความสำเร็จนั้น จะมีส่วนช่วยให้ชีวิตเราเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน เพราะได้ผ่านการพิสูจน์มาแล้ว

work3608

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top