Search
Close this search box.
แจ็ค หม่า

กฎการทำงานของแจ็คหม่า เพื่อก้าวหน้าสู่ความสำเร็จ

แม้ช่วงนี้ดูเหมือนว่าชื่อของ “แจ็ค หม่า” จะหายๆ ไปจากความรับรู้ของคนในโลก แต่กระนั้นเราก็ยังปฏิเสธไม่ได้อยู่ดีว่า เขาคือหนึ่งในบุคคลที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด และสร้างตัวเองมาจาก 0

ดังนั้น แนวทางในการทำงานของ แจ็คหม่า จึงยังคงเป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การทำตาม โดย กฎ 7 ข้อที่ทำให้ แจ็คหม่า ประสบความสำเร็จได้อย่างในทุกวันนี้ ได้แก่

1.ใช้ชีวิตให้คุ้นชินกับการถูกปฏิเสธ

เพราะถ้าล้มเหลว แล้วยอมแพ้เลย ไม่สู้ต่อ ก็ไม่มีทางก้าวไปถึงเส้นชัยได้ แจ็คหม่าใช้ชีวิตด้วยการเดินหน้าพุ่งชนกับการถูกปฏิเสธไปเรื่อยๆ โดยไม่คิดยอมแพ้ ไม่ได้คิดว่าการถูกปฏิเสธคือเรื่องใหญ่

แต่คิดว่าเป็นแค่ก้าวหนึ่งในชีวิตเท่านั้น และนั่นเองจึงทำให้เขาสามารถก้าวผ่านทุกอุปสรรคคำว่า “ไม่” ไปได้สำเร็จ

2.อย่าลืมความฝัน

แม้ทุกคนจะมีความฝัน แต่มีเพียงคนที่ประสบความสำเร็จเท่านั้น ที่จะคอยคิดถึงความฝันอยู่ตลอดเวลา พร้อมกับพยายามหาทางว่าจะทำอย่างไรให้มันกลายเป็นจริงได้

ตลอดชีวิตของแจ็คหม่า เก็บความฝันว่าจะสร้างบริษัทอันยิ่งใหญ่ของตัวเองไว้ และทำให้มันมีชีวิตอยู่เสมอ ก่อนจะค่อยๆ ก้าวไปทีละขั้น

ผ่านการทำงานทุกรูปแบบไปเรื่อยๆ จนสุดท้ายก็เพราะไม่ลืมความฝันเดิม เขาจึงสร้างอาณาจักรอาลีบาบาได้สำเร็จในที่สุด

3.อย่าสนใจคำคัดค้านของคนอื่น

ในวันแรกที่แจ็คหม่าเริ่มทำ Alipay มีผู้คนจำนวนไม่น้อยบอกกับเขาว่ามันไม่เวิร์ค และเป็นความคิดที่โง่เขลา แต่เพราะแจ็คหม่าไม่ได้สนใจความเห็นคัดค้านเหล่านั้น

ปัจจุบัน Alipay จึงมีผู้ใช้งานกว่า 500 ล้านคน ซึ่งกับหลายๆ ครั้งในชีวิต ที่เราเริ่มต้นทำสิ่งแปลกใหม่ที่แตกต่างไม่ได้

ก้าวไปยืน ณ จุดที่ฝันไม่ได้ ก็เพราะเราฟังเสียงคัดค้านของคนอื่นมากเกินไป มากกว่าความรู้สึกใจในของตัวเอง

READ  3 วิธีการทำงาน ให้ได้รับการยอมรับในชีวิตการทำงาน

4.มองหาโอกาสในเสียงบ่น

สำหรับแจ็คหม่าแล้ว เขาเชื่อว่า “ที่ใดมีเสียงบ่น ที่นั่นมีโอกาส” เพราะเสียงบ่นคือเสียงสะท้อนของปัญหา ซึ่งหากเราแก้ไขมันได้ มันก็จะทำเงินและสร้างประโยชน์ให้กับผู้คนได้

ไม่เพียงแค่เสียงบ่นของคนอื่นเท่านั้น แต่เสียงบ่นของตัวเราเองก็เหมือนกัน ที่บางทีเราก็ต้องมองหาโอกาสที่ซ่อนอยู่ในนั้น เพื่อให้เราเจอวิธีแก้ไขปัญหา และเป็นทางออกไปสู่การเดินหน้าต่อไป

5.โฟกัสกับเป้าหมายที่ตั้งใจ

โอกาสในการทำธุรกิจนั้นมีมากมาย ยิ่งเมื่อบริษัทใหญ่ขึ้น ก็ยิ่งมีคนมาเสนอไอเดียและโอกาสมากมายให้กับเรา

แต่สำหรับแจ็คหม่าแล้วมองว่า ท่ามกลางโอกาสที่หยิบจับได้นับไม่ถ้วนนั้น จะกลายเป็นหายนะทันทีถ้าเราไม่โฟกัสกับเป้าหมายของตัวเอง

ดังนั้น จงจดจ่ออยู่กับเป้าหมายของตัวเองให้ดี และทำให้สำเร็จไปเป็นเรื่องๆ นั่นคือวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้เราไม่พลาดล้มลงระหว่างการเดินทางสู่ความสำเร็จ

6.รักในสิ่งที่ทำ

หากปราศจากซึ่งความรักในสิ่งที่ทำแล้ว ความอดทนต่ออุปสรรคก็จะลดน้อยลง จนไม่สามารถพาให้เราขับเคลื่อนตัวเอง ขับเคลื่อนธุรกิจและคนของเราก้าวพ้นไปสู่ปลายทางที่สดใสได้

ดังนั้น เราต้องแน่ใจเสมอว่า เรากำลังทำในสิ่งที่รักอยู่ เพราะความรักที่เรามีต่อสิ่งที่ทำนั่นแหละ จะเป็นกุญแจสำคัญพาเราไปสู่ความสำเร็จได้ในที่สุด

7.ลูกค้าสำคัญที่สุดอันดับ 1

เพราะลูกค้าคือ คนที่จะตอบแทนเรา เพราะรายได้ทุกอย่างของธุรกิจจะมาจากลูกค้า ดังนั้น ลูกค้าจึงสำคัญเป็นที่หนึ่งเสมอ เราต้องทำทุกอย่างเพื่อตอบโจทย์ความต้องการแก้ไขปัญหาให้กับลูกค้าให้ได้มากที่สุด

ในขณะเดียวกันก็ต้องดูแลพนักงาน เพื่อร่วมงาน และพาร์ทเนอร์ผู้ร่วมทางกับเราด้วย เหมือนที่แจ็คหม่าให้พนักงานและผู้ถือหุ้นสำคัญมาเป็นอัน 2 และ 3 ตามลำดับรองจากลูกค้า

ในการจะทำงาน จะใช้ชีวิตให้ประสบความสำเร็จได้ตามเป้าหมายที่ฝันนั้น สิ่งสำคัญคือเราต้องมีกฎ มีระเบียบวินัย มีสิ่งที่เราต้องทำและยึดมั่นเอาไว้ให้ได้ ซึ่งแน่นอนว่า แนวทางในการทำงานของแค่ละคนก็ต่างกันไป

แต่ทั้งนี้ สำหรับกฎการทำงานของแจ็คหม่านั้น ก็ถือได้ว่าสามารถประยุกต์ใช้ได้กับทุกคน ซึ่งหากเรานำไปปรับตาม ปฏิบัติใช้ ก็เชื่อว่าจะทำให้เราก้าวหน้าและพัฒนาได้มากกว่าเดิมอย่างแน่นอน

แจคหม่า

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า