เฉินหลง หรือแจ็กกี้

บันได 5 ขั้น ปั้นความสำเร็จสไตล์เฉินหลง

เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักแจ็คกี้ ชาน หรือ “เฉินหลง” เจ้าของหนังแอคชั่นสไตล์ตลก สมจริง เสี่ยงตายที่ไม่เหมือนใคร แต่กว่าเขาจะโด่งดังอย่างทุกวันนี้ได้ ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย

เพราะต้องเผชิญอุปสรรคมากมาย และใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ต่อเนื่อง โดยแนวทางในการไต่บันไดสู่ความสำเร็จในแบบฉบับของ เฉินหลง ที่เราสามารถเรียนรู้และทำตามได้นั้น มีดังต่อไปนี้

1.ทำงานอย่างหนัก

เฉินหลง เกิดในครอบครัวที่ยากจนมาก และเกือบถูกขายให้แก่หมออังฤษในราคาเพียง 26 เหรียญ ดังนั้น เขาจึงทำงานอย่างหนักตั้งแต่เด็ก เพื่อจะประสบความสำเร็จให้ได้

โดยเริ่มเรียนศิลปะการต่อสู้ตั้งแต่ 7 ขวบ ซึ่งเขาฝึกอย่างหนักเสมอ แม้ในขณะที่คนอื่นนอนหลับ และแม้จะได้เข้าสู่วงการภาพยนตร์ มีชื่อเสียงแล้วเขาก็ยังคงทำงานหนักต่อไป และสัญญากับตัวเองว่าจะพยายามทำงานให้เต็มที่และหนักยิ่งขึ้นอีก

2.เสี่ยงคว้าโอกาสให้มากตั้งแต่เด็ก ๆ

สิ่งที่ทำให้เฉินหลงเข้าสู่วงการฮอลลีวูดได้อย่างรวดเร็ว เป็นเพราะในช่วงวัยเด็ก วัยหนุ่มของเขา รับการแสดงเสี่ยงตายผาดโผนมากมายที่คนอื่นไม่กล้า

ซึ่งแน่นอนว่าเขาเกือบตายหลายครั้ง แต่เขาก็ไม่เคยเสียใจเลยที่ตัดสินใจแบบนั้น และผลจากการกล้าเสี่ยงคว้าโอกาสนี้เอง จึงทำให้เขาขยับเข้าใกล้ความสำเร็จได้เร็วมากขึ้น

3.กล้าที่จะแตกต่าง

เฉินหลงเคยเป็นสตั๊นแมนให้กับบรูซ ลี มาก่อน และก็เคยได้รับบทเล่นภาพยนต์ในสไตล์เดียวกับบรูซ ลี แต่ก็ไม่ได้รับความนิยม เช่นเดียวกันกับนักแสดงคิวบู๊คนอื่น ๆ ที่แม้จะพยายามเลียนแบบบรูซ ลี แค่ไหนก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่า

ด้วยเหตุนี้เองเขาจึงกล้าที่จะแตกต่าง และออกมาเป็นตัวเองไม่ยึดติดกับสไตล์ที่บรูซ ลี เคยทำสำเร็จ และได้ให้กำเนิดหนังแอคชั่นสไตล์ตลกเสี่ยงตายขึ้นจนโด่งดังแบบใครก็มาแทนไม่ได้

ซึ่งครั้งหนึ่งเขาเคยบอกกับนักข่าว เมื่อถูกถามถึงสไตล์ที่แตกต่างว่า “เขาไม่ได้ต้องการเป็นบรูซ ลี คนต่อไป เขาแค่อยากเป็นแจ็คกี้ ชาน คนแรก”

4.เรียนรู้ไม่สิ้นสุด

สำหรับเฉินหลงแล้ว เขาคิดเสมอว่าชีวิตคือการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง แม้เขาจะเก่งในเรื่องศิลปะการต่อสู้ แต่ความโด่งดังระดับโลกของเขานั้น ไม่ได้เกิดขึ้นได้แค่เพราะความเก่งด้านเดียว แต่เป็นเพราะเขาปรับตัวอย่างหนักให้เข้ากับการทำงานในฮอลลีวูด เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ มากมายทั้งการกำกับการแสดง การสร้างหนัง

และที่สำคัญที่สุดคือการฝึกภาษาอังกฤษ ซึ่งผลจากการฝึกภาษาอย่างหนักของเขานั้น ถือเป็นกลไกสำคัญที่ทำให้เขากลายเป็นซุปเปอร์สตาร์ระดับโลกได้ในที่สุด ถึงขั้นว่าครั้งหนึ่ง เฉินหลงเคยครองตำแหน่งนักแสดงชายที่มีรายได้สูงสุดเป็นอันดับสองของโลกอีกด้วย

5.ดูแลเพื่อนร่วมงานอย่างจริงใจ

ความสำเร็จไม่ใช่เป็นเรื่องของตัวเราเองคนเดียว ยิ่งเป้าหมายยิ่งใหญ่แค่ไหน ยิ่งต้องการเพื่อนร่วมงานที่ดี และการจะมีทีมงานที่ดีได้ ก็ต้องอาศัยความจริงใจที่เรามอบให้

สำหรับเฉินหลงแล้ว เขาดูแลทีมงานสตั๊นของเขาเหมือนกับครอบครัว สนับสนุนให้ทุกคนก้าวหน้าและเติบโตในอาชีพ จึงทำให้ในการสร้างภาพยนตร์ของเขา ทีมงานส่วนใหญ่คือทีมที่อยู่เคียงข้างกันมากตลอดหลายสิบปีตั้งแต่ที่เฉินหลงเริ่มเข้าสู่การเป็นผู้อำนวยการสร้าง

ไม่ว่าเราจะอยู่บนเส้นทางอาชีพใดก็แล้วแต่ หลักการทำงานสไตล์วิ่งสู้ฟัดแบบเฉินหลง ที่ทุ่มเทอย่างหนัก กล้าที่จะคว้าโอกาส กล้าที่จะแตกต่าง เรียนรู้แบบเปิดกว้าง และทำงานกับทีมด้วยความจริงใจ ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เรามีโอกาสเติบโตและประสบความสำเร็จได้มากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่

ขอเพียงเราไม่ยอมแพ้ต่อเป้าหมายที่ฝันไว้ สุดท้ายแล้วแม้อาจจะช้าไปบ้าง แต่เราก็จะมุ่งหน้าไปสู่เส้นชัยที่ปลายทางได้สำเร็จอย่างแน่นอน

เฉินหลง 2

READ  5 เคล็ดลับทางกฎหมายที่เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กอาจไม่เคยรู้
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top