Search
Close this search box.
Work 360

13 Mind Map สร้างแรงบันดาลใจ

การทำ แผนผังความคิด มีประโยชน์มากกว่าการระดมความคิด คุณสามารถใช้ แผนผังความคิด เพื่อเรียนรู้ หรือสอนข้อมูลใหม่ๆได้เร็วขึ้น,

วางแผนการประชุม, สร้างโครงร่างสำหรับเรียงความหรือบล็อกโพสต์, ถ่ายทอดข้อมูลที่ซับซ้อนได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และอื่นๆอีกมากมาย

1.การระดมความคิด (Brainstorming)

การสร้างแผนผังความคิดเป็นวิธีที่ดีในการระดมความคิด ทำให้ความคิดของคุณทำงานและสร้างแนวคิดผ่านการเชื่อมโยง

ค้นหาพื้นที่เงียบสงบเพื่อความคิดที่สร้างสรรค์ ให้ความคิดไหลเข้ามาในใจของคุณ เมื่อคุณทำเสร็จแล้วคุณจะมีความคิดที่ตื่นเต้นหรือแนวคิดใหม่ๆมากมายที่อยากแบ่งปัน

2.การเขียนเรียงความ (Writing an essay)

คุณสามารถใช้แผนผังความคิดในการระดมความคิด เพื่อหาไอเดียสำหรับเรียงความที่คุณต้องเขียน

เพียงเริ่มต้นด้วยหัวข้อหลักของคุณตรงกลาง จากนั้นจึงแยกไอเดียสำหรับหัวข้อที่คุณจะกล่าวถึงในเรียงความของคุณ

3.การจดบันทึก (Taking Notes)

ขณะเข้าชั้นเรียน เข้าร่วมเวิร์กชอป หรือฟังการบรรยาย คุณสามารถจดบันทึกลงในสมุดบันทึกได้ แต่คุณจะจำสิ่งที่เรียนรู้ได้ดีกว่าหากจดบันทึกในแผนผังความคิด พูดหัวข้อขึ้นมาบ่อยๆในระหว่างการบรรยาย

ด้วยการจดบันทึกไม่มีวิธีเชื่อมโยงสิ่งใหม่ๆที่คุณได้เรียนรู้กลับไปยังบันทึกย่อดั้งเดิมที่คุณจดไว้ในหัวข้อนั้น นั่นไม่ใช่ปัญหากับแผนผังความคิดเนื่องจากบันทึกทั้งหมดของคุณมาจากหัวข้อที่เกี่ยวข้อง

4.เรียนรู้ภาษาใหม่ๆ (Learning a new language)

เนื่องจากแผนผังความคิดเป็นภาพ จึงช่วยให้คุณจำข้อมูลได้ดีขึ้น ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมเมื่อคุณพยายามเรียนภาษาใหม่

ไม่ว่าคุณจะเรียนภาษาเตรียมตัวสำหรับวันหยุดพักผ่อนระหว่างประเทศ หรือเพียงแค่เพิ่มพูนความรู้เพื่อความสนุกสนาน

เมื่อคุณนึกคำที่ถูกต้องในภาษาใหม่ไม่ได้ คุณสามารถนึกภาพแผนผังความคิดที่คุณสร้างขึ้นได้ง่ายขึ้น กิจกรรมต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็นงานแต่งงานไปจนถึงการประชุมใหญ่ในอุตสาหกรรมอาจเป็นเรื่องยากที่จะวางแผน มีรายละเอียดมากมายให้ติดตาม

การใช้แผนผังความคิดเพื่อวางแผนงานของคุณเป็นวิธีที่ดีในการรวบรวมตัวเลือก, ประเมินตัวเลือกเหล่านั้นเมื่อตัดสินใจ, ติดตามทุกสิ่งที่ต้องทำ และแบ่งปันแผนของคุณกับผู้อื่น

6.การจัดระเบียบข้อมูล (Organizing Information)

วิธีที่ยอดเยี่ยมในการใช้แผนผังความคิดในฐานะนักธุรกิจมืออาชีพคือ การจัดระเบียบข้อมูล หากคุณกำลังพยายามสร้างฐานความรู้สำหรับธุรกิจของคุณวิธีเริ่มต้นที่ดีเยี่ยมคือ การสร้างแผนผังความรู้

7.สอนการทำแผนผังความคิด (Teaching mind mapping)

นักเรียนสามารถใช้แผนผังความคิดขณะอยู่ในโรงเรียนเพื่อเรียนรู้, ระดมความคิด, จัดระเบียบ,​ จดบันทึกที่ดีขึ้นและอื่นๆ อีกมากมาย

จากนั้นพวกเขาสามารถใช้สิ่งเหล่านี้ได้ตลอดชีวิตที่เหลือทั้งที่บ้านและที่ทำงานเพื่อทำสิ่งต่างๆ เช่น วางแผนโครงการ, จัดระเบียบการเงิน และจัดการประชุมที่มีประสิทธิผล

ด้วยเหตุนี้การทำแผนผังความคิดจึงเป็นเทคนิคที่ยอดเยี่ยมในการสอนนักเรียนของคุณ คุณยังสามารถใช้แผนผังความคิด เพื่อวางแผนบทเรียนของคุณหรือเพื่อส่งเสริมการทำงานเป็นกลุ่มและการระดมความคิดเป็นกลุ่มได้อีกด้วย

8.ช่วยในการสอบ (Studying for an exam)

การสร้างแผนผังความคิดเป็นวิธีที่ดีในการศึกษาสำหรับการสอบที่กำลังจะมาถึง บังคับให้คุณตรวจสอบข้อมูลที่คุณได้เรียนรู้

และดูข้อมูลนั้นอย่างจริงจังเพื่อสร้างความเชื่อมโยง นอกจากนี้ลักษณะที่เป็นภาพของแผนผังความคิดยังช่วยให้จำข้อมูลได้ง่ายขึ้น เมื่อคุณทำข้อสอบจริงซึ่งสามารถปรับปรุงเกรดของคุณได้

9.การวางแผนกลยุทธ์ทางธุรกิจ (Planning a business strategy)

เมื่อถึงเวลาวางแผนกลยุทธ์ทางธุรกิจสำหรับปีหน้าหรือวางแผนกลยุทธ์เป็นครั้งแรก การสร้างแผนผังความคิดเป็นขั้นตอนแรกที่ยอดเยี่ยม

ช่วยให้คุณระดมความคิดและติดตามการวิจัยของคุณและเป็นภาพที่ดีในการอ้างอิงหลังจากที่คุณเริ่มใช้กลยุทธ์ของคุณ

READ  ประโยชน์ดีๆ ที่ได้รับจากการคิดแบบ Mind Mapping

10.การออกแบบตามประสบการณ์ของผู้ใช้ (Designing user experience)

อีกวิธีที่ดีในการใช้แผนผังความคิดคือการใช้แทนผังงานเมื่อออกแบบประสบการณ์ของผู้ใช้ แผนผังความคิดด้านบนแสดงตัวอย่างว่าลูกค้าจะไหลผ่านแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้อย่างไร

แต่เป็นเพียงหนึ่งในหลายวิธีในการระดมความคิด และสรุปประสบการณ์ของลูกค้าผ่านการทำแผนผังความคิด วิธีอื่นๆรวมถึงการสรุปการนำทางของเว็บไซต์และการจัดโครงสร้างหน้าเว็บทั้งหมด

การกำหนดตำแหน่งของบล็อกโพสต์และหน้า Landing Page ที่อยู่ในเส้นทางของผู้ซื้อการหาวิธีเชื่อมต่อบล็อกโพสต์เข้าด้วยกันผ่านฮับและลิงก์ภายในและอื่นๆอีกมากมาย 

11.วางแผนการเงินของคุณ (Planning your finances)

ต้องการสร้างงบประมาณหรือแผนการส่งบุตรหลานของคุณไปเรียนที่วิทยาลัยสำหรับวันหยุดพักผ่อนที่กำลังจะมาถึงหรือเพื่อการเกษียณอายุ แผนผังความคิดเป็นวิธีที่ดีในการร่างค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่คุณต้องคำนึงถึง

12.จัดวาระการประชุม (Preparing a meeting agenda)

วิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง ในการดำเนินการประชุมที่มีประสิทธิผลคือ การแจกจ่ายวาระการประชุมให้กับผู้เข้าร่วมทุกคนล่วงหน้า

วิธีนี้ช่วยให้ผู้คนเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุม จดคำถามที่พวกเขาอาจต้องการถามหรือส่งแนวคิดสำหรับหัวข้อเพิ่มเติมที่พวกเขาอาจต้องการพูดคุย

13.การรับพนักงานใหม่ (Onboarding new employees)

คุณไม่ต้องการเป็นบริษัทที่แสดงให้พนักงานไปที่โต๊ะทำงานของพวกเขาแล้วปล่อยให้พวกเขาดูแลตัวเองและหาสิ่งที่พวกเขาจำเป็นต้องรู้ด้วยตัวเองดังนั้นให้พิจารณาสร้างแผนผังความคิดสำหรับการเริ่มต้นทำงาน

คุณสามารถมอบแผนผังความคิดที่เสร็จแล้วให้กับตัวแทนฝ่ายทรัพยากรบุคคลเพื่อใช้เป็นรายการตรวจสอบที่พวกเขาอ้างอิงได้

เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาทำทุกอย่างที่ต้องทำ และเพื่อให้แน่ใจว่ากระบวนการเตรียมความพร้อมสำหรับการจ้างงานใหม่ของทุกคนเป็นไปอย่างราบรื่น

 

Resource: https://www.mindmeister.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า