การทำงาน

4 เรื่องที่ควรเลิกโกหก แล้วชีวิตการทำงานจะมีความสุขมากขึ้น

โกหกคนอื่นว่าแย่แล้ว การโกหกตัวเองยิ่งแย่หนักกว่า เพราะยิ่งโกหกตัวเองมากเท่าไร ก็ยิ่งเป็นการผลักให้เราก้าวพลาดเดินถลำลึกไปบนเส้นทางที่ผิดมากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับชีวิต การทำงาน ที่บ่อยครั้งอาจไม่รู้เลยว่า กำลังโกหกตัวเองอยู่ ในเรื่องเหล่านี้อยู่

1.ยังมีความสุขกับงานที่ทำ

ด้วยเงื่อนไขของการเป็นมนุษย์เงินเดือน ที่มีรายได้ทางเดียว และหากตัดสินใจลาออก ก็อาจทำให้ตกที่นั่งลำบากได้ บ่อยครั้งเราก็มักโกหกตัวเองว่า ยังมีความสุขกับงานที่ทำอยู่ ยังพอใจกับออฟฟิศที่ทำอยู่

ทั้งที่จริงๆ แล้วทุกวันคือความเจ็บปวดที่ต้องฝืนทน การหลอกตัวเองแบบนี้เรื่อยไป มีแต่จะทำให้ไฟใน การทำงาน ของเรามอดไหม้ และเป็นการปิดกั้นโอกาสตัวเอง ไม่ให้ก้าวพ้นไปสู่ทางเดินใหม่ที่อาจดีกว่าเดิม

2.ทุกที่ก็มีปัญหาเหมือนกันหมด

จริงอยู่ที่ไม่ว่าจะไปทำงานที่ไหน ก็ไม่มีทางหลีกหนีปัญหาได้พ้น แต่ก็ใช่ว่าทุกออฟฟิศ จะมีปัญหาแบบเดียวกันหมด ปัญหาเรื่องงานนั้นอาจใช่

แต่ปัญหาเรื่องคน เรื่องการเมือง หรือเรื่องเพื่อนร่วมงานนั้น ไม่ได้เป็นเหมือนกันทุกที่ โดยตราบที่เรายังกล้าก้าวจากที่เดิมเพื่อหาที่ใหม่ เราก็มีโอกาสได้เจอกับ “สภาพแวดล้อมการทำงานที่ดี” ที่ทำงานที่ถูกใจ ที่เหมาะกับตัวเราได้เสมอ

3.เข้าใจในโจทย์งานที่ได้รับมอบหมาย

ไม่กล้ายอมรับว่า “ไม่เข้าใจ” งง สงสัย ฯลฯ นี่ถือเป็นปัญหาสำคัญของคนทำงานจำนวนมาก ด้วยเพราะกลัวว่าจะดูไม่เก่ง ไม่ฉลาด ดูเข้าใจยาก

จึงทำให้ตัวเองตกที่นั่งลำบากมากขึ้น เพราะเมื่อไม่เข้าใจ ก็จะทำผลงานออกมาไม่ได้คุณภาพ และทำให้เมื่อส่งงาน ก็เกิดความผิดพลาดได้ง่าย ผลงานไม่เข้าตา กลายเป็นการสร้างปัญหาตัดโอกาสในการแสดงศักยภาพของตัวเองไปอย่างน่าเสียดาย

ดังนั้น เลิกกลัวที่จะบอกว่าตัวเองไม่เข้าใจ เพื่อให้เราได้รับคำอธิบาย ได้รับคำแนะนำ ดีๆ ให้เราได้เรียนรู้เพื่อพัฒนาตัวเองให้เป็นคนที่เก่งขึ้นกว่าเดิม

READ  3 วิธีการทำงาน ให้ได้รับการยอมรับในชีวิตการทำงาน

4.อยู่ไปนานๆ เดี๋ยวก็ดีขึ้นเอง

การอยู่นานไม่ได้ดีเสมอไป หากเราไม่ได้มีความสุขที่จะอยู่ หลายๆ คนทนอยู่เพื่อบอกกับตัวเองว่า เดี๋ยวบริษัทก็เปลี่ยนแปลง เดี๋ยวเพื่อนร่วมงานก็เปลี่ยนคน เดี๋ยวหัวหน้าก็เปลี่ยนใหม่ ฯลฯ

แต่สุดท้ายแล้ว ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ใครหรืออะไรจะเปลี่ยนไป แต่เมื่อเราไม่ได้รู้สึกว่าเป็นการทำงานที่ใช่ ถึงจะอยู่นานแค่ไหน ก็เปลี่ยนให้ใจเรามีความสุขขึ้นมาไม่ได้

ดังนั้น ถ้ามีสัญญาณเตือนบ่งบอกมาแล้วว่า เราไม่มีความสุขกับการทำงาน ก็อย่ายืดระยะเวลาความเจ็บปวดให้นานต่อไปอีกเลย การตัดสินใจเพื่อเลือกทางเดินใหม่ น่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้ใจเรามีความสุขได้เร็วขึ้นมากกว่า

เมื่อเราเลิกโกหกตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็แล้วแต่ จะทำให้เราเปิดใจมองเห็น “ทางแก้ไขปัญหาที่แท้จริง” ทำให้ทุกเงื่อนไขที่เราติดอยู่ ถูกแก้ที่ต้นเหตุ

ซึ่งสุดท้ายแล้วเมื่อ “พบทางออก” เราก็จะก้าวออกไปค้นพบกับปลายทางที่เราต้องการได้จริงๆ ดังนั้น ถ้าวันนี้ยังมีเรื่องอะไรที่โกหกตัวเองอยู่ ก็ลองซื่อสัตย์กับตัวเองดูสักตั้ง รับรองเลยว่าชีวิตเราจะดีขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

การทำงาน

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top