Search
Close this search box.
ออฟฟิศ

ทำงานออฟฟิศอย่างไร ให้ชีวิตมีความสุข

การเป็นมนุษย์เงินเดือน ทำงานออฟฟิศ ไม่ได้ทำให้ชีวิตเราน่าเบื่อ เหน็ดเหนื่อย เหมือนกับที่ใครๆ พูดกันเสมอไป

แต่สามารถทำให้เรามีความสุข มีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ ไม่แพ้อาชีพไหน เพียงแต่ต้องเรียนรู้ว่า จะปฏิบัติตัวและ ทำงานออฟฟิศ อย่างไร ให้มีความสุขที่สุด ซึ่งแนวทางมีดังนี้

1.ทำงานที่ใช่ที่ใจชอบ

คงเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะมีความสุข หากทุกวันต้องตื่นเช้าเพื่อไปนั่งทำงานที่ไม่ชอบ ไม่ถนัด ต่อให้จะได้ผลตอบแทนมากแค่ไหน สุดท้ายการทำงานที่ไม่ชอบ ก็คงทำให้ผลงานเราออกมาไม่ดีพอที่จะสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงานได้

ดังนั้น หากเลือกเส้นทางการทำงานออฟฟิศ สิ่งสำคัญแรกสุดที่ต้องยึดมั่นก็คือ เราต้องได้ทำงานที่ใจเราชอบ

2.อย่าทำงานตลอดเวลา

จริงอยู่ที่การทำงานหนักคือ หนทางที่ทำให้เรามีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากกว่า แต่กระนั้นก็ต้องแลกมาด้วยโอกาสเสี่ยงในการทำลายชีวิตตัวเอง ที่ต้องเครียดเกินไป ไม่ได้ใช้ชีวิตด้านอื่นๆ เลย

ดังนั้น อย่าให้งานออฟฟิศ กลายมาเป็นทั้งหมดของชีวิต ขีดเส้นแบ่งความสมดุลในการทำงานให้ดี เพื่อให้เรารู้สึกดีต่อการทำงานได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน

3.พัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นเสมอ

หากเราเอาแต่ทำงานไปวันๆ งานออฟฟิศจะไม่สามารถทำให้ชีวิตเราดีขึ้นได้เลย เพราะเราจะเติบโตในอาชีพไม่ได้ ดังนั้น ถ้าอยากให้งานออฟฟิศดูแลเราได้อย่างเต็มที่ ทำให้เรามีความสุข และรู้สึกดีกับมันได้จริงๆ

เราก็ต้องพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นด้วยในทุกๆ วัน เพราะยิ่งเราเก่งขึ้นมากเท่าไร เราก็จะเติบโตในสายงานออฟฟิศจนทำให้ชีวิตดีขึ้นเรื่อยๆ

4.รับผิดชอบในหน้าที่ให้ดีที่สุด

แม้งานออฟฟิศจะมีลักษณะเด่นคือ การทำงานเป็นทีม แต่ในความเป็นทีมนั้น สาระสำคัญที่สุดคือ ความรับผิดชอบในงานตัวเอง เพราะตราบที่เราทำหน้าที่เราได้ดี

นั่นก็หมายความว่า ทุกคนที่ทำงานร่วมกับเราจะทำงานง่ายและ Happy ไปด้วย ดังนั้น จงรับผิดชอบในสิ่งที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด

READ  3 วิธีการทำงาน ให้ได้รับการยอมรับในชีวิตการทำงาน

5.กล้าถาม กล้าขอความคิดเห็น

ความผิดพลาดที่ทำให้ชีวิตการทำงานออฟฟิศหม่นหมองได้ง่ายที่สุด คือ “การไม่ถาม” รวมถึงกลัวว่าจะดูไม่เก่ง จนทำให้เราไม่เข้าใจขั้นตอนในการทำงาน ไม่เข้าใจโจทย์งานที่ได้รับมอบหมาย

จนสุดท้ายก็ทำให้เกิดความเสียหายและทุกคนทำงานล่าช้า ดังนั้น อย่ากลัวที่จะต้องถาม เพราะถ้าถามแล้วเข้าใจ ทำงานได้ดี ทุกคนก็จะรู้สึกดีที่ได้ทำงานกับเรา

6.สานสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน

ไม่ได้หมายความว่า ต้องปาร์ตี้ทุกวัน ไปเที่ยวกับเพื่อนร่วมงานทุกคน แต่หมายความว่า เราควรพูดคุยกับทุกคนบ้าง ทานข้าวร่วมกันบ้าง หยอกล้อคุ้นเคยกันได้บ้าง เพราะการทำงานออฟฟิศ ตัวคนเดียวอยู่ไม่ได้

ดังนั้น ทำความรู้จักและเป็นมิตรกับทุกคนให้ได้มากที่สุด แล้วเราจะมาทำงานด้วยความรู้สึกไม่อึดอัด รู้สึกคุ้นเคย เหมือนไปโรงเรียนเจอเพื่อน

ไม่ว่าจะออฟฟิศไหน ก็มีปัญหาให้เราต้องแก้ไขด้วยกันทั้งนั้น ดังนั้น การย้ายออฟฟิศ เปลี่ยนงานบ่อยๆ จึงไม่ใช่ทางออก

แต่การเข้าใจ และรู้ว่าต้องปรับตัว ปฏิบัติตัวอย่างไรต่างหาก คือ หนทางสู่การเป็นพนักงานออฟฟิศ ที่มีความสุขกับชีวิตการทำงานได้มากที่สุด 

work3607

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า