Game Changers เปลี่ยนเกมธุรกิจ พลิกเป็นผู้ชนะ

Richard Branson ได้กล่าวชื่นชมคนหนุ่มสาวและเจ้าของธุรกิจรุ่นต่อใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกที่อยู่ในตลาดเติบโตเร็ว ซึ่งมีทั้งความกระหายและไฟแรง คนพวกนี้มองธุรกิจเป็นเหมือนเกม และการชนะเกมได้ดีที่สุดคือการเปลี่ยนเกม

คุณต้องคิดต่างคิดให้เหมือนเด็กที่ไม่เคยปิดกั้นตัวเอง ไม่เคยยอมรับง่าย ๆ เต็มไปด้วยความทะยานอยากได้สิ่งที่สนใจจริง ๆ กล้าเสี่ยงมากขึ้น ช่างคิด สร้างความแตกต่างให้ชีวิตของผู้คนมากกว่าเดิม สนุกให้เต็มที่แต่ก็เป็นเกมที่ต้องเล่นชนะด้วย

ไอเดียที่ยิ่งใหญ่เกิดจากการคิดที่ดีกว่า

เราจำเป็นต้องคิดเพื่อจะได้เห็นสิ่งต่าง ๆ ด้วยสายตาที่แตกต่าง และทำสิ่งที่แตกต่างเพื่อเปิดสมองรับโอกาสใหม่ ๆ และชนะคู่แข่งหน้าใหม่ด้วยวิธีคิด

คิดให้ใหญ่ขึ้น ตีโจทย์ตลาดของเราให้แตก วางกรอบแบรนด์ในบริบทที่เป็นประโยชน์มากขึ้น แล้วสร้างธุรกิจ สร้างกลยุทธ์ใหม่เพื่อความสำเร็จ

คิดให้ฉลาดขึ้น กลับไปใส่ใจลูกค้าที่ดีที่สุด และกลุ่มสินค้าที่ให้ผลลัพธ์ความสำเร็จสูงสุด นำเสนอธุรกิจในทุกแง่มุมเสียใหม่และจัดทัพกับหุ้นส่วนหน้าใหม่

คิดให้เร็วขึ้น ปลุกพลังของคนด้วยความคิดใหม่ ๆ สะท้อนลำดับความสำคัญ และลำดับความต้องการ ตลอดจนความคาดหวังของลูกค้า แล้วเดินหน้าไปด้วยกันเพื่อประสบความสำเร็จมากขึ้น

ทุกวันนี้เรามีชีวิตอยู่ในโลกที่เสมอภาค และเข้าถึงได้มากกว่าเดิม โลกที่คนเรามีความรู้ความสามารถมากกว่าในอดีตที่ผ่านมา เป็นโลกที่ข้อจำกัดมีอยู่แต่ในเพียงจินตนาการเท่านั้น Moon Shot Factory ของ Google มีคาถาประจำใจว่าจะพยายามทำให้ดีขึ้นแค่ 10% ไปทำไมในเมื่อคุณอาจจะทำได้ดีกว่า 10 เท่า

ดีกว่า 10 เท่า
ให้ประโยชน์มากกว่า
ความได้เปรียบเชิงการแข่งขัน
ซึ่งเป็นของชั่วคราว
เพราะมันมีความสามารถ
ที่จะเปลี่ยนเกมได้

คุณจะเปลี่ยนเกมได้อย่างไร

การเปลี่ยนแปลงบางอย่าง อาจเป็นเรื่องง่าย แต่สำหรับบางคนไม่ทราบว่าจะต้องเริ่มเปลี่ยนอย่างไร โดยทั่วไป GameChanger จะเปลี่ยนหนึ่งในมิติต่าง ๆ ต่อไปนี้หรือมากกว่า  คือ ทำไม / ใคร / อะไร / อย่างไร ของธุรกิจ อาจจะเปลี่ยนทั้งหมดหรือเพียงบางส่วน 

 • เปลี่ยนที่ทำไม
  ( วัตถุประสงค์ / การใช้งาน / ประโยชน์ )
 • เปลี่ยนที่ใคร
  ( เชิงภูมิศาสตร์ / ลูกค้า / บริบท )
 • เปลี่ยนที่อะไร
  ( ประเภทสินค้า / ตัวสินค้า / ประสบการณ์ )
 • เปลี่ยนที่อย่างไร
  ( โมเดลธุรกิจ / สไตล์ของการให้บริการ / การมีส่วนร่วม )

มิติทั้งสี่นี้เป็นเข็มทิศนำทางง่าย ๆ ที่จะช่วยให้คุณคิดต่อได้เอง นวัตกรรมที่ดีที่สุดบางอย่างเปลี่ยนได้มากกว่า 1 มิติหรือกระทั่งทุกมิติ Gamechanger จึงต้องคิดว่า จะคิดหาไอเดียการเปลี่ยนแปลงได้อย่างไร

พวกเขาชนะได้อย่างไร

ในหัวนี้จะคัดมาถึง คำสำคัญ ที่เป็นเหมือนคีย์เวิร์ดที่เหล่านักเปลี่ยนแปลง Gamechangers ใช้กันประจำ เป็นคำที่เราจะได้ยินบ่อย ๆ เวลามีสื่อไปสัมภาษณ์ CEO หรือ ผู้นำในองค์กรที่เป็นผู้สร้างการเปลี่ยนแปลง

หลอมรวม fuse

ประสานไอเดียที่ดูเหมือนไม่เกี่ยวกัน มาเรียงร้อยกันจนได้คำตอบที่สร้างสรรค์ยิ่งขึ้น เชื่อมโยงผู้คนเข้ากับผู้คน ลูกค้าและธุรกิจ ลูกค้ากับลูกค้า เพื่อร่วมกันพัฒนาเชิงสร้างสรรค์

ขยายผล amplify

ช่วยเพิ่มความเข้าใจให้แก่ผลิตภัณฑ์และราคา ขณะที่เครือข่ายหนุนการเข้าถึง และความหลากหลายของแบรนด์ ส่วนผู้สนับสนุนแบรนด์เสริมสร้างชื่อเสียงของธุรกิจ และผู้นำช่วยเสริมสร้างศักยภาพของทุกคน

เอื้อโอกาส enable

ช่วยให้ผู้คนประสบความสำเร็จได้มากขึ้น โมเดลธุรกิจเป็นที่มาของแหล่งรายได้ใหม่ ๆ พัธมิตรช่วยให้ธุรกิจช่วยคว้าโอกาสได้มากกว่าขีดความสามารถที่มีอยู่ ทำให้เกิดความคล่องตัวและเติบโตเร็วขึ้น

ระดมสรรพกำลัง mobilize

เปิดเวทีให้ผู้คนได้ร่วมทำสิ่งต่าง ๆ ร่วมมือการและสร้างสรรค์มากกว่าเดิม โดยมีวัตถุประสงค์คือความต้องการที่ตรงกัน เป็นปัจจัยขับเคลื่อนมีพลังและความมั่นใจยิ่งขึ้น เสียงดังขึ้นและสร้างผลกระทบได้มากกว่าที่เคยเป็น 

เติมเต็ม enrich

ไอเดียที่ใหญ่ขึ้น เติมเต็มความพึงพอใจได้มากขึ้น ทั้งต่อพนักงาน หุ้นส่วนลูกค้า และนักลงทุน ซึ่งได้ประโยชน์ทั้งโดยส่วนรวมและเฉพาะบุคคล จากการประสบความสำเร็จมากขึ้น รวมทั้งสร้างความแตกต่างในระดับท้องถิ่น และทำให้โลกใบนี้น่าอยู่มากขึ้น

Game Changer 3 ประเภท

คนสร้างตลาด Market Makers

ออกไปสำรวจโลกอนาคต ตลาดโลก และประเภทสินค้าเกิดใหม่ คนสร้างตลาดมองผ่านกล้องคาไลโดสโคปเพื่อทำความเข้าใจกับความคลุมเครือ เชื่อมโยงแนวโน้มและไอเดียที่กระจัดกระจายเข้าด้วยกัน แล้วสร้างพื้นที่ของเขาเอง ฉวยคว้าและสร้างตลาดในวิสัยทัศน์ของเขาเองแล้วเปลี่ยนโลก

นักสร้างธุรกิจ Business Innovators

สร้างวิธีคิดที่ดีกว่าเพื่อความสำเร็จในตลาดใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์ที่แผ่ขยายไป และเต็มไปด้วยแรงบันดาลใจ เป็นเข็มทิศ เขาเหล่านี้มีวิธีคิดสร้างสรรค์อย่างเป็นระบบ จะออกแบบโมเดลธุรกิจใหม่อย่างไร จะนำความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรมไปประยุกต์ใช้กับทุกแง่มุมของธุรกิจอย่างไร

มือสร้างแบรนด์ Brand Builder

ศึกษาโลกของลูกค้า พวกเขาเจาะลงไปถึงก้นบึ้งของตลาดที่เลือกแล้ว เพื่อทำความเข้าใจว่าอะไรคือสิ่งสำคัญที่แท้จริงของลูกค้า มองปัจจุบันและอนาคต คนกลุ่มนี้หาทางสะท้อนอารมณ์เข้ามีส่วนร่วมในเป้าหมาย มัดใจและทำให้ผู้คนประสบความสำเร็จได้มากขึ้น สร้างความร่วมมือและเชื่อมโยงผู้คนเพื่อทำให้ชีวิตดีขึ้น

10 วิธีการเปลี่ยนแปลงแบบ Gamechangers

ธุรกิจรุ่นต่อไปจะชนะการแข่งขันด้วยการเปลี่ยนกติกา การเล่นเกมพวกเขาไม่ได้ต้องการแค่ดีกว่านิดหน่อยเท่านั้น พวกเขามีความคิดที่ใหญ่กว่านั้น มองสิ่งรอบตัวด้วยสายตาที่แตกต่าง และคิดต่าง กำหนดและสร้างตลาดในวิสัยทัศน์ของตัวเอง พวกเขาจะผสมผสานทุกลูกเล่นของโลกธุรกิจในศตวรรษที่ 21 เข้าด้วยกัน เพื่อดึงดูดและสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คน เพื่อความเป็นไปได้ที่มากขึ้น เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นและเพื่อชัยชนะ

คิด …เปลี่ยนวิสัยทัศน์ของคุณ

การคิดนอกกรอบ การแข่งขันด้วยการใช้ไอเดีย สามารถเปลี่ยนโลกได้ ที่ซึ่งโอกาสถูกปิดกั้นได้แต่ในเพียงจินตนาการเท่านั้น ต้องอาศัยวัตถุประสงค์ที่จูงใจ กล้าได้กล้าเสีย และสร้างสรรค์ โดยหลอมรวมกันอยู่ในโรงงานความคิดของคุณเอง

สำรวจ…เปลี่ยนตลาดของคุณ

ทำความเข้าใจกับสารพัดแง่มุม เพื่อสร้างตลาดในวิสัยทัศน์ของคุณเอง ทั้งการเปลี่ยนแปลงชนิดพลิกขั้วจากตลาดมวลชนที่เน้นปริมาณไปสู่ตลาดเฉพาะกลุ่ม หรือจากตลาดทั่วไปสู่รายบุคคล มองรอบด้านทั้งกลุ่มผู้บริโภคยุคใหม่ที่ใช้งานดิจิตอลมากขึ้นและเจ้าของกิจการเพื่อหาโอกาสที่ดีที่สุด

แหวกกฎ…เปลี่ยนกลยุทธ์ของคุณ

หาพื้นที่ของตัวเองให้พบ ด้วยกลยุทธ์การสร้างรูปแบบตลาดในแบบของคุณเอง เลือกอนาคตของตัวเอง เปลี่ยนกรอบบริบทและกลุ่มเป้าหมาย สร้างกติกาใหม่แล้วใช้ความคล่องตัว พลิกความธรรมดาไปสู่ความมหัศจรรย์ที่น่าทึ่ง

เป็นแรงบันดาลใจ…เปลี่ยนแบรนด์ของคุณ

สร้างแบรนด์ที่เกี่ยวข้องกับคน ไม่ใช่ตัวสินค้าแต่เป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของคนให้ดีขึ้น มากกว่าแค่ชื่อหรือโลโก้เพราะแบรนด์ต้องมีฐานรองรับ และมีเรื่องราวมีความหมายชวนติดตาม และสามารถดึงคนด้วยแรงบันดาลใจที่ตรงกันได้

ออกแบบ…เปลี่ยนธุรกิจของคุณ

ยกเครื่องธุรกิจทั้งหมดอย่างสร้างสรรค์ตั้งแต่ Model ธุรกิจ ไปจนถึงประสบการณ์ลูกค้า ก้าวข้ามผลิตภัณฑ์ไปสู่แนวคิดด้านดีไซน์ เปิดกว้างความร่วมมือ เรียบง่ายและไม่แพง เพื่อให้ไอเดียที่ดีเยี่ยมก่อเกิดเป็นรูปประธรรมที่สร้างกำไรได้

สะท้อนความต้องการ…เปลี่ยนเรื่องราวของคุณ

เข้าไปสู่โลกของลูกค้าแบบเรียลไทม์ ในบริบทที่สอดคล้อง ชวนให้ลูกค้าสนใจติดตามด้วยวิธีที่เป็นปัจจุบันมากขึ้น ทั้งในแง่ของความหมายและความสัมพันธ์กับตัวลูกค้า ในเวลาและสถานที่ที่ลงตัว โดยร่วมกันสร้างเนื้อหาด้วยเรื่องราวที่แรงพอจะกลายเป็นกระแสได้

เอื้อโอกาส…เปลี่ยนประสบการณ์ของคุณ

ให้ประสบการณ์ที่ลูกค้ารู้สึกได้มากกว่า โดยกำหนดเป้าหมายที่กว้างไกลกว่าเรื่องของยอดขาย เพื่อสนับสนุนและอำนวยความสะดวก ให้ความรู้และความเพลิดเพลินแก่ผู้บริโภค ผ่านการสัมผัสประสบการณ์ทั้งในรูปแบบดิจิตอลและประสบการณ์จริงที่สัมผัสได้ โดยอาศัยคลังข้อมูลขนาดใหญ่ Big Data และเทคโนโลยีชนิดพกพา

READ  SELLING HITLER PROPAGANDA AND THE NAZI BRAND

ระดมพลัง…เปลี่ยนความสัมพันธ์ของคุณ

โตต่อไปและเร็วขึ้น ด้วยเครือข่ายและความร่วมแรงร่วมใจ ทำให้คนเชื่อมโยงกันไว้ใจ และภักดีต่อกัน แบ่งปันและร่วมสร้างความคิดที่มีความหมายด้วยชุมชนสังคมออนไลน์ และกระทั่งจุดประกายของกระบวนการบางอย่าง

สร้างผลกระทบ…เปลี่ยนผลลัพธ์ของคุณ

การสร้างและรักษาความยั่งยืนของผลกระทบเชิงบวก ไม่ว่าจะต่อมนุษย์หรือการเงิน การสร้างมูลค่ามีความหมายมากกว่ายอดขาย เพราะหมายถึงการเติบโตที่สร้างกำไรความยั่งยืนได้ด้วยเศรษฐกิจหมุนเวียน ทั้งทางสังคมและสิ่งแวดล้อมและเหลือไว้เป็นมรดกของโลกด้วย

ขยายผล…เปลี่ยนศักยภาพของคุณ

ผู้นำจะขยายศักยภาพของคนและองค์กรซึ่งเริ่มต้นที่ตัวคุณ โดยเปลี่ยนวิธีคิดของสมองให้คิดต่าง ด้วยการกำหนดศักยภาพของตัวเองใหม่ให้มีความเกรียน กล้า และหลักแหลมมากขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top