ความในใจฟรีแลนซ์

9 ความในใจที่ฟรีแลนซ์ อยากบอกไว้ให้คนจ้างรู้

อาชีพฟรีแลนซ์เป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนี้ แล้วการทำงานเป็นฟรีแลนซ์เนียเป็นอย่างไร รู้สึกอย่างไร และนี่คือความในใจที่เราอยากจะบอกคนจ้างงานให้รู้เอาไว้ว่า

1.เราทำงานฟรีแลนซ์ ไม่ได้ทำงานฟรีแทนใคร

ใช่แล้ว เราไม่ได้ทำงานฟรีๆ ถ้าทำงานฟรีแล้วเราจะเอาเงินที่ไหนกินข้าวหละ

2.เราไม่ได้ทำแป๊บเดียวเสร็จเหมือนที่ใครคิด แต่เราใช้เวลาและทุ่มเทความคิดทุกงานที่ทำ

ไม่ใช่แค่เวลาวันเดียว หรือชั่วโมงเดียวแล้วจะทำได้ เราทำงานตามที่คนจ้างสั่ง ซึ่งความยากความง่ายย่อมอยู่ที่คนจ้าง บางงานรายละเอียดเยอะ บางงานรายละเอียดน้อย ระยะเวลาในการทำงานจึงขึ้นอยู่ที่งานนั้นๆ

3.ทุกงานมีมูลค่า อย่าตัดสินว่างานฟรีแลนซ์ต้องราคาถูก

เราคิดเงินตามงานที่จ้างไม่ใช่ว่าให้ทำงานหิน งานช้างแล้วต่อราคาแล้วต่อราคาอีก

4.ฟรีแลนซ์ไม่ใช่คนตกงาน แต่เราเป็นคนที่กล้าพอจะฝีมือและประสบการณ์ บริหารเงินและงานด้วยตัวเราเอง

เราแค่ไม่อยากทำงานในออฟฟิศ ไม่อยากต้องไปเข้าบริษัท แต่เราอยากอยู่ที่ไหนก็ได้แล้วก็สามารถทำงานไปด้วยได้อย่างอิสระ เสรี

5.เงื่อนไขมีไว้ปฏิบัติแล้วทำไมจึงยัดเยียด ให้ทำเพิ่มแต่ไม่จ่ายเพิ่ม

เข้าใจว่าทุกคนก็ไม่ต้องการจะเสียงบมาก แต่บางครั้งในการทำงานมีการสั่งนอกเหนือจากตอนแรกที่ตกลงกันมีการเพิ่มงาน แต่ไม่เพิ่มเงินเราก็อยู่ไม่ได้เหมือนกัน ถ้าให้เราทำงานเพิ่มขึ้นแต่เงินเท่าเดิมเราก็เหนื่อยเป็นเหมือนกันนะ

6.ฟรีแลนซ์แต่ละคนไม่เหมือนกัน ถ้าอยากได้มาตรฐานเขาแล้วมาจ้างเราทำไม

มาตรฐานของแต่ละคนไม่เท่ากัน คุณภาพก็เช่นกัน เราไม่รู้หรอกว่าที่ไหนเป็นอย่างไร คุณจะมาคาดหวังให้เราทำเหมือนเขาไม่ได้ เพราะเราก็ถนัดในงานของเราแบบนี้และเราก็แจ้งคุณไปแล้วตั้งแต่ตอนแรกที่คุยกัน

7.อยากได้งานตรงเวลา แต่เมื่อถึงกำหนดจ่ายค่าจ้างทำไมถึงไม่รักษาเวลา ไม่รักษาคำพูด

เราทำงานให้คุณตามที่คุณกำหนด ส่งวันไหน ก่อนกี่โมง เรารักษาเวลาได้เป็นอย่างดี ถึงขั้นบางวัน เราต้องอดหลับอดนอนเพื่อให้งานเสร็จตรงเวลา แต่พอถึงเวลาโอนเงินทำไมคุณถึงไม่รักษาเวลา ไม่รักษาคำพูด

8.บรีฟงานเป็นสิ่งสำคัญอย่าเปลี่ยนไปเปลี่ยนมากะทันหัน ทำเหมือนว่ามันไม่มีค่าอะไร

เราคิดว่าเราคุยงานกันรู้เรื่องแล้วเสียอีก ทำไมพอเวลาที่เราทำงานใกล้จะเสร็จแล้ว คุณถึงมาเปลี่ยนกะทันหัน อยากได้แบบนู้นทีแบบนี้ทีทั้งๆที่ตอนแรกเราเคลียงานกันจบแล้วว่าคุณต้องการแบบไหน

9.ลูกค้าไม่ใช่พระเจ้า

เราไม่ใช่ทาสแต่เราคือฟรีแลนซ์ คุณต้องการให้งานออกมาตามที่คุณอยากได้เราก็ทำให้ แต่บางทีก็เห็นใจเราหน่อยนะ เราพยายามทำงานเต็มที่ ตามฝืมือของเรา ถ้าอะไรที่ทำให้งานของลูกค้าดีขึ้นได้ เรายินดีทำเพิ่มเติมให้  แต่อย่าคิดว่า เพียงเพราะคุณจ้างงานเรา แล้วจะเอาเปรียบพวกเราได้

นี่ก็เป็น9ข้อที่เราอยากจะบอกคนจ้าง ถ้าคุณคิดจะจ้างเรา คุณก็ต้องเข้าใจ9ข้อนี้ ถ้าคุณเข้าใจเราก็อยากจะขอบคุณที่ไว้ใจให้เราทำงาน และขอบคุณที่เข้าใจเรา

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top