การเรียนรู้ด้วย feynman technique

เทคนิคการเรียนรู้ทุกสิ่งด้วย Feynman Technique

Feynman Technique ช่วยอะไรคุณได้

สำหรับคนที่พัฒนาตนเองอยู่เสมอจะพบว่า เวลาไม่เคยพอ สำหรับความอยากรู้อยากพัฒนาของเรา ถ้ามีเทคนิคดี ๆ ที่ช่วยให้เราเรียนรู้ได้ดีขึ้น เข้าใจได้ดีขึ้น และเอาไปใช้ต่อยอดได้ ก็เชื่อว่าเราน่าจะได้ประโยชน์จากการเรียนรู้ได้ดีขึ้นเช่นกัน

Feynman Technique คือ วิธีการที่ คุณ Richard Feynman ได้แนะนำไว้ เป็นขั้นตอนง่าย ๆ ที่ไม่มีสอนในโรงเรียน หรือมหาวิทยาลัย ทั้งที่เป็นเรื่องที่ควรสอนมาก ๆ

Richard Feynman คือใคร ทำไมควรฟังเขา

Richard Feynman เป็นนักฟิสิกส์ที่ได้รับรางวัลโนเบลซึ่งมีผลงานมากมายในด้านต่าง ๆ เช่น กลศาสตร์ควอนตัมและฟิสิกส์ของอนุภาค เขายังเป็นผู้บุกเบิกคอมพิวเตอร์ควอนตัมโดยนำเสนอแนวคิดของนาโนเทคโนโลยี เขายังเป็นวิทยากรที่มีชื่อเสียงซึ่งสอนที่ Cornell และ Caltech

4 ขั้นตอนของ Feynman Technique

Feynman Technique

ก่อนจะเข้าสู่ 4 ขั้นตอนสำคัญ มีสิ่งที่ต้องทำก่อนเริ่มต้นครับ นั่นคือ การระบุเรื่องที่คุณไม่รู้ และอยากรู้ ต้องการศึกษาในหัวข้ออะไร ขั้นตอนนี้สำคัญมาก เราต้องยอมรับเสียก่อนว่า ” เราไม่รู้ ” จะได้เปิดใจในการเรียนรู้อย่างเต็มที่

การลิสต์รายการหัวข้อที่เราไม่รู้ และเรียบเรียงเป็นหมวดหมู่เอาไว้ เราจะเห็นภาพชัดเจนขึ้นว่า ในบรรดาเรื่องที่ไม่รู้และ (อยากรู้) มีอะไรบ้าง เรื่องไหนสำคัญ ควรเรียนรู้เรื่องไหน แล้วต่อด้วยอะไร

ควรทำการแบ่งหัวข้อในการเรียนรู้ให้เฉพาะเจาะจง และไม่เป็นหัวข้อที่ใหญ่เกินไป ถ้าเนื้อหาในเรื่องนั้นเยอะ ก็ลองแบ่งเป็นตอน ๆ เป็นหัวข้อย่อย แล้วเขียนเรียบเรียงเอาไว้ก่อน จากนั้นค่อยเริ่มเรียนรู้ไปตามลำดับ

Feynman Technique ขั้นที่ 1

เขียนสิ่งที่ได้อ่าน ได้เรียนรู้มา : ใช้เวลาหลังจากอ่าน หรือศึกษาเรื่องใดมาก็ตาม ปิดหนังสือ หยิบกระดาษมาแล้วเขียนอธิบาย สรุปสิ่งต่าง ๆ ที่ได้เรียนรู้เพิ่มขึ้นมา เขียนด้วยภาษาของตัวเอง เท่าที่นึกได้ จำได้นะครับ ไม่ใช่เปิดหนังสือ ลอกสรุปมา 

บางคนใช้วิธีคุยกับตัวเอง เล่าให้ตัวเองฟัง ว่าสรุปแล้วได้เรียนรู้อะไรบ้าง มีอะไรสำคัญและเอาไปใช้ต่อได้อย่างไร สิ่งที่อ่าน จะช่วยเปลี่ยนสิ่งใดในชีวิตได้บ้าง อย่างไร เมื่อไหร่

Feynman Technique ขั้นที่ 2

ลองสอนคนอื่น คิดว่ากำลังเล่าให้เด็กประถมฟัง : ทำการบอกเล่าเรื่องที่เรียนรู้มา ในแบบที่ง่ายที่สุด ด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย ให้คิดเสมือนว่า กำลังอธิบายให้กับเด็กประถมฟัง ถ้าเราอธิบายให้คนอื่นเข้าใจได้ ก็แสดงว่าเราได้เรียนรู้จนเข้าใจในเรื่องนั้น ๆ แล้ว

Feynman Technique ขั้นที่ 3

ระบุสิ่งที่ยังไม่เข้าใจ และเติมเต็มสิ่งนั้น : ในกระบวนการที่เราถ่ายทอดเรื่องราวให้คนอื่นฟัง เรามักจะพบว่า ยังมีบางเรื่องที่เราลืม หรือยังไม่เข้าใจ ให้ย้อนกลับไปศึกษาทบทวนในเรื่องนั้นอีกที เติมเต็มส่วนความรู้ที่พร่องหายไป

Feynman Technique ขั้นที่ 4

ทำให้สามารถอธิบายต่อได้อย่างเรียบง่าย แม้แต่เด็กก็ฟังคุณรู้เรื่อง : พลังของความเรียบง่าย สมองเราจดจำเรื่องที่ง่าย ๆ ได้มากกว่า ศัพท์เทคนิคต่าง ๆ กระบวนการนี้จะทำให้คุณได้ทบทวน ได้เรียนซ้ำ ๆ เมื่อคุณเข้าใจอย่างชัดแจ้ง คุณจะสามารถอธิบายมันในภาษาของคุณเองได้ ในแบบที่ง่าย จนคนที่ไม่มีความรู้ก็ฟังรู้เรื่องได้

นำ Feynman Technique ไปใช้อย่างไร

สำหรับนักเรียน จดสรุปทุกครั้งหลังการฟังคุณครูสอน แล้วทำการสอนเพื่อน การเล่าให้เพื่อนฟัง เป็นกระบวนการที่เราพบเห็นได้บ่อย ๆ ทำให้เด็กขยัน กลายเป็นเด็กเก่ง และยิ่งเก่งขึ้น เมื่อเขาได้ช่วยสอนเพื่อน ๆ มากขึ้น เมื่อวงจรแห่งความสุข หลั่งสารโดพามีนออกมา ก็ยิ่งทำให้เด็กนักเรียนคนนั้นเสพติด อยากทำซ้ำแบบเดิม ๆ

เราเห็นเรื่องราวแบบนี้บ่อย ๆ แต่มักละเลยขั้นตอนเริ่มต้น คือ การสรุป ในแบบที่เราเข้าใจ เรามักจดตามที่เห็นและขาดการเรียบเรียงความคิด ให้เข้าใจได้ เลยเป็นการเรียนแบบ Input อย่างเดียว ไม่ได้ Output ออกไป

ถ้าคุณเป็นคนทำงาน

ระบุให้ชัดเจน อะไรที่คุณไม่รู้และอยากรู้ การพัฒนาตนเองเป็นเรื่องดีมาก ๆ ครับ แต่จะดีกว่า ถ้าเราพัฒนา เรียนรู้ในจุดที่จะเกิดประโยชน์กับเราได้มากกว่า ถ้าคุณชอบอ่านหนังสือ อ่านแล้วสรุปให้เพื่อนได้อ่านต่อ จะโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย หรือจะเขียนลง Blog ก็ได้เช่นกัน แต่ขอให้เป็นการสรุป ในแบบของคุณ ลองทำตาม Feynman Technique ทั้ง 4 ขั้นตอน รับรองได้ว่า คุณจะพัฒนาได้อย่างก้าวกระโดษอย่างแน่นอน

READ  Ignore Everybody
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top