Search
Close this search box.
สิ่งที่ขาดไม่ได้

ขาดสิ่งเหล่านี้ไป ไม่ว่าจะทำอะไรก็ล้มเหลว

ไม่มีใครอยาก ล้มเหลว เราทุกคนต่างอยากประสบความสำเร็จในชีวิตด้วยกันทั้งนั้น แต่ทราบหรือไม่ว่า เหตุผลที่คนเราล้มเหลว นั้นมีสาเหตุที่คล้าย ๆ กันอยู่ ไม่ว่าจะเป้าหมายที่ ล้มเหลว นั้นจะเป็นเรื่องอะไร ที่ไปไม่ถึงเส้นชัยก็เป็นเพราะ เราขาด 5 สิ่ง ดังต่อไปนี้

1.ขาดความเชื่อมั่น

ถ้าลองไม่เชื่อมั่นแล้วว่าจะทำได้สำเร็จ เราจะไม่มีวันเริ่มต้นลงมือทำอะไรเลย ซึ่งเมื่อไม่ลงมือทำ ก็0tไม่มีผลลัพธ์ใด ๆ เกิดขึ้นได้ หรือแม้ต่อให้จะลงมือทำไปแล้ว เริ่มต้นด้วยความเชื่อมั่นว่าจะทำได้แล้ว

แต่หากระหว่างทาง “ขาดความเชื่อมั่น” ไป เพราะถูกอุปสรรคปัญหาเล่นงาน พลังในการลงมือทำก็จะหายไป และพาเราไปสู่ความ ล้มเหลว ในที่สุด

2.ขาดความพยายาม

ความเชื่อมั่นพาให้เรากล้าลงมือทำ แต่ความพยายามจะทำให้เราสร้างความฝันให้กลายเป็นจริง เพราะแม้จะเชื่อว่าทำได้ แต่หากไร้ความพยายาม ลงมือทำได้ไม่นานก็ท้อ ก็ขี้เกียจ เจอปัญหาระหว่างทางก็บ่น เหนื่อยยอมแพ้ สุดท้ายความเชื่อมั่นที่มีก็จะกลายเป็นเพียงแค่ความคิดฝัน ที่ไม่มีวันเป็นจริงเท่านั้น

3.ขาดวินัย

วินัยคือการลงมือทำอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการไปให้ถึงความสำเร็จ เหมือนกับการปลูกต้นไม้ ที่ถ้าเรารดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย เพียงแค่วันแรก ๆ คิดอยากทำวันไหนก็ทำ อยากหยุดวันไหนก็หยุด ในที่สุดต้นไม้ก็ไม่มีวันต่อ และรอวันล้มตายได้อย่างเดียว ชีวิตเราก็ไม่ต่างกัน ที่หากไร้วินัย ทำ ๆ เลิก ๆ หยุด ๆ สุดท้ายก็หนีไม่พ้นความล้มเหลว

READ  Multi Skill ทำงานหลายอย่างพร้อมกัน อาจทำให้ล้มเหลวไปไม่ถึงฝัน

4.ขาดความเคารพตัวเอง

ระหว่างของการไปให้ถึงเส้นชัย ไม่มีใครไม่เคยล้มเหลว ผิดพลาด พ่ายแพ้ แต่คนที่จะลุกขึ้นมาสู้ต่อไปได้ คือคนที่เคารพในตัวเอง มองเห็นคุณค่าในตัวเองเสมอแม้จะเคยผิดหวัง ไม่ตัดสินว่าตัวเองจะไม่มีวันสำเร็จจากแค่เพราะเคยล้มเหลวมาก่อน ดังนั้น จงรักษาความเคารพตัวเองเอาไว้ มองให้เห็นคุณค่าในตัวเองเสมอ ถ้าต้องการไปต่อให้ถึงเส้นชัย

5.ขาดการบริหารจัดการเวลาที่ดี

ความเชื่อมั่น ความพยายาม วินัย ความเคารพตัวเอง เป็นสิ่งที่เราสร้างได้ เพิ่มได้ด้วยตัวเราเองเสมอ แต่กับ “เวลา” ในชีวิต เราไม่มีทางเพิ่มเติมให้มันมีมากกว่า 24 ชั่วโมงใน 1 วันได้เลย และไม่มีวันขยายเวลาชีวิตต่อไปได้ด้วย มีแต่จะเหลือน้อยลงเรื่อย ๆ ทุกวัน ดังนั้น หากบริหารจัดการเวลาไม่ดีพอ ใช้เวลาไปกับเรื่องที่ไม่ควร โอกาสสำเร็จก็คงเป็นไปได้ยาก

หลายคนอาจรู้สึกว่าที่วันนี้ยังไม่ประสบความสำเร็จ เพราะ ขาดต้นทุนที่ดี ขาดโอกาส ขาดคนสนับสนุน ฯลฯ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราอาจไม่ได้ขาดสิ่งเหล่านั้นเลย ที่ที่เรามองไม่เห็น เป็นเพราะเรา ไม่เชื่อมั่นในตัวเอง ไม่มีความพยายามมากพอ ไม่มีวินัยสานต่อสิ่งที่ทำ ไม่มีการบริหารจัดการเวลาที่ดี และมองไม่เห็นคุณค่าในตัวเองต่างหาก

ซึ่งหากขาดสิ่งที่ว่าเหล่านี้ไป ต่อให้เรามีทุนพร้อม มีโอกาสมาก มีคนสนับสนุนมากแค่ไหน เราก็คงไม่มีวันก้าวไปได้ไกลกว่าความล้มเหลวแน่ ๆ ดังนั้น หันกลับมาสำรวจตัวเองให้ดี เติมเต็มสิ่งสำคัญจริง ๆ ที่ขาดให้ไปให้เต็มที่ เพียงเท่านี้โอกาสในการไปให้ถึงเส้นชัยของเราก็จะมีมากขึ้น

ติดตามแฟนเพจ Work360
Add Friend รับฟรี EBook

ล้มเหลว

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า