ขนาดรูป facebook

ขนาดรูป Facebook 2021 ไอเดียทำรูปสำหรับพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์

ยุคที่โซเชียลมีเดียกำลังมาแรงแบบนี้ทำให้ผู้คนใช้งานกันจำนวนมาก ส่งผลให้มีการซื้อขายเยอะขึ้นตาม โดยเฉพาะยุคที่กำลังมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลโดยตรงกับธุรกิจแบบออฟไลน์กันถ้วนหน้า เพราะฉะนั้นจึงเป็นโอกาสที่ดีต่อพ่อค้าแม่ค้า ซึ่งการจะขายของออนไลน์ไม่ได้ขึ้นอยู่แค่สินค้าที่น่าสนใจเท่านั้นนะครับ แต่การจะโพสต์ภาพสินค้าลงบน Facebook ก็เป็นส่วนสำคัญที่พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ทั้งหลายมองข้ามไม่ได้เลย เพราะการจัดวางรูปภาพให้ดูสวยงาม สะดุดตา และมีขนาดภาพที่พอดี ก็จะช่วยทำให้ภาพสินค้าที่เผยแพร่ออกไปดูชัดเจน และน่าช้อปมากยิ่งขึ้นนั่นเองครับ

บทความนี้ทำขึ้นมาเพื่อมอบอาวุธให้นักทำคอนเทนต์ ได้เตรียมตัวรับมือกับ ขนาดรูป Facebook และการทำคอนเทนต์ประเภทรูปภาพบน Facebook

รูปปก Cover และรูปโปรไฟล์ ของ Facebook Page

ขนาดรูป facebook

820 x 312 px คือขนาดแนะนำสำหรับ Cover ของ Facebook Page อีกเรื่องที่ควรทราบคือ สำหรับภาพ Cover การจัดเรียงสาระสำคัญของรูป ควรจัดให้อยู่ตรงกลางภาพ เพราะเมื่อแสดงผลบน Mobile ส่วนขอบภาพจะมีการถูกตัดออกไป โดย Mobile Safe Area คือช่วงความกว้างที่ 560 px บริเวณกลางภาพ ดังที่แสดงในรูปภาพ

สำหรับรูป Profile  ให้อัพโหลดเป็นภาพแนวนอนและแนวตั้งเท่ากัน แนะนำที่ 960 x 960 px

รูปปก Cover ของ Facebook Group

820 x 312 px ซึ่งเมื่อใช้ภาพขนาดนี้แล้ว จะได้ภาพแนวนอนที่กว้างเต็มพื้นที่ Cover พอดี ส่วนแนวนอนที่ยังมีการถูกตัดออก ให้ระลึกไว้ว่าควรใส่เนื้อหาของภาพ ภายในช่วง 560 px ของแนวนอน ดังแสดงในภาพ

ขนาดรูป facebook

รูปปก Cover ของ Facebook Event

สำหรับรูป Cover ของ Facebook Event ทางเราแนะนำขนาดที่ 1024 x 536 px

ขนาดรูป facebook

ขนาดรูป Facebook Posts ต่างๆ ที่ใช้บ่อย

Work360 ขอรวบรวม 9 ขนาดรูปทำรูปภาพสำหรับ Facebook Post รับรองว่าความหลากหลายถึง 9 แบบนี้ จะช่วยให้หน้าเพจของคุณไม่น่าเบื่อ

1. ขนาดรูป Facebook บนลิงก์ที่แชร์มา (Shared Link)

โดยปกติแล้วรูปประกอบบทความเวลาอยู่บนเว็บ แบบมาตรฐานนิยมทำที่สัดส่วน 4:3 ส่วนรูปบน Shared Link ของ Facebook นั้นจะเป็นสัดส่วนประมาณ 1.9:1 ซึ่งขนาดที่แนะนำคือขนาด 1200 x 628 px

ขนาดรูป facebook

2. ขนาดรูป Facebook แนวจัตุรัส (Square Photo)

แนวทางนี้น่าสนใจอย่างไร?: ขนาดรูป Facebook แนวจัตุรัสได้รับความนิยมมาก เพราะเรียบง่าย และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับหลายแพลตฟอร์ม แน่นอนว่า Instagram เป็นอีกโซเชียลที่เห็นได้ชัด สำหรับขนาดเมื่อคุณเห็นบนหน้าฟีดจะแสดงผลที่ขนาด 403 x 403 แต่ขนาดที่พวกเราแนะนำคือขนาดที่ 1200 x 1200 px ซึ่งเป็นขนาดที่แสดงผลบน Photo viewer ของ Facebook เมื่อ User คลิกที่รูปภาพ นอกจากใช้ในโพสต์แล้ว รูปภาพแนวจัตุรัสสามารถนำไปใช้ทำภาพปกบน Product ใน Facebook Shop ได้เช่นกัน

ขนาดรูป facebook

3. ขนาดรูป Facebook ไซส์มาตรฐาน

แนวทางนี้น่าสนใจอย่างไร?: ไซส์มาตรฐานหมายถึง สัดส่วน 4:3 ซึ่งเป็นสัดส่วนที่คุณมีโอกาสได้เห็นได้ใช้บ่อยๆ เช่น เวลาถ่ายภาพด้วยกล้องก็จะได้สัดส่วนที่ 4:3  ส่วนใหญ่แล้ว ภาพที่เป็นภาพถ่าย (ไม่ใช่ภาพวาด) จึงนิยมโพสต์ในรูปแบบนี้ ซึ่งขนาดที่พวกเราแนะนำคือขนาดที่ 1200 x 800 px

READ  ขนาดรูป Facebook 2021 พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ควรรู้

ขนาดรูป facebook

เมื่อไรที่ควรใช้?: เหมาะใช้กับภาพถ่ายที่ตัวภาพนั้นดูดีใช้การได้อยู่แล้ว เพียงแค่ใส่ความเป็นแบรนด์ของตัวเองลงไป ใส่ Caption ประกอบอีกซักหน่อย ก็ใช้งานได้แล้ว

4. ขนาดรูป Facebook แนวนอน (Horizontal Image)

แนวทางนี้น่าสนใจอย่างไร?: นอกจากสัดส่วนแนว 4:3 จะเป็นที่นิยมแล้ว สัดส่วนที่กว้างกว่าอย่าง 16:9 ก็เป็นอีกสัดส่วนหนึ่งที่นิยมเช่นกัน สำหรับขนาดรูป Facebook ที่แนะนำในรูปแบบ 16:9 คือขนาด 1200 x 600 px

ขนาดรูป facebook

เมื่อไรที่ควรใช้?: เป็นขนาดที่ใช้ได้ดีกับภาพถ่าย ความกว้างที่มากกว่าแบบไซส์มาตรฐาน ทำให้มีพื้นที่ใช้สอยในภาพเพิ่มขึ้น

5. ขนาดรูป Facebook แบบแนวตั้ง (Vertical Image)

แนวทางนี้น่าสนใจอย่างไร?: ภาพแบบแนวตั้งนั้นเป็นรูปแบบที่เรามีโอกาสได้เห็นได้ใช้ไม่บ่อยมากนัก แต่เพราะแบบนั้น จึงทำให้การโพสต์ภาพแบบแนวตั้ง สามารถเพิ่มความสะดุดตา น่าสนใจ ให้กับฟีดของคุณได้ โดยขนาดที่เราแนะนำคือขนาด 960 x 1200 px ซึ่งก็คือสัดส่วนที่ 2:3

ขนาดรูป facebook

เมื่อไรที่ควรใช้?: เหมาะกับภาพที่ต้องการเน้นเป็นพิเศษ หรือองค์ประกอบของภาพเหมาะสมในการทำแบบแนวตั้งมากกว่าแนวนอน

6. ขนาดรูป facebook อัลบั้มแนวนอนแบบ 1+3

ขนาดรูป facebook

แนวทางนี้น่าสนใจอย่างไร?: จากเดิมทีที่โพสต์หนึ่งรูปก็เห็นแค่หนึ่งรูป คราวนี้เมื่อโพสต์หลายรูป หากคุณต้องการให้แสดงผลแบบแนวนอน 1+3 ให้อัปโหลดภาพแรก ที่ขนาด 1080 x 720 (4:3) และอัปโหลดภาพอื่นๆ ในขนาด 1:1

7.    ขนาดรูป facebook อัลบั้มแนวนอนแบบ 1+2

ขนาดรูป facebook

เมื่อไรที่ควรใช้?:  ข้อดีคล้ายกับแบบ 1+3 แต่จะลดพื้นที่ภาพปกลง และเพิ่มเนื้อที่ส่วนภาพเนื้อหาแทน ใช้ที่ 1080 x 540 px ภาพส่วนเนื้อหาใช้ที่ 1:1 เช่นเดิม

8. ขนาดรูป facebook อัลบั้มแนวตั้งแบบ 1+3

ขนาดรูป facebook

แนวทางนี้น่าสนใจอย่างไร?: มีข้อดีเช่นเดียวกับการทำรูปอัลบั้มแบบแนวนอน แต่เป็นรูปแบบที่เห็นได้ไม่บ่อยเท่า เหมาะใช้ชูเพิ่มความน่าสนใจ สำหรับแบบ 1+3 ให้ทำภาพปกที่ 720 x 1080 px และรูปอื่นๆ เป็นแบบ 1:1

9. ขนาดรูป facebook อัลบัมแนวตั้งแบบ 1+2

ขนาดรูป facebook

แนวทางนี้น่าสนใจอย่างไร?: มีข้อดีเช่นเดียวกับการทำรูปอัลบั้มแบบแนวนอน แต่เป็นรูปแบบที่เห็นได้ไม่บ่อยเท่า เหมาะใช้เพิ่มความน่าสนใจ สำหรับแบบ 1+2 ให้ทำขนาดที่ 540 x 1080 px และรูปอื่นๆ เป็นแบบ 1:1

ทั้งหมดนี้ก็คือขนาดรูป facebook ต่างๆ ที่ควรนำไปใช้อย่างยิ่ง ซึ่งสามารถนำการจัดวางภาพต่างๆ เหล่านี้ไปประยุกต์ใช้กับคอนเทนต์ ให้สวยงาม และน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ผมหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคนทำคอนเทนต์บน Facebook นะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top