Search
Close this search box.
ขนาดภาพ Facebook 2020

ขนาดรูป Facebook 2021 พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ควรรู้

การจะขายของออนไลน์ให้ยอดปังๆ ไม่ได้ขึ้นอยู่แค่สินค้าที่น่าสนใจเท่านั้นนะครับ แต่การจะโพสต์ภาพสินค้าลงบน Facebook ก็เป็นส่วนสำคัญที่พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ทั้งหลายมองข้ามไม่ได้ เพราะการจัดวางรูปภาพให้ดูสวยงาม สะดุดตา และมีขนาดภาพที่พอดี ก็จะช่วยทำให้ภาพสินค้าที่เผยแพร่ออกไปดูชัดเจน และน่าช้อปมากยิ่งขึ้นนั่นเองครับ

บทความนี้ทำขึ้นมาเพื่อมอบอาวุธให้นักทำคอนเทนต์ ได้เตรียมตัวรับมือกับ ขนาดรูป Facebook และการทำคอนเทนต์ประเภทรูปภาพบน Facebook

รูปปก Cover และรูปโปรไฟล์ ของ Facebook Page

ขนาดภาพ Facebook 2020

820 x 312 px คือขนาดแนะนำสำหรับ Cover ของ Facebook Page อีกเรื่องที่ควรทราบคือ สำหรับภาพ Cover การจัดเรียงสาระสำคัญของรูป ควรจัดให้อยู่ตรงกลางภาพ เพราะเมื่อแสดงผลบน Mobile ส่วนขอบภาพจะมีการถูกตัดออกไป โดย Mobile Safe Area คือช่วงความกว้างที่ 560 px บริเวณกลางภาพ ดังที่แสดงในรูปภาพ

สำหรับรูป Profile  ให้อัพโหลดเป็นภาพแนวนอนและแนวตั้งเท่ากัน แนะนำที่ 960 x 960 px

รูปปก Cover ของ Facebook Group

1920 x 1004 px ซึ่งเมื่อใช้ภาพขนาดนี้แล้ว จะได้ภาพแนวนอนที่กว้างเต็มพื้นที่ Cover พอดี ส่วนแนวตั้งที่ยังมีการถูกตัดออก ให้ระลึกไว้ว่าควรใส่เนื้อหาของภาพ ภายในช่วง 750 px ของแนวตั้ง ดังแสดงในภาพ

ขนาดภาพ Facebook 2020

รูปปก Cover ของ Facebook Event

สำหรับรูป Cover ของ Facebook Event ทางเราแนะนำขนาดที่ 1000 x 524 px

ขนาดภาพ Facebook 2020

ขนาดรูป Facebook Posts ต่างๆ ที่ใช้บ่อย

Work360 ขอรวบรวม 9 ไอเดียทำรูปภาพสำหรับ Facebook Posts รับรองว่าความหลากหลายถึง 9 แบบนี้ จะช่วยให้หน้าเพจของคุณไม่น่าเบื่อ

1. ขนาดรูป Facebook บนลิงก์ที่แชร์มา (Shared Link)

โดยปกติแล้วรูปประกอบบทความเวลาอยู่บนเว็บ แบบมาตรฐานนิยมทำที่สัดส่วน 4:3 ส่วนรูปบน Shared Link ของ Facebook นั้นจะเป็นสัดส่วนประมาณ 1.9:1 ซึ่งขนาดที่แนะนำคือขนาด 1200 x 628 px

ขนาดภาพ Facebook 2020

2. ขนาดรูป Facebook แนวจัตุรัส (Square Photo)

แนวทางนี้น่าสนใจอย่างไร?: ขนาดรูป Facebook แนวจัตุรัสได้รับความนิยมมาก เพราะเรียบง่าย และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับหลายแพลตฟอร์ม แน่นอนว่า Instagram เป็นอีกโซเชียลที่เห็นได้ชัด สำหรับขนาดเมื่อคุณเห็นบนหน้าฟีดจะแสดงผลที่ขนาด 403 x 403 แต่ขนาดที่พวกเราแนะนำคือขนาดที่ 960 x 960 px ซึ่งเป็นขนาดที่แสดงผลบน Photo viewer ของ Facebook เมื่อ User คลิกที่รูปภาพ นอกจากใช้ในโพสต์แล้ว รูปภาพแนวจัตุรัสสามารถนำไปใช้ทำภาพปกบน Product ใน Facebook Shop ได้เช่นกัน

ขนาดภาพ Facebook 2020

3. ขนาดรูป Facebook ไซส์มาตรฐาน

แนวทางนี้น่าสนใจอย่างไร?: ไซส์มาตรฐานหมายถึง สัดส่วน 4:3 ซึ่งเป็นสัดส่วนที่คุณมีโอกาสได้เห็นได้ใช้บ่อยๆ เช่น เวลาถ่ายภาพด้วยกล้องก็จะได้สัดส่วนที่ 4:3  ส่วนใหญ่แล้ว ภาพที่เป็นภาพถ่าย (ไม่ใช่ภาพวาด) จึงนิยมโพสต์ในรูปแบบนี้ ซึ่งขนาดที่พวกเราแนะนำคือขนาดที่ 1200 x 800 px

READ  ขนาดรูป Facebook 2021 ไอเดียทำรูปสำหรับพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์

ขนาดภาพ Facebook 2020

เมื่อไรที่ควรใช้?: เหมาะใช้กับภาพถ่ายที่ตัวภาพนั้นดูดีใช้การได้อยู่แล้ว เพียงแค่ใส่ความเป็นแบรนด์ของตัวเองลงไป ใส่ Caption ประกอบอีกซักหน่อย ก็ใช้งานได้แล้ว

4. ขนาดรูป Facebook แนวนอน (Horizontal Image)

แนวทางนี้น่าสนใจอย่างไร?: นอกจากสัดส่วนแนว 4:3 จะเป็นที่นิยมแล้ว สัดส่วนที่กว้างกว่าอย่าง 16:9 ก็เป็นอีกสัดส่วนหนึ่งที่นิยมเช่นกัน สำหรับขนาดรูป Facebook ที่แนะนำในรูปแบบ 16:9 คือขนาด 1200 x 630 px

ขนาดภาพ Facebook 2020

เมื่อไรที่ควรใช้?: เป็นขนาดที่ใช้ได้ดีกับภาพถ่าย ความกว้างที่มากกว่าแบบไซส์มาตรฐาน ทำให้มีพื้นที่ใช้สอยในภาพเพิ่มขึ้น

5. ขนาดรูป Facebook แบบแนวตั้ง (Vertical Image)

แนวทางนี้น่าสนใจอย่างไร?: ภาพแบบแนวตั้งนั้นเป็นรูปแบบที่เรามีโอกาสได้เห็นได้ใช้ไม่บ่อยมากนัก แต่เพราะแบบนั้น จึงทำให้การโพสต์ภาพแบบแนวตั้ง สามารถเพิ่มความสะดุดตา น่าสนใจ ให้กับฟีดของคุณได้ โดยขนาดที่เราแนะนำคือขนาด 960 x 1200 px ซึ่งก็คือสัดส่วนที่ 2:3

ขนาดรูป Facebook

เมื่อไรที่ควรใช้?: เหมาะกับภาพที่ต้องการเน้นเป็นพิเศษ หรือองค์ประกอบของภาพเหมาะสมในการทำแบบแนวตั้งมากกว่าแนวนอน

6. ขนาดรูป facebook อัลบั้มแนวนอนแบบ 1+3

ขนาดภาพ Facebook 2020

แนวทางนี้น่าสนใจอย่างไร?: จากเดิมทีที่โพสต์หนึ่งรูปก็เห็นแค่หนึ่งรูป คราวนี้เมื่อโพสต์หลายรูป หากคุณต้องการให้แสดงผลแบบแนวนอน 1+3 ให้อัปโหลดภาพแรก ที่ขนาด 1200 x 800 (4:3) และอัปโหลดภาพอื่นๆ ในขนาด 1:1

7.    ขนาดรูป facebook อัลบั้มแนวนอนแบบ 1+2

ขนาดภาพ Facebook 2020

เมื่อไรที่ควรใช้?:  ข้อดีคล้ายกับแบบ 1+3 แต่จะลดพื้นที่ภาพปกลง และเพิ่มเนื้อที่ส่วนภาพเนื้อหาแทน ใช้ที่ 1200 x 600 px ภาพส่วนเนื้อหาใช้ที่ 1:1 เช่นเดิม

8. ขนาดรูป facebook อัลบั้มแนวตั้งแบบ 1+3

ขนาดรูป Facebook

แนวทางนี้น่าสนใจอย่างไร?: มีข้อดีเช่นเดียวกับการทำรูปอัลบั้มแบบแนวนอน แต่เป็นรูปแบบที่เห็นได้ไม่บ่อยเท่า เหมาะใช้ชูเพิ่มความน่าสนใจ สำหรับแบบ 1+3 ให้ทำภาพปกที่ 800 x 1200 px และรูปอื่นๆ เป็นแบบ 1:1

9. ขนาดรูป facebook อัลบัมแนวตั้งแบบ 1+2

ขนาดรูป Facebook

แนวทางนี้น่าสนใจอย่างไร?: มีข้อดีเช่นเดียวกับการทำรูปอัลบั้มแบบแนวนอน แต่เป็นรูปแบบที่เห็นได้ไม่บ่อยเท่า เหมาะใช้เพิ่มความน่าสนใจ สำหรับแบบ 1+2 ให้ทำขนาดที่ 600 x 1200 px และรูปอื่นๆ เป็นแบบ 1:1

ทั้งหมดนี้ก็คือขนาดรูป facebook ต่างๆ ที่ควรนำไปใช้อย่างยิ่ง ซึ่งสามารถนำการจัดวางภาพต่างๆ เหล่านี้ไปประยุกต์ใช้กับคอนเทนต์ ให้สวยงาม และน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ผมหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคนทำคอนเทนต์บน Facebook นะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า