facebook ปรับ Algorithm ใหม่ ใครต้องปรับตัว

ปรับ algorithm ใหม่อีกแล้ว

ใครๆ ก็เล่น facebook แต่วิธีเล่น วิธีใช้งานต่างกันไป บางคนใช้ facebook เพื่อเป็นสังคมออนไลน์ บางคนใช้เพื่อค้าขาย ทำธุรกิจ ต้องยอมรับเลยว่า มาร์ค วางแผนยาวนานนับสิบปี ก่อนที่จะกินรวบแบบนี้ วันก่อนอ่านการ์ตูนชีวประวัติ มาร์ค ผู้ก่อตั้ง facebook ให้ลูกฟัง ช่างเป็นเรื่องที่ต่างจากเรื่องจริงเหลือเกิน ในการ์ตูนเล่มนั้น มาร์คเป็นคนดีมาก จะไม่ยอมทำเพื่อการค้ามากจนเกินไป แต่ทุกวันนี้เป็นอย่างไรเราคงเห็นแล้ว สารพัดสื่อล้มตายไป และธุรกิจใหญ่เล็ก วิ่งเอาเงินมากองให้มาร์คเรียบร้อย

ในโลกของการทำธุรกิจบน facebook อาจจะแบ่งคนเป็นสามกลุ่มคือ ผู้บริโภค ที่อ่านข่าว ซื้อสินค้า เสพดราม่า เรียกได้ว่า บริโภคสื่อ และอีกกลุ่มคือ พ่อค้า แม่ค้า ธุรกิจที่มาลงโฆษณา มาทำการตลาดกัน ตรงนี้เชื่อกันว่ามีเม็ดเงินมหาศาล และอีกฝ่ายคือ คนที่ทำเว็บ ทำเพจ แล้วสร้างรายได้จาก traffic ที่เข้ามาไม่ว่าจะเป็นรายได้จากค่าโฆษณาที่เจ้าของสินค้าเอามาว่าจ้างให้ลง และค่าโฆษณาส่วนแบ่งจากการเป็น partner กับ facebook ร่วมทำบทความ fbia (facebook instant article) แล้วมีโฆษณาไปติดในบทความ

คำว่า traffic มีความสำคัญมากและมาต่อด้วยอีกคำที่สำคัญเช่นกันคือ Engagement ที่เป็นการวัดการมีส่วนร่วมของแฟนเพจ ทั้งยอดไลค์ แชร์ คอมเม้นต์ เพจที่ทำ Content ดีมีคุณภาพ ก็จะมียอดพวกนี้สูง ถ้าไม่มี ก็ต้องอัดเงินโฆษณากัน

ทีนี้พอต้องเสียเงิน ก็มีกลุ่มคนบางกลุ่ม ฉลาดแกมโกง ซึ่งอาจจะไม่ได้ผิดอะไร จนกระทั่งพี่มาร์ครู้สึกว่า พวกนี้ลักไก่ หลุดออกนอกแหอวนที่เขาวางดักค่าโฆษณาไว้ เลยเป็นที่มาของการปรับ algorithm ครั้งล่าสุดนี้ แม้ว่าจะอ้างว่า เพื่อป้องกัน ข่าวปลอม หรือ การกระทำที่รบกวน หลอกลวง ผู้อื่น แต่ส่วนตัวผมมองว่า เป็นอีกวิธีที่จะดึงเงินจากคนทำค้าขายบนเฟสกันเลย

Engagement

Algorithm

Algorithm ล่าสุด ไปหยุดปัญหาอะไร

ก่อนอื่นมารู้จักคำว่า Click bait กันก่อนนะครับ Click bait คือ พวกเว็บข่าวปลอม หรือ เว็บทั่วไปที่พาดหัวปลอม พาดหัวอย่าง เนื้อหาข้างในอย่าง หรือ เกินจริง โม้เกินไป จะเข้าข่ายเป็น Click bait ตรงนี้ facebook ปรับให้ไม่สามารถแก้ไข Headline เวลาโพสลิงค์เว็บ ที่สมัยก่อนเปลี่ยนได้ (ที่เว็บพาดหัวอย่าง พอแชร์มาพาดหัวอีกอย่าง) แล้วพวก Click bait ต้องการอะไร ทำไปทำไม

คำตอบคือ เขาต้องการคนเข้าเว็บมากๆ ที่อาจมีโฆษณาติดอยู่หลายๆ รูปแบบ ขั้นแย่ๆ ก็มีพวกเว็บโป๊ พนันบอล อะไรพวกนี้รออยู่ หนักเข้าถึงขั้นโดนแฮกข้อมูล ติดไวรัสก็มี พวกเล่น Quizz แล้วแชร์กลับมาที่เฟส เป็นอีกส่วนที่ต้องระวังกันนะครับ แอพพวกนี้ขอสิทธิการเข้าถึงข้อมูลใน facebook เรามากน้อยต่างกันไป ต้องคิดให้ดี เล่นขำๆ อาจน้ำตานองได้นะครับ

สารพัด Baiting

มาวันนี้ เทคนิคที่นักการตลาด facebook ขาปั่นไลค์ ปั่น engagement ชอบทำกันคือ ชอบกดไลค์ แชร์ด่วนๆ เลือก A กดถูกใจ เลือก B กดไลค์ อะไรแนวนี้จะถูกจัดกลุ่มในสา่รพัด Baiting ส่วนระบบมันจะตรวจสอบอย่างไร ปล่อยเป็นเรื่องของระบบเขา เชือว่าต้องรวน และมั่วพอสมควรเลยล่ะ ทุกวันนี้โฆษณาธรรมดา ยังโดนกล่าวหาว่าใช้คำรุนแรงไปเฉยเลย

อีกกลุ่มคือ พ่อค้า แม่ค้า ที่ชอบให้ลูกเพจเขียน สนใจ ทัก กด 1 พวกนี้แม้ว่าจะไม่ได้มีเจตนาหลอกลวง เพิ่มยอด engagement  ก็จะโดนเหมารวมเข้าในข้อห้ามนี้ไปด้วย ถามว่าต้องระวังมากแค่ไหน บอกเลยว่า มากๆ ครับ เพราะมีการลงโทษแบบหนึ่งที่หลายคนไม่ทราบ คือ การโดนลดการเข้าถึง

ลองสังเกตนะครับ ปกติเคยโพสอะไร เข้าถึงคนสัก 5000 คน แล้วอยู่ดีๆ ลดเหลือ สองสามร้อย อันนี้ผิดปกติละครับ ต้องลองเช็คดูว่า ทำอะไรพลาดไป แต่การลดการเข้าถึงแบบนี้มักมีระยะเวลาชั่วคราว เหมือนโดนใบเหลืองเตือนก่อน

ทำสิ่งที่ถูกต้อง คือ วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะประสบความสำเร็จ

ใช่แล้วครับ ถ้าถามว่าจะทำอย่างไร ให้กลับไปอ่าน Policy ของเฟสให้ดีๆ อ่านหลายๆรอบ แล้วมุ่งทำ Content ที่มีประโยชน์ อย่าลืมใช้ช่องทางอื่นเป็นทางเลือก อย่าปิดตัวเอง อย่าพึ่งพา facebook มากเกินไป เว็บไซต์ของตัวเอง เป็นสิ่งที่เราควรมีเป็นลำดับแรกๆ ในปี 2018 ใครยังไม่มีเว็บ ควรหันมามองเรื่องนี้อย่างจริงจังได้แล้วครับ ผมเชื่อว่า การปรับของเฟสครั้งนี้ มันมีผลต่อ นิสัยการเขียนคอนเท้นต์ของหลายๆคน ซึ่งเป็นเรื่องที่ปรับยาก และเราก็ยังไม่ค่อยเข้าใจว่า มันผิดตรงไหน เอาเป็นว่า มันผิดนะครับ แล้วพยายามเลี่ยง พยายามทำอะไรให้ถูกต้องเข้าไว้ … แล้วทุกอย่างจะดีเองครับ

ทำไมต้องมีเว็บไซต์
ทำเว็บไซต์ด้วยตัวเอง
ออกแบบเว็บไซต์
เรียนทำเว็บด้วย WordPress

READ  4 เทคนิคที่ทำให้ Tiktok ของคุณ แตะล้านวิว !
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top