Search
Close this search box.
4 ข้อควรระวัง ไม่งั้นพังแน่! เมื่อเขียนพาดหัวบทความ ด้วยการตั้งคำถาม

4 ข้อควรระวัง ไม่งั้นพังแน่! เมื่อเขียนพาดหัวบทความ ด้วยการตั้งคำถาม

พาดหัว Content ด้วยคำถามเป็นเทคนิคที่ดี แต่ก็ต้องระวังความเสี่ยงด้วย เพราะอาจทำให้คนอ่านเกลียดเราได้มากกว่ารัก โดย 4 ข้อที่ควรระวังต้องคิดให้ดีทุกครั้ง เมื่อพาดหัวข้อ บทความ ด้วยคำถามนั้นมีดังต่อไปนี้

1.อย่าพาดหัวด้วยคำถามที่คนอ่านรู้คำตอบอยู่แล้ว

จริงอยู่ที่คำถามช่วยกระตุ้นความสนใจ ความสงสัยใคร่รู้ให้กับคนอ่านได้ แต่นั่นต้องหมายความว่าเป็นคำถามที่คนอ่านไม่รู้คำตอบรู้แล้ว ซึ่งการที่เราตั้งคำถามที่คนส่วนใหญ่น่าจะรู้อยู่แล้ว นั่นก็หมายความว่า เนื้อหาด้านใน Content ของเราก็คงไม่มีอะไรแปลกใหม่ ซึ่งก็จะทำให้คนอ่านตัดสินใจเลื่อนผ่าน บทความ เราไปทันทีตั้งแต่เห็นพาดหัว กลายเป็นว่าพาดหัวที่เราใช้นั้น เป็นตัวไล่แขกมากกว่าดึงดูดความสนใจ

2.พาดหัวตั้งคำถามอะไรไว้ ต้องแน่ใจว่าเนื้อหาบทความข้างในตอบคำถามที่ตั้งไว้แล้ว

ถือเป็นความผิดพลาดร้ายแรงอย่างมาก เพราะจะไม่ต่างอะไรเลยกับการหลอกลวงให้ผู้อ่านคลิกเข้ามาเสียเวลาอ่าน แต่กลับไม่ได้คำตอบที่ต้องการ ซึ่งหากเราทำแบบนี้บ่อย ๆ ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม คนอ่านจะจำได้ว่า เราหลอกเขาด้วยพาดหัวแล้วจะเลิกติดตามเรา ไม่สนใจบทความของเราอีกเลย

READ  2 เทคนิคการเขียนพาดหัวบทความ ให้คนติดตามคลิกอ่าน

3.ถ้าพาดหัวด้วยคำถาม Yes-No Question อย่ารีบตอบคำถามตั้งแต่เริ่มต้น

เพราะถ้ารีบเฉลยเกินไป ก็อาจทำให้จำนวนคนที่อ่านบทความจนจบมีน้อยลง ดังนั้น เราจึงควรดีไซน์เนื้อหาข้างในให้ผู้อ่านได้ทราบที่มาที่ไปของเหตุผลก่อน จากนั้นจึงค่อยสรุปคำตอบให้รู้ว่าใช่ หรือไม่ใช่ หรือว่า ถูกหรือผิด จากคำถามที่เราตั้งไว้ในพาดหัวบทความ

4.ต้องมั่นใจว่าคำตอบของคำถามพาดหัวแตกต่างจากคำตอบของบทความอื่น ๆ ที่ตั้งคำถามเดียวกัน

เป็นไปได้อยู่แล้วที่คำถามพาดหัวของเราอาจไปซ้ำ หรือว่าคล้ายพาดหัวบทความอื่น ๆ แต่เพราะความอยากรู้ของคนอ่านจึงยังทำให้มีพลังเพียงพอดึงดูดให้คลิกเข้ามาอ่านได้ แต่ก็มาพร้อมกับการคาดหวังว่าจะมีอะไรที่เขายังไม่รู้และแตกต่างจากที่เคยอ่าน

ดังนั้น ในการเตรียมเนื้อหาจึงต้องคัดสรรเขียนมาอย่างมีคุณภาพ มีความแตกต่าง มีเหตุมีผลที่ทำให้คนอ่านรู้สึกได้ประโยชน์เพิ่มขึ้น ซึ่งถ้าทำได้ก็จะทำให้ผู้อ่านจดจำเราในฐานะของคนทำ Content ที่มีคุณภาพและพร้อมจะติดตามเนื้อหาที่แตกต่างโดดเด่นอื่น ๆ จากเราต่อไปในอนาคต

การเขียนพาดหัวบทความหรือเขียน Headline Content ด้วยคำถามนั้น ถือเป็นหนึ่งในเทคนิคที่ทรงพลัง ใช้งานได้ดี ดึงดูดความสนใจผู้อ่านได้เสมอ แต่ก็ต้องใช้อย่างรอบคอบและพิถีพิถันมากพอกับการเขียนเนื้อหา เขียนคำตอบในบทความด้วย เพราะถ้าไม่ระวังความเสี่ยงที่กล่าวมา พาดหัวด้วยคำถามที่เราใช้อาจทำให้คนอ่านผิดหวัง ไม่พอใจ และรู้สึกไม่ดีต่อเราได้ จนพาลให้เลิกติดตามหรืออาจถึงขั้นเกิดดราม่าที่ขยายวงความเสียหายขึ้นได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า