5 ขั้นตอนในกระบวนการคิดเชิงออกแบบ

5 ขั้นตอนในกระบวนการคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking)

Design Thinking เป็นวิธีการออกแบบที่ใช้เพื่อเป็นแนวทางการในการแก้ปัญหา เป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อน

Design Thinking 5 ขั้นตอนนี้จะช่วยให้ทุกคนสามารถประยุกต์ใช้วิธีการคิดเชิงออกแบบ เพื่อแก้ปัญหาที่ซับซ้อนที่เกิดขึ้นรอบตัวเราทั้งในบริษัท ระดับประเทศได้

หรือแม้แต่โลกของเรา เราจะมุ่งเน้นไปที่รูปแบบ Design Thinking เสนอโดย Hasso-Plattner Institute of Design ที่ Stanford d.school เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำในด้านการสอน Design Thinking 

ขั้นตอนการคิดเชิงออกแบบ 5 ขั้นตอนตาม d.school 

1.Empathise (เอาใจใส่)

การเอาใจใส่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อกระบวนการออกแบบที่มีมนุษย์เป็นศูนย์กลาง เช่น Design Thinking และการเอาใจใส่  ช่วยให้นักคิดด้านการออกแบบสามารถตั้งสมมติฐานเกี่ยวกับโลกใบนี้

เพื่อให้ได้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับผู้ใช้และความต้องการของพวกเขา และขึ้นอยู่กับข้อจำกัดของเวลา ข้อมูลจำนวนมากจะถูกรวบรวมในขั้นตอนนี้ เพื่อพัฒนา และใช้ในขั้นตอนต่อไป 

2.Define the Problem (กำหนดปัญหา)

ขั้นตอนการกำหนดปัญหาจะช่วยให้นักออกแบบในทีมของคุณรวบรวมแนวคิดที่ยอดเยี่ยม เพื่อสร้างผลงาน และจะช่วยให้พวกเขาแก้ไขปัญหาได้ด้วยตนเอง 

3.Ideate (แนวคิด)

ในขั้นตอนที่สามของ Design Thinking คุณและสมาชิกในทีมของคุณสามารถเริ่มคิดนอกกรอบเพื่อแก้ปัญหาที่คุณสร้างขึ้น มีเทคนิคหลายร้อยแบบ เช่น Brainstorm, Brainwrite, Worst Possible Idea และ SCAMPER 

หรือวิธีแก้ปัญหาอีกวิธีหนึ่ง คุณควรเลือกใช้เทคนิค Ideation เพื่อช่วยในการตรวจสอบและทดสอบแนวคิดของคุณ เพื่อให้คุณสามารถหาวิธีที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหา หรือจัดหาองค์ประกอบที่จำเป็น

4.Prototype (ต้นแบบ)

ตอนนี้ทีมออกแบบจะผลิตสินค้าในเวอร์ชันราคาไม่แพง ลดขนาดลง เพื่อตรวจสอบวิธีแก้ไขปัญหาที่สร้างขึ้นในขั้นตอนก่อนหน้านี้ได้ ในตอนท้ายของขั้นตอนนี้ทีมออกแบบจะให้ความสำคัญกับผู้ใช้จริง ว่ามีพฤติกรรมคิด รู้สึกอย่างไรหลังจากใช้ผลิตภัณฑ์

5.Test (ทดสอบ)

นักออกแบบหรือผู้ประเมิน ทดสอบผลิตภัณฑ์ทั้งหมดอย่างเข้มงวด โดยใช้โซลูชันที่ดีที่สุดที่ระบุไว้ในขั้นตอนการสร้างต้นแบบ

READ  สินค้าคุณแก้ปัญหาให้ใครได้บ้าง

Design Thinking ไม่ใช่ความคิดแบบเส้นตรง

ในทางปฏิบัติ Design Thinking จะดำเนินการในรูปแบบที่ยืดหยุ่นและไม่เป็นเส้นตรง ตัวอย่างเช่น กลุ่มต่างๆภายในทีมออกแบบอาจดำเนินการมากกว่าหนึ่งขั้นตอนพร้อมกัน หรือนักออกแบบอาจรวบรวมข้อมูล

และสร้างต้นแบบในระหว่างโครงการทั้งหมด เพื่อให้พวกเขานำความคิดของพวกเขาไปใช้จริงและเห็นภาพวิธีแก้ปัญหา

นอกจากนี้ผลลัพธ์จากขั้นตอนการทดสอบอาจเปิดเผยข้อมูลเชิงลึกบางอย่างเกี่ยวกับผู้ใช้ ซึ่งอาจนำไปสู่การระดมความคิดอีกครั้ง (Ideate) หรือการพัฒนาต้นแบบใหม่ (Prototype)

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่า 5 ขั้นตอนไม่ได้เรียงตามลำดับเสมอไป และมักจะเกิดขึ้นแบบคู่ขนานและเกิดขึ้นซ้ำๆ ดังนั้น ขั้นตอนต่างๆจึงควรเข้าใจว่าเป็นโหมดต่างๆที่มีส่วนช่วยในโปรเจ็กต์แทนที่จะเป็นขั้นตอนตามลำดับ

ที่มาของโมเดล 5 ขั้นตอน

ในเนื้อหาเกี่ยวกับวิธีการออกแบบในปี 1969 “The Sciences of the Artificial” Herbert Simon ผู้ได้รับรางวัลโนเบล ได้กล่าวถึงหนึ่งในรูปแบบทางการแรกๆของ Design Thinking แบบจำลองของ Simon ประกอบด้วยขั้นตอนหลัก 7 ขั้นตอน

กิจกรรมมีอิทธิพลอย่างมากในการกำหนดกระบวนการคิดเชิงออกแบบที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน Design Thinking ที่ใช้ในศตวรรษที่ 21 มีหลายรูปแบบ

ทั้งหมดนี้ ล้วนใช้หลักการเดียวกันกับที่แสดงในแบบจำลองของ Simon’s 1969 เรามุ่งเน้นไปที่ Design Thinking 5 ขั้นตอนที่เสนอโดย Hasso-Plattner Institute of Design ที่ Stanford (d.school) มากกว่า

โดยพื้นฐานแล้ว Design Thinking คือการทำซ้ำ มีความยืดหยุ่น และมุ่งเน้นไปที่การทำงานร่วมกันระหว่างนักออกแบบ และผู้ใช้โดยเน้นที่การนำความคิดมาสู่ชีวิตโดยพิจารณาจากความคิด ความรู้สึก และพฤติกรรมของผู้ใช้จริง

สรุปแล้ว Design Thinking ช่วยแก้ปัญหา

1.Empathising: ทำความเข้าใจกับความต้องการของมนุษย์ที่เกี่ยวข้อง

2.Defining the Problem: จัดกรอบใหม่และกำหนดปัญหาด้วยวิธีที่มีมนุษย์เป็นศูนย์กลาง

3.Ideating: สร้างแนวคิดมากมายในเซสชั่นนี้

4.Prototyping การนำแนวทางปฏิบัติมาใช้ในการสร้างต้นแบบ

5.Testing: ทดสอบการพัฒนาต้นแบบและวิธีแก้ปัญหา

 

 

Resource: https://www.interaction-design.org

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top