data studio google

Google Data Studio คือ อะไร? สร้างรีพอร์ตที่เข้าใจยาก ให้ง่ายในพริบตา

เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นยินดีอย่างมากสำหรับคนที่ชอบทำรีพอร์ทสวยๆ จาก Data Source ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Data จาก Google เอง เช่น Google Analytics, Google Ads หรือแม้แต่ Google Search Console รวมไปถึงอีกหลาย Source มากที่ Data Studio ได้เตรียม Support ไว้ และตอนนี้ทาง Google เปิดให้ใช้เครื่องมือได้ฟรีกันแล้ว และไม่ได้เป็นงานยากอะไรสำหรับคนที่เคยใช้ Google Analytics มาบ้างแล้ว สำหรับบางท่านที่ยังไม่รู้ว่า Google Data Studio คืออะไร ขอสรุปสั้นๆ ในบทความนี้อีกทีครับ

Google Data Studio คือ เครื่องมือทาง Google ที่เอาไว้ในการทำ Data Visualization หรือเป็นการสร้างรีพอร์ทจากข้อมูลตัวเลขที่อ่านยากออกมาเป็นรูปภาพที่อ่านเข้าใจง่าย ซึ่งในตัว Google Data Studio จะมีเครื่องมีช่วยสร้างรีพอร์ทมากมายให้เราลากวางและออกแบบหน้าตารีพอร์ทได้เอง รวมถึงความสามารถในการดึงข้อมูลจาก Adwords, Youtube, Google Sheet, Big Query และแน่นอน Google Analytics ด้วยเช่นกัน ความง่ายของ Data Studio ก็คือการเชื่อมต่อกับ Data นี่แหละครับ ทำให้เราสามารถสร้างรีพอร์ทสวยๆ ได้ทันทีหลังจากที่กดไม่กี่คลิ้กก็เชื่อมกับ Data Source ต่างๆ แล้ว ที่สำคัญคือความสามารถในการแชร์รีพอร์ทออกไปให้คนอื่นๆ สามารถเข้ามาดูข้อมูลผ่านหน้าเว็บได้เองโดยที่เราไม่ต้องแคปภาพออกมาทำสไลด์ให้เสียเวลา

google data studio

3 สเต็ปในการสร้างรีพอร์ทใน Data Studio

 1. Connect : การเลือกแหล่งข้อมูลที่จะนำข้อมูลมาทำ Visualize ซึ่งสามารถเชื่อมได้กับข้อมูลหลายแหล่งตามที่ได้กล่าวมาแล้ว
 2. Visualize : เป็นการจัดวางออกแบบรีพอร์ท และการเลือกชนิดของกราฟสำเร็จรูปต่างๆ ออกมาใช้งาน ซึ่งออกแบบมาให้ใช้งานง่าย สะดวก และสวยงาม
 3. Share & Collaborate : การแชร์รีพอร์ทให้กับลูกค้าหรือคนทำงานด้วยกัน ซึ่งทำได้โดยการกดปุ่ม share และกรอก email เท่านั้น คนที่ได้รับการแชร์จะได้รับอีเมล์ และสามารถเข้ามาดูรีพอร์ทได้ทันที นอกจากนั้นในขั้นตอนของการแชร์ ยังสามารถที่จะกำหนดสิทธ์ให้อ่านหรือแก้ไขได้ด้วย สามารถทำงานเป็นทีมได้อีกด้วยครับ

สอนใช้งาน Google Data Studio

สำหรับตัวอย่างนี้ผมจะเชื่อมต่อกับ Google Analytics นะครับ โดยขั้นตอนดังนี้

 1. กดปุ่ม สร้าง ที่ปุ่มด้านซ้ายบนของหน้าจอ เลือกเมนู แหล่งข้อมูล
  data studio google
 2. เลือก Google Analytics ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลตัวอย่างที่แสดงอยู่ในลิสต์แหล่งข้อมูลทั้งหมดdata studio google
 3. ในตัวอย่างผมเลือกเชื่อมต่อกับ Google Analytics ของเว็บไซต์ Work360.in.th นะครับ เลือกที่ WORK360>work360.in.th>ข้อมูลเว็บไซต์ทั้งหมด และอยางลืมตั้งชื่อแหลงข้อมูลด้วยนะครับ ตามภาพด้านล่างนี้ แล้วกดปุ่ม Connect สีฟ้าที่ด้านขวาบน 
  data studio google
 4. หลังจาก Connect แล้ว จะเห็นลิสต์ของข้อมูล Dimension และ Metrics ทั้งหมดของ Google Analytics ตามภาพด้านล่างนี้ ตรงนี้อย่าลืมไปแก้ชื่อ Data Source ด้านบนซ้ายนะครับ เดี๋ยวพอมี Data Source เยอะๆ จะไม่ได้ไม่สับสน
  data studio google

 1. วีดีโอสอนใช้งานขั้นพื้นฐาน

 2. วิธีการใช้ Filter Control

 3. วิธีใช้งานตัวควบคุมช่วงวันที่

 4. สร้างรีพอร์ตเพื่อความสะดวกใช้งานเอง

ความสามารถในการแชร์รีพอร์ทออกไปให้คนอื่นๆ สามารถเข้ามาดูข้อมูลผ่านหน้าเว็บได้เองโดยที่เราไม่ต้องแคปภาพออกมาทำสไลด์ให้เสียเวลา มาดูวิธีการกันครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top