Search
Close this search box.
อะไรที่เยอะเกินไป จงตัดใจที่จะไม่ทำ

อะไรที่เยอะเกินไป จงตัดใจที่จะไม่ทำ

สมองรับรู้ว่าการทำแบบไหนจึงจะทำให้คุณประสบความสำเร็จ แต่ก็ไม่สามารถปฏิบัติได้ สิ่งนี้แหละคือสาเหตุที่ยิ่งใหญ่ที่ขัดขวางความสำเร็จ สิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่ “จะทำอะไร” แต่อยู่ที่ “จะไม่ทำอะไร” ต่างหากล่ะ

 

บทที่ 1 ชีวิตเริ่มต้นเมื่อตัดสินใจ “ไม่ทำอะไร”

ชนชั้นกลางทั่วไปจะใช้ “พลังแห่งความมุ่งมั่น” เพื่อเอาชนะเหล่าปัญญาชน แต่ไม่ว่าจะเรียนรู้มากแค่ไหน ถ้าไม่ลงมือปฏิบัติ ก็ไม่มีความหมาย มาทำความรู้จักกับทฤษฎีเรื่องพลังความมุ่งมั่นกัน เมื่อประยุกต์ใช้พลังแห่ง “ความมุ่งมั่น” ชีวิตจะพลิกกลับทันที สิ่งที่ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จในระยะเวลาอันสั้นก็คือ การตัดสินใจ “ไม่ทำ” เรื่องสิ้นเปลือง และใช้พลังความมุ่งมั่นกับเรื่องที่สำคัญจริง ๆ

ระหว่างคนที่ประสบความสำเร็จและคนธรรมดา จะมีพลังความมุ่งมั่นไม่ต่างกัน แต่สิ่งที่แบ่งแยกทั้ง 2 ออกจากกันคือ วิธีใช้พลังความมุ่งมั่น คนที่ประสบความสำเร็จจะใช้พลังความมุ่งมั่น ไปกับการลงมือทำ แต่คนธรรมดาเผลอใช้พลังความมุ่งมั่นไปอย่างสิ่งเปลืองโดยไม่รู้ตัว

 

บทที่ 2 ตัดสินใจไม่ทำ เพื่อไม่ให้โดนบีบบังคับด้วยเวลา

อย่าปฏิบัติตามตารางงานของคนอื่น กฎเหล็กอยู่ที่การทำงานให้เสร็จตามลำดับความสำคัญภายในเวลาช่วงเช้าที่ยังมีพลังความมุ่งมั่นเหลืออยู่อย่างเต็มเปี่ยม หัวใจสำคัญในการใช้พลังความมุ่งมั่นอย่างไม่ฟุ่มเฟื่อย อยู่ที่การลดความถี่ในการตัดสินใจ วิธีการที่สามารถทำได้อย่างเร็วที่สุดคือ กำหนดตารางงานล่วงหน้าว่าจะทำอะไรบ้าง และลองผลิตภาพ(Productivity) ภายในหนึ่งหน้ากระดาษ และกำหนดว่า “จะไม่ทำ” นอกเหนือจากเรื่องที่เขียนลงไป

 

บทที่ 3 ไม่ทำบางอย่าง เพื่อลดปัญหาเรื่องมนุษยสัมพันธ์

แค่อยู่กับคนที่เราไม่ชอบหรือคนที่คิดลบ แค่นั้นก็ทำให้สูญเสียพลังความมุ่งมั่นแล้ว กับคนบางคนหากเลี่ยงได้ก็เลี่ยงที่จะไม่ทำความรู้จักไปมากกว่านี้จะดีกว่า

 

บทที่ 4 หยุดทำบางอย่างเพื่อหลุดพ้นจากข้อบังคับเรื่องเงิน

คนจนจะเอาชนะเศรษฐีได้อย่างไร ที่จริงแล้วการปล่อยให้เงินนิ่งอยู่เฉย ๆ ก็คือการใช้เงินอย่างสิ้นเปลืองนั่นเอง ต้องลงทุนเพื่อตนเอง 10% ของรายได้ในรอบปี ยิ่งหาเงินได้มากก็จะยิ่งจะทำให้คุณมีแรงกดดันโดยอัตโนมัติ เพราะเมื่อใช้เงินไปขนาดนั้นแล้ว ก็ต้องสร้างผลลัพธ์ให้สมน้ำสมเนื้อ

 

บทที่ 5 ไม่ทำบางอย่างเพื่อหลุดพ้นจากการผูกมัดด้วยสามัญสำนึก

ทำอย่างไรถึงจะกลับด้านสามัญสำนึกของสังคมและพลิกเกมกลับมาชนะได้ คนส่วนใหญ่เข้าใจความหมายของ สามัญสำนึก เรื่องการให้ความสำคัญกับสิ่งของผิดไป ไม่เพียงแค่วัตถุสิ่งของเท่านั้น แต่การเก็บสะสมอะไรที่มากเกินไปก็ไม่ดีเช่นกัน อย่างการเก็บข้อมูลมากเกินไป คุณควรสร้างสามัญสำนึกของตัวเอง แล้วใช้ชีวิตไปตามนั้น มาใช้ความสามารถพิเศษของตัวเอง และใช้ชีวิตในแบบที่คุณเท่านั้นจะมีได้กันเถอะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า