บริหารเงินในช่วงวิกฤต

วิธีบริหารเงินช่วงวิกฤตโควิด

หลายคนยังโชคดีที่มีงานทำ
หลายคนยังโชคดีที่มีเงินเก็บ
แต่อีกหลายคนห่างไกลคำว่า โชคดี
.
คำถามนี้ไม่ได้ต้องการคำตอบ
แต่อยากชวนให้ลองเปิดสมุดบัญชี
รวบรวมเงินที่มีทั้งหมด
แบบที่สามารถเบิกถอนมาใช้ได้
.
ลองทบทวนกันว่า
เงินที่มีจะพอใช้อีกนานแค่ไหน
ถ้างานที่ทำ จะไม่มีให้ทำอีกแล้ว
เราจะใช้ชีวิตเดือนหน้าอย่างไร
.
ถ้าเราไม่เคยวางแผนการเงินเลย
สิ่งที่แย่ที่สุด ที่เราควรรู้ก็คือ
เราเหลือเงินให้ใช้เท่าไหร่
.
เพราะคนที่ไม่ทราบตรงจุดนี้
มักเลยเอยด้วยการเป็นหนี้
การใช้จ่ายเงินเกินตัว
.
ในภาวะปกติก็น่ากลัวแล้ว
ตอนวิกฤตแบบนี้ ยิ่งต้องระวัง
จะซื้ออะไร สั่งอะไร ต้องคิดให้ดี
.
สุดท้าย เราไม่ใช่ตัวคนเดียว ครอบครัวเรา พ่อ แม่ ลูก ไหนจะคุณพ่อ คุณแม่ของเราอีก ถ้าเดินไปถึงจุดที่เลวร้ายสุดๆ เรามีทางออกฉุกเฉินเตรียมไว้หรือยัง วันนี้เราจะจัดการเงินที่มีอย่างไรเมื่อต้องตกงานหรือมีปัญหาการเงิน ในวิกฤต Covid-19 ทำอย่างไรกับเงินที่มีอยู่อย่างไรให้พอใช้ และอยู่รอดปลอดภัยได้ แอนสรุปมา 10 ข้อควรทำตามนี้เลยค่ะ

1.ตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นทิ้งไป

ลิสต์รายการที่จำเป็นที่ต้องใช้จริงๆและหยุดการใช้จ่ายในสิ่งที่ไม่จำเป็น โดยเฉพาะการช้อปปิ้งออนไลน์ เพื่อให้มีเงินสดใช้ในยามฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

2. จัดลำดับความสำคัญค่าใช้จ่ายที่เหลือ

โดยเฉพาะหากคุณไม่มีเงินสำรองเหลืออยู่ อาหารและบ้านเป็นสิ่งที่จัดอยู่ในลำดับสูงสุด หากใครมีการเช่าที่อยู่อาศัย อาจมีการพูดคุยกับผู้ให้เช่าเพื่อขอลดหรือผ่อนชำระ นอกจากนี้การขอพักการชำระหนี้หรือขอลดหย่อนดอกเบี้ยกับสถาบันการเงินต่างๆก็เป็นสิ่งจำเป็นในสถานการณ์แบบนี้

3. ชำระเงินขั้นต่ำ

เพื่อเป็นการรักษาเครดิตของคุณ หากไม่สามารถจริงๆ แนะนำให้ต้ดต่อสถาบันการเงินนั้นๆเพื่อหาทางออกร่วมกัน

4. ติดตามข่าวสาร

มาตรการความช่วยเหลือของรัฐ มีออกมาเรื่อย ๆ นะคะ มากบ้าง น้อยบ้าง อาจจะยุ่งยากไปหน่อย ก็ขอให้อดทนและค่อย ๆ ดำเนินการตามขั้นตอนนะคะ

5. มองหางานใหม่

ยังมีงานอีกพอสมควร ที่กำลังต้องการคนเพิ่ม ธุรกิจที่ไปได้ดี ในวิกฤต เช่น การขนส่ง เดลิเวอรี่ การขายของออนไลน์ การขายประกัน การสอนออนไลน์ บริการบางอย่างเช่น การทำความสะอาด ก็ยังมีลูกค้า และธุรกิจก็ไปได้ดีค่ะ

6. คุยกันมาก ๆ

ปรึกษากันในครอบครัวนะคะ กางตัวเลขมาคุยกันว่า ใครมีหนี้สินจำเป็นต้องชำระเท่าไหร่ ใครมีเงินเก็บ มากน้อย อย่างไร ใครมีรายได้เพิ่มหรือลดอย่างไร จะได้ช่วยกันวางแผน

7. ระวังเรื่องบัตรเครดิต

ถ้าช่วงนี้มีออกไปซื้อของสำรองไว้ใช้ หรือ สั่งสินค้าออนไลน์ แล้วใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต อย่าลืมวางแผนดี ๆ นะคะ การผิดนัดชำระกับบัตรเครดิตเป็นเรื่องใหญ่มาก ๆ

8. ประกันสุขภาพจำเป็นต้องมี

ไม่ว่าจะในยามปกติ หรือวิกฤต ประกันสุขภาพสำคัญมาก ๆ อย่าปล่อยให้การเจ็บป่วยต้องทำให้เราหมดตัว แค่เจ็บตัวออกแย่แล้ว มีทางเลือกที่ลดความเสี่ยงได้ ควรทำเอาไว้นะคะ

9. ทบทวนแผนการเงินระยะต่าง ๆ

เชื่อว่าหลายครอบครัวต้องมานั่งคิดกันแล้วว่า หลังจากผ่านวิกฤตนี้ไปได้ เงินสำรองที่มีพอไหม ความคุ้มครองต่าง ๆ สวัสดิการที่มี พอเพียงไหม และต้องมีเงินเก็บสักเท่าไหร่ที่จะทำให้ครอบครัวเรา อยู่ได้สบาย ๆ ในวิกฤตครั้งต่อไป

10. ได้เวลาเปลี่ยนตัวเอง

อาจจะดูไม่ได้เป็นเรื่องง่ายๆ ในการจัดการกับเงินที่มีอยู่ของคุณตอนนี้ ซึ่งแน่นอนว่าจะไม่สามารถแก้ไขได้เลย หากไม่ได้วางแผนอย่างจริงจัง ซึ่งแอนเชื่อว่า ทุกอย่างมีทางออกเสมอค่ะ เพียงแต่ว่า บางครั้งเราอาจจะต้องยอมเปลี่ยนแปลงในบางเรื่องบ้าง

———-

ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อน ๆ ทุกคน
ผ่านเวลานี้ไปด้วยกันนะคะ
เรื่องการเงินเป็นเรื่องสำคัญ
และช่วงเวลานี้ยิ่งตอกย้ำให้เห็นว่า

มีเงินก็ซื้อของไม่ได้ทุกอย่าง
แต่ถ้าไม่มีเงิน … เราจะซื้ออะไรไม่ได้เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top