Close

5 วิธีจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ในที่ทำงาน

ให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ในองค์กร

เชื่อว่า หลายคนคงเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้อย่างแน่นอน เวลาที่หัวหน้ามอบหมายงานมาให้เราไปคิดต่อยอดงานชิ้นนั้น โดยที่เราต้องใช้ ความคิดสร้างสรรค์ กับงานนั้น ๆ

ยิ่งสถานที่อึดอัด ผู้คนพลุกพล่าน ก็ยิ่งทำให้เราไม่สามารถคิดไอเดียเจ๋ง ๆ ออกมาได้ ซึ่งวิธีที่นำมาฝากกันนั้น เป็นวิธีกระตุ้น ความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งคุณสามารถทำตามได้ง่าย ๆ มีทั้งหมด 5 วิธี ดังนี้

1.ให้การสนับสนุน

ให้พนักงานของคุณ, ฝ่ายการตลาด และทีมสร้างสรรค์ของคุณรู้ว่าคุณจะรับฟังความคิดของพวกเขา ไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ ตราบใดที่พวกเขาเชื่อในสิ่งนั้น

เมื่อพนักงานนำเสนอแนวคิดที่ใหญ่เกินไปหรือไม่ได้ผล ให้แสดงความขอบคุณแทนที่จะไล่บี้ให้ยอมจำนน หาก ความคิดสร้างสรรค์ โดยรวมอยู่ในระดับต่ำ ให้ส่งเสียงสนับสนุนแนวคิดใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง

2.ให้รางวัล

พยายามให้รางวัลแก่ผู้สร้างสรรค์ทันทีเมื่อคุณเห็นมัน อาจเป็นการรับประทานอาหารกลางวันของทีมอย่างรวดเร็ว หรือการรับรองง่ายๆต่อหน้าบริษัท อย่าปล่อยให้งานที่ยอดเยี่ยมใดๆถูกมองข้าม

3.จัดให้มีสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวย

หากคุณอยู่ในธุรกิจสร้างสรรค์ คุณต้องรู้ว่าพื้นที่ที่คุณอยู่ส่งผลต่อความคิดสร้างสรรค์ อารมณ์ และจรรยาบรรณในการทำงานของคุณอย่างไร ให้ทีมของคุณมีสภาพแวดล้อมที่ลื่นไหลมากขึ้น สถานที่ทำงานที่ยืดหยุ่น โอกาสนอกสถานที่ เพื่อให้พวกเขาได้สร้างสรรค์ผลงานออกมาในแบบของตัวเอง

4.สร้างการสนทนา

คุณต้องสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานร่วมกัน เพื่อจุดประกายการระดมความคิดอย่างสร้างสรรค์และการสนทนาระหว่างพนักงานของคุณ แม้จะเป็นทีมเล็กๆ แต่ให้รวมกลุ่มกันหลายครั้งเมื่อทำงานในโครงการที่พวกเขาอาจติดขัดอยู่ ดังนั้นให้สร้างโอกาสสำหรับทีมของคุณเพื่อสะท้อนความคิดสร้างสรรค์ออกจากกัน

5.อย่าจำกัดความคิดสร้างสรรค์

ในอุตสาหกรรมการตลาดและครีเอทีฟ เกือบทุกคนจะมีสัญชาตญาณในการสร้างสรรค์ อย่าจำกัดขอบเขตที่คุณสามารถสร้างความคิดสร้างสรรค์ในที่ทำงาน ส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่ทุกคน ไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งใด สามารถแบ่งปันความคิดสร้างสรรค์และมีส่วนร่วมในการทำงานได้

 

 

Resource : https://www.celarity.com/blog/

กัญชลี ราชสาร (แพรว) Creative Content จบจากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คณะนิเทศศาสตร์ เกียรตินิยมอันดับ 2 ชอบอ่านหนังสือตอนดึก ๆ จนปัจจุบันกลายมาเป็นนักเขียนออนไลน์ สร้างรายได้จากที่บ้าน และตั้งใจจะใช้เวลาที่คนอื่นนอนหลับ สร้างสรรค์เนื้อหาดีๆ มาเสิร์ฟทุกเช้า ตอนทุกคนตื่นนอน

Work360 ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)

scroll to top