ให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ในองค์กร

5 วิธีจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ในที่ทำงาน

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

เชื่อว่า หลายคนคงเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้อย่างแน่นอน เวลาที่หัวหน้ามอบหมายงานมาให้เราไปคิดต่อยอดงานชิ้นนั้น โดยที่เราต้องใช้ ความคิดสร้างสรรค์ กับงานนั้น ๆ

ยิ่งสถานที่อึดอัด ผู้คนพลุกพล่าน ก็ยิ่งทำให้เราไม่สามารถคิดไอเดียเจ๋ง ๆ ออกมาได้ ซึ่งวิธีที่นำมาฝากกันนั้น เป็นวิธีกระตุ้น ความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งคุณสามารถทำตามได้ง่าย ๆ มีทั้งหมด 5 วิธี ดังนี้

1.ให้การสนับสนุน

ให้พนักงานของคุณ, ฝ่ายการตลาด และทีมสร้างสรรค์ของคุณรู้ว่าคุณจะรับฟังความคิดของพวกเขา ไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ ตราบใดที่พวกเขาเชื่อในสิ่งนั้น

เมื่อพนักงานนำเสนอแนวคิดที่ใหญ่เกินไปหรือไม่ได้ผล ให้แสดงความขอบคุณแทนที่จะไล่บี้ให้ยอมจำนน หาก ความคิดสร้างสรรค์ โดยรวมอยู่ในระดับต่ำ ให้ส่งเสียงสนับสนุนแนวคิดใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง

2.ให้รางวัล

พยายามให้รางวัลแก่ผู้สร้างสรรค์ทันทีเมื่อคุณเห็นมัน อาจเป็นการรับประทานอาหารกลางวันของทีมอย่างรวดเร็ว หรือการรับรองง่ายๆต่อหน้าบริษัท อย่าปล่อยให้งานที่ยอดเยี่ยมใดๆถูกมองข้าม

3.จัดให้มีสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวย

หากคุณอยู่ในธุรกิจสร้างสรรค์ คุณต้องรู้ว่าพื้นที่ที่คุณอยู่ส่งผลต่อความคิดสร้างสรรค์ อารมณ์ และจรรยาบรรณในการทำงานของคุณอย่างไร ให้ทีมของคุณมีสภาพแวดล้อมที่ลื่นไหลมากขึ้น สถานที่ทำงานที่ยืดหยุ่น โอกาสนอกสถานที่ เพื่อให้พวกเขาได้สร้างสรรค์ผลงานออกมาในแบบของตัวเอง

READ  6 เคล็ดลับในการปรับปรุงความคิดสร้างสรรค์ของคุณ

4.สร้างการสนทนา

คุณต้องสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานร่วมกัน เพื่อจุดประกายการระดมความคิดอย่างสร้างสรรค์และการสนทนาระหว่างพนักงานของคุณ แม้จะเป็นทีมเล็กๆ แต่ให้รวมกลุ่มกันหลายครั้งเมื่อทำงานในโครงการที่พวกเขาอาจติดขัดอยู่ ดังนั้นให้สร้างโอกาสสำหรับทีมของคุณเพื่อสะท้อนความคิดสร้างสรรค์ออกจากกัน

5.อย่าจำกัดความคิดสร้างสรรค์

ในอุตสาหกรรมการตลาดและครีเอทีฟ เกือบทุกคนจะมีสัญชาตญาณในการสร้างสรรค์ อย่าจำกัดขอบเขตที่คุณสามารถสร้างความคิดสร้างสรรค์ในที่ทำงาน ส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่ทุกคน ไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งใด สามารถแบ่งปันความคิดสร้างสรรค์และมีส่วนร่วมในการทำงานได้

 

 

Resource : https://www.celarity.com/blog/

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top