Search
Close this search box.
ความคิดสร้างสรรค์.

6 เคล็ดลับในการปรับปรุงความคิดสร้างสรรค์ของคุณ

1.เปลี่ยนที่ทำงานเป็นร้านกาแฟหรือร้านอาหาร

จากการศึกษาในปี 2012 นักวิจัยตั้งทฤษฎีว่าระดับเสียงรบกวนในระดับปานกลาง (เทียบกับระดับต่ำ) มีแนวโน้มที่จะกระตุ้นให้เกิดความผิดปกติในการประมวลผล ซึ่งจะกระตุ้นความรู้ ความเข้าใจเชิงนามธรรม และส่งผลให้ประสิทธิภาพในด้านการคิดดีขึ้น

2.ให้เวลากับตัวเอง ปล่อยใจให้ว่างเปล่า

จากการศึกษา กลุ่มนักวิจัยชาวอเมริกันและแคนาดาในปี 2009 พบว่า การปล่อยให้จิตใจว่าง อาจทำให้เกิดสภาพจิตใจที่ไม่เหมือนใคร

ซึ่งทำให้สมองของคุณมี ความคิดสร้างสรรค์ มากขึ้น และมักจะเกิดขึ้นในขณะที่คุณกำลังทำบางสิ่งบางอย่าง เช่น ทำสวน อาบน้ำหรือล้างจาน

3.เดินเล่น

ผลการศึกษาล่าสุดของ Stanford พบว่า การเดินเป็นวิธีที่ดีในการปรับปรุงความคิดสร้างสรรค์ อย่างไรก็ตามไม่ได้เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของทัศนียภาพ

ดังนั้น จึงไม่สำคัญว่าคุณจะเดินบนลู่วิ่งในสำนักงานหรือบนเส้นทางที่สวยงาม จากผลการศึกษาพบว่าการเดินเปิดช่องทางความคิดให้เป็นอิสระ

และเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ง่าย มีประสิทธิภาพสำหรับเป้าหมายในการเพิ่มความคิดสร้างสรรค์และยังทำให้คุณได้ออกกำลังกายมากขึ้นอีกด้วย

4.จินตนาการว่าเป็นคนอื่น

การศึกษาต่างๆพบว่า เราแก้ไขปัญหาเชิงสร้างสรรค์ได้ดีขึ้น โดยการคาดการณ์ปัญหาไปยังอนาคตอันไกลโพ้น

โดยจินตนาการว่า ปัญหานั้นเกิดขึ้นในสถานที่ที่ห่างไกลออกไป หรือแสร้งทำเป็นว่าคนที่ประสบปัญหาไม่ใช่คุณ แต่เป็นคนอื่นทั้งหมด

5.ใช้แผนผังความคิด เพื่อค้นหาแนวคิดใหม่ๆโดยการเชื่อมโยง

เมื่อพูดถึงการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ การทำแผนผังความคิดเป็นหนึ่งในเทคนิคที่รู้จักมากที่สุดในปัจจุบัน

การวิจัยพบว่า แผนที่ความคิดมีประโยชน์ในการรักษาอาการ Writer’s Block หรือสมองตัน รวมถึงการสร้างภาพและการจัดระเบียบความคิด ที่ช่วยให้คุณสามารถพัฒนาแนวคิดใหม่ๆ โดยการเชื่อมโยงและเพิ่มข้อมูลได้ทุกที่บนแผนผัง

นอกจากนี้ยังนำเสนอภาพรวมของหัวข้อที่สามารถช่วยให้คุณเห็นความเชื่อมโยงระหว่างแนวคิดที่คุณอาจพลาดไป

READ  3 กับดักความคิดขโมยเวลา โดยที่คุณไม่รู้ตัว

6.ทำงานร่วมกับเพื่อนหรือทีมงาน

ในหนังสือการทำงานร่วมกันอย่างสร้างสรรค์ของ Dr.Vera John-Steiner พบว่า เมื่อมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น มนุษย์จะมีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

รวมทั้งทักษะใหม่ๆ การพัฒนาด้านที่ไม่รู้จักมาก่อนในตัวเอง และเพิ่มความสามารถในการแสดงออกทางความรู้ความเข้าใจและอารมณ์ดังนั้น ปฏิสัมพันธ์ทางสังคมจึงมีความสำคัญ

 

 

Resource: https://www.mindmeister.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า